Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Học IELTS
IELTS POWER UP

IELTS POWER UP

Góc giải đáp: Cần chuẩn bị gì trước khi học IELTS?

Home - Về IELTS - Góc giải đáp: Cần chuẩn bị gì trước khi học IELTS?

Chuẩn bị gì trước khi học IELTS là thắc mắc của rất nhiều bạn muốn bắt đầu với bài thi này. Bởi để đạt được kết quả mong muốn, bạn cần có sự kiên trì, nỗ lực và chuẩn bị chu đáo. Tuy nhiên, với những bạn bắt đầu học IELTS việc chuẩn bị này sẽ có nhiều sự bối rối. Thấu hiểu được điều này, IELTS Power Up sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề chuẩn bị cho bài thi quan trọng này. Xem ngay bài viết này nhé!

Tổng quan về IELTS

Tất nhiên rồi, người đời có câu “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Học IELTS cũng vậy, bạn cần hiểu rõ IELTS là gì trước khi bắt đầu ôn luyện. IELTS –  International English Language Testing System được xem là hệ thống kiểm tra Anh ngữ quốc tế với 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Đây là kỳ thi đánh giá trình độ thông thạo tiếng Anh với nhiều mục đích khác nhau. Cụ thể là mục đích học tập, làm việc, định cư nước ngoài.

Tùy theo tổ chức mà bạn nộp đơn và kế hoạch của mình mà bạn có thể dự thi IELTS Academic (học thuật) hoặc IELTS General (tổng quát). Mỗi bài thi đều thực hiện kiểm tra 4 kỹ năng.

Cấu trúc đề thi IELTS

  • IELTS Speaking: Thời gian thi từ 11 -14 phút. Phần thi này gồm 3 phần với các câu hỏi xoay quanh một chủ đề cụ thể. 
  • IELTS Reading: Thời gian thi là 60 phút. Bạn phải hoàn thành 40 câu hỏi nhằm kiểm tra kỹ năng lọc ý chính, phân tích đoạn văn. 
  • IELTS Listening:  Thời gian thi là 40 phút. Bạn sẽ được nghe 4 đoạn ghi âm. Kết thúc phần nghe, bạn có thời gian 10 phút để trả lời 40 câu hỏi
  • IELTS Writing: Thời gian thi là 60 phút. Gồm 2 phần viết nhằm đánh giá khả năng sử dụng từ vựng và ngữ pháp của bạn.

Ở Việt Nam, bạn đăng ký thi IELTS tại Hội đồng Anh hoặc trung tâm IDP Education. Bạn có thể tìm thông tin về thời gian cũng như địa điểm trên trang web của IELTS. Có ba hình thức đăng ký thi là trực tiếp, online và qua bưu điện

Xem thêm >>> 4 WEBSITE TEST TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH MIỄN PHÍ

Cần chuẩn bị gì trước khi học IELTS?

Ngoài việc hiểu biết về kỳ thi IELTS, bạn cần chuẩn bị thật kỹ cho kỳ thi quan trọng này. Sau đây là một số điều bạn cần chuẩn bị.

Chuẩn bị kiến thức nền tảng

Việc có một vốn kiến thức nền tảng vững chắc sẽ giúp bạn ôn luyện IELTS dễ dàng hơn. Quá trình học tập, tiếp nhận kiến thức mới cũng đơn giản hơn. Tùy vào từng kỹ năng mà bạn cần có sự chuẩn bị phù hợp.

Kỹ năng Reading, đọc hiểu thực sự rất nhàm chán và dễ khiến bạn bỏ cuộc ngay lúc đầu. Vì vậy, hãy luyện đọc với những chủ đề bạn ưa thích trước. Thỉnh thoảng lấn sân sang các chủ đề khác cho đỡ ngán nhé! Hãy bắt đầu với những mẩu chuyện ngắn, những cuốn tạp chí. Sau đó, hãy dần chuyển qua những cuốn tiểu thuyết dày hơn.

Đọc tiểu thuyết tiếng Anh để cải thiện kỹ năng Reading

Writing cũng là một kỹ năng cực kỳ khó và dễ làm bạn mất phương hướng. Một cách để rèn luyện kỹ năng này là tập viết nhật ký bằng tiếng Anh. Việc này sẽ giúp bạn bớt khó khăn khi bắt đầu viết những chủ đề trong đề thi IELTS.

Kỹ năng nghe bắt buộc bạn phải luyện nghe mỗi ngày. Đơn giản nhất là nghe nhạc tiếng Anh, xem phim phụ đề tiếng Anh. Chắc chắn ai cũng thích thú với phương pháp này thôi. Điều quan trọng là bạn phải tạo thói quen nghe hằng ngày và ghi chép lại những từ vựng và cấu trúc câu mới. 

Nhiều bạn cứ nghĩ rằng để đạt điểm cao Speaking thì phải nói cho trôi chảy, ngữ điệu giống người bản xứ. Thực tế không phải vậy đâu nhé! Phát âm không cần quá cường điệu, chỉ cần đúng. Bạn có thể tham khảo cuốn luyện sách phát âm tốt là “Pronunciation in use”.

Pronunciation in use

Bạn có khi nào thắc mắc tại sao phải học ngữ pháp khi IELTS không hề có phần thi cho kỹ năng này. Bạn phải biết rằng phần thi Writing và Speaking chấm điểm ngữ pháp rất khắt khe. Nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp bạn sẽ dễ thở hơn khi ôn luyện các kỹ năng thi IELTS. Bạn có thể tham khảo cuốn “Grammar for IELTS” để học ngữ pháp nhé!

Chuẩn bị học liệu

Những cuốn sách chính là trợ thủ đắc lực trong suốt hành trình luyện thi IELTS của bạn. IELTS Power Up xin giới thiệu đến bạn một số cuốn sách để bạn tham khảo. 

  • The Official Cambridge Guide to IELTS: Mỗi cuốn gồm 10 bài test thử. Đây được xem là cẩm nang mà bất cứ ai học IELTS cũng nên có.
  • Cambridge IELTS 1-14: Mỗi cuốn đều có bài test 4 kỹ năng giống với cấu trúc đề thi thật. Đây là tài liệu giúp bạn làm quen với đề thi thật và luyện tập nhuần nhuyễn.
  • English Grammar in Use: Đây là cuốn sách ngữ pháp bán chạy nhất thế giới. Giúp bạn rèn luyện, cung cấp nền tảng ngữ pháp vững chắc.

Bộ sách Grammar in Use

  • English Collocations in Use: Đây chính là đáp án cho câu hỏi làm thế nào để nói và viết tiếng Anh tự nhiên, trôi chảy nhất. 
  • English Vocabulary in Use: Sở hữu vốn từ vựng đa dạng là chìa khóa để học các kỹ năng khác. Đây chính là cuốn sách số 1 giúp bạn tăng vốn từ vựng.
  • Get Ready For IELTS: Một cuốn sách giúp bạn làm quen với 4 kỹ năng IELTS. 

Chuẩn bị tinh thần và kế hoạch dài hạn ôn luyện

Một tinh thần quyết tâm luôn sẽ là động lực giúp bạn chinh phục những mục tiêu cao nhất. Chắc chắn bạn cũng hiểu sức mạnh của tinh thần lớn lao đến thế nào mà. Chặng đường ôn luyện IELTS luôn đầy sự khó khăn. Đôi khi bạn sẽ trở nên lười biếng, chán nản. Đặc biệt, nếu bạn tự ôn luyện thì chuẩn bị một tinh thần thép là điều hết sức quan trọng.

Một kế hoạch ôn luyện dài hạn là việc làm cần thiết và bạn phải thực hiện ngay trước khi bắt đầu học. Có một lộ trình khoa học, hợp lý sẽ giúp bạn đi đúng đường. Biết bản thân nên làm gì, khi nào. Giúp bạn nhắm thẳng mục tiêu mà tiến tới. 

Xem thêm >>> Khi Nào Nên Luyện Thi IELTS? Cho Con Luyện IELTS Sớm Có Tốt Không?

Quá trình học IELTS cần có kế hoạch dài hạn

Những điều cần tránh khi học IELTS

Rất nhiều bạn khi tự ôn luyện IELTS tại nhà đều cảm thấy bối rối, không biết nên làm gì tiếp theo. Sau đây, IELTS Power Up xin chia sẻ đến bạn những điều cần tránh khi học IELTS.

Đừng chỉ chăm chăm làm đề thi thử. Rất nhiều bạn cứ dành thời gian làm hết đề này đến đề khác. Nhưng bạn hãy nhớ rằng, IELTS là kỳ thi đánh giá năng lực. Bạn cần một nền tảng kiến thức vững chắc để đạt được mục tiêu. 

Chia thời gian học không hợp lý. Hãy biến việc học thành một thói quen hằng ngày. Điều này có nghĩa là bạn phải thật chăm chỉ và kiên định với mục tiêu của mình. Rất nhiều người chọn tự học để linh động thời gian học nhưng bạn sẽ dễ bị ảnh hưởng với các yếu tố xung quanh như công việc, tiệc tùng,… Việc này rất dễ dẫn đến tình trạng trì hoãn, học tập không có kế hoạch cụ thể.

Một lưu ý nữa chính là việc chọn lọc tài liệu. Bạn cần tự biết trình độ của mình ở đâu, khả năng của mình như thế nào để tiếp thu những kiến thức phù hợp. Đặc biệt là những bạn mới bắt đầu học, việc lựa chọn giữa hàng ngàn tài liệu là điều hết sức khó khăn.

Lựa chọn tài liệu học tập thực sự rất quan trọng cho quá trình học

Một số bạn nghĩ rằng kỳ thi IELTS mang tính học thuật cao mà chỉ chọn học từ vựng khó và phức tạp. Điều này vô cùng nguy hại đấy nhé! Hãy học từ dễ đến khó, cơ bản đến nâng cao. Sử dụng quá nhiều từ vựng khó đôi khi sẽ khiến câu văn hay lời nói của bạn trở nên cứng nhắc.

Nhiều bạn cứ ngày đêm luyện tập kỹ năng nghe và đọc. Bởi đây là 2 kỹ năng mà bạn có thể học, làm bài và có đáp án cụ thể để dò. Vì vậy, bạn lại không chú trọng vào 2 kỹ năng còn lại là nói và viết. 

Cần rèn luyện nhuần nhuyễn cả 4 kỹ năng cho bài thi IELTS

Khi trình độ của bạn chưa cao, nói và viết thực sự rất khó. Bạn không biết sử dụng từ, sử dụng ngữ pháp sao cho đúng, sao cho hợp lý. Vô tình khiến bản thân chán nản mà bỏ bê. Nên quan tâm đến cả 4 kỹ năng và luyện tập nhuần nhuyễn cả 4 nha!

Xem thêm:

Trên đây là đáp án cho câu hỏi nên chuẩn bị gì trước khi học IELTS. Mong rằng bạn đã có cái nhìn tổng quan về kỳ thi này và có sự chuẩn bị kỹ càng nhất. Chúc các bạn luôn quyết tâm, chăm chỉ hướng tới mục tiêu của mình.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO SLC

Địa chỉ: 442 đường 3/2, Phường 12, Quận 10

Điện thoại: 0969685769 (Ms Thi)

Email: IELTSpowerup@gmail.com

Khóa học IELTS 4 Kỹ Năng
khoa-luyen-viet-chuyen-sau
Khóa học Writing Masterclass
khoa-hoc-luyen-noi-chuyen-sau-IELTS-Power-Up
Khóa học Speaking Masterclass

Bạn gặp KHÓ KHĂN trong khi TỰ HỌC?
Bạn TRẦY TRẬT với 2 kỹ năng khó nhằn là WRITING & SPEAKING?

Các khóa học IELTS 4 Kỹ Năng, Writing Masterclass, Speaking Masterclass sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn!