Phương pháp luyện Speaking SWITCH: áp dụng Văn hóa Giao tiếp phương Tây - Giải quyết 60% vấn đề của học viên khi thi IELTS Speaking

Dựa trên nghiên cứu của Giáo sư ngành Ngôn ngữ học Robert B. Kaplan, ông đã chỉ ra rằng trong cách giao tiếp, giữa phương Đông và phương Tây có sự khác biệt. Chính sự khác biệt này là một trong những rào cản lớn cho người học IELTS tại Việt Nam. Hãy cùng IPU tìm hiểu về vấn đề này và phương pháp luyện Speaking – cải thiện band điểm nhé.

phương pháp luyện speaking ielts hiệu quả

Nội dung bài viết

Sự khác biệt trong văn hóa giao tiếp của Phương Đông và phương Tây

Dựa vào nghiên cứu tài liệu nghiên cứu Cultural Thought Patterns in Intercultural Education. Language Learning của giáo sư Robert B. Kaplan, ta có thể chỉ ra một số khác biệt cơ bản của văn hóa giao tiếp phương Tây và phương Đông như sau:

Cách mà người phương Tây giao tiếp

 • Người phương Tây sẽ thường giao tiếp một cách trực tiếp và rõ ràng. Họ nói thẳng vào vấn đề mà không cần vòng vo.
 • Người phương Tây có xu hướng nhìn nhận thế giới một cách phân tích, coi mọi thứ là một tập hợp các đối tượng và sự kiện riêng lẻ.
 • Bày tỏ quan điểm cá nhân của mình một cách thẳng thắn, ngay cả khi đó là quan điểm trái ngược với người khác.
 • Thường thể hiện cảm xúc của mình một cách cởi mở, ngay cả khi đó là cảm xúc tiêu cực.
 • Thường đặt câu hỏi và đưa ra ý kiến, bày tỏ quan điểm của riêng mình, ngay cả khi đó là ý kiến trái ngược với ý kiến của người khác, có thể dẫn đến tranh cãi.
người phương tây thi thử speaking ielts
cách người việt nam luyện speaking ielts

Cách người phương Đông giao tiếp

 • Người phương Đông thường giao tiếp một cách tinh tế và gián tiếp. Họ thường sử dụng những cách nói bóng bẩy, ẩn dụ để truyền đạt ý của mình.
 • Người phương Đông có xu hướng nhìn nhận thế giới một cách tổng thể, coi mọi thứ là một mạng lưới các mối quan hệ liên kết chặt chẽ với nhau. 
 • Thường tránh nói những điều có thể gây tổn thương hoặc xung đột.
 • Thường coi cảm xúc là thứ cần được kiểm soát. Họ thường che giấu cảm xúc của mình.
 • Tôn trọng sự hòa hợp (social harmony) và tôn trọng cá nhân (individual expression)
 • Thường đồng ý với người khác ngay cả khi họ không thực sự đồng ý.

Hơn 60% vấn đề của học viên sẽ được giải quyết nếu áp dụng đúng SWITCH - phương pháp luyện Speaking

Phương pháp luyện Speaking IELTS – SWITCH là cách luyện Speaking IELTS sáng tạo giao thoa cùng với kiến thức về văn hóa giao tiếp. Với sự hỗ trợ của SWITCH, việc học viên diễn đạt ý tưởng theo cách người phương Tây.

SWITCH không chỉ giúp bạn nói đúng cách, mà còn tối ưu hóa thời gian tư duy ý tưởng trong cả bài thi IELTS lẫn giao tiếp thường ngày. Khi áp dụng thành thạo phương pháp SWITCH, phần thi IELTS Speaking sẽ không còn là nỗi sợ của bạn.

Học viên sợ Speaking - vấn đề chung của đa số người học IELTS

sắp xếp ý tưởng ielts speaking

Sắp xếp ý tưởng lộn xộn

Sắp xếp ý tưởng sao cho mạch lạc và hợp lý là một trong những yếu tố "làm khó dễ" người học khi bước vào bài thi thật.

bí ý tưởng ielts speaking

Bí ý tưởng

Đây là vấn đề của rất nhiều người học IELTS. Có rất nhiều lý do khiến cho người học "bí" như là áp lực phòng thi, đề lạ,....

thiếu kiến thức mở rộng ielts speaking

Thiếu kiến thức mở rộng

Việc mở rộng thêm các kiến thức xã hội là sẽ giúp người học "ghi điểm". Nhưng người học thường hay bỏ qua.

thiếu sự đa dạng ielts speaking

Thiếu sự đa dạng

Việc những cấu trúc, từ vựng,... đơn giản và được lặp lại nhiều lần khi thi Speaking sẽ "kéo" band điểm của người học xuống

chỉ có thể trả lời một lần ielts speaking

Chỉ có thể trả lời một lần

Không giống như thi Writing, khi thi Speaking bạn chỉ có thể trả lời một lần duy nhất, tạo áp lực khá lớn cho thí sinh.

không đủ thời gian tư duy ielts speaking

Không đủ thời gian tư duy

Thời gian là một trong những "nỗi sợ" lớn nhất của các thí sinh trong phần thi Speaking IELTS.

SWITCH - Phương pháp luyện Speaking sẽ giúp cho bạn những gì?

phương pháp luyện ielts speaking

Giải quyết vấn đề ý tưởng trong bài nói

Có ý tưởng nhưng không biết triển khai thành bài nói? Không biết cách phát triển ý tưởng sao cho bài nói hay hơn? Phương pháp luyện Speaking - SWITCH sẽ giải quyết giúp bạn!!

phương pháp luyện ielts speaking

Sử dụng được nhiều mẫu câu dài - phức tạp - phản ánh đúng trình độ

Phương pháp luyện Speaking - SWITCH sẽ giúp cho người học tư duy, liên kết câu chữ để diễn đạt ý tưởng của mình bằng những câu dài - phức tạp và phản ánh đúng thực lực của bản thân.

phương pháp luyện ielts speaking

Ý tưởng liên kết một cách logic - chặt chẽ

Với phương pháp SWITCH, người học sẽ biết cách tư duy sắp xếp ý tưởng sao cho logic và chuẩn xác. Đây là một yếu tố rất quan trọng phần thi IELTS Speaking.

phương pháp luyện ielts speaking

Không phải học vẹt - học tủ theo topic

Việc học vẹt - học tủ theo từng topic là câu chuyện của ngày xưa. Với phương pháp luyện Speaking - SWITCH, người học có thể áp dụng vào tất cả mọi topic khi thi IELTS và cả giao tiếp thường ngày.

Hook - Line - Sinker: Tư duy - phương pháp luyện Speaking đơn giản nhưng hiệu quả

Cũng giống như PAW, phương pháp luyện Speaking – SWITCH có chung nguồn gốc từ tài liệu cao học của Cultural Thought Patterns in Intercultural Education. Language Learning của tác giả Kaplan, R. B. (1966). Và tư duy Hook – Line – Sinker cũng được sáng tạo ra nhằm để hướng người học hoàn thiện bài nói theo cách mà người phương Tây đang dùng thường ngày.

Hook

Nhiệm vụ của phần Hook là tạo sự thu hút đối với giám khảo (người hỏi). Để thỏa mãn mong muốn trong câu hỏi của giám khảo.

Line

Phần Line sẽ có nhiệm vụ giải thích – bổ sung nội dung cho phần Hook. Đây sẽ là “sợi dây” kéo sự tập trung của giám khảo vào bài nói của mình.

Sinker

Cuối cùng, phần Sinker sẽ là phần kết bài. Bạn sẽ nêu một vài cảm nhận, đánh giá của bản thân về sự vật/sự việc trong bài nói của mình.

luyện ielts speaking hiệu quả

Tư duy nhanh - chuẩn xác - tận dụng tối đa thời gian với SWITCH

Điểm đặc biệt ở phương pháp luyện Speaking – SWITCH đó chính là nằm ở tư duy tập trung. Trong phương pháp SWITCH, ngoài bộ tư duy thì những câu trả lời sẽ được chia thành 2 phần là phần cố định và phần biến. Người học chỉ cần tập trung tư duy vào phần biến để cá nhân hóa câu trả lời và suy nghĩ, chọn lọc ý tưởng sao cho hay nhất.

Tư duy tập trung trong phương pháp SWITCH được lấy cảm hứng nghiên cứu từ:

Dựa theo Học thuyết về sự tập trung (Focus Theory) và Lý thuyết về bộ nhớ ngắn hạn – dài hạn, ta có thể nói việc người học phải suy nghĩ nhiều cả phần chính và phần phụ sẽ khiến cho não bộ bị quá tải, không mang lại hiệu quả cao. Từ đó, sẽ dẫn đến việc nói lắp, nói lặp, hoặc nói không mạch lạc.

Thay vào đó, nếu người học chỉ tập trung vào nội dung chính hay còn gọi là phần biến của bài nói thì chắc chắn hiệu quả sẽ:

 • Hiệu quả cao hơn
 • Có thời gian suy nghĩ – chọn lọc thông tin
 • Đảm bảo tính lưu loát khi nói
 • Đáp ứng được các tiêu chí của IELTS
phương pháp luyện speaking ielts ứng dụng

Vậy còn phần phụ (hay còn gọi là phần cố định) thì phải làm gì? Tùy thuộc vào câu hỏi và ngữ cảnh mà phần cố định sẽ khác nhau. Khi nghe đúng câu hỏi, đúng ngữ cảnh, não bộ sẽ tiếp nhận thông tin và phản xạ nhanh đưa ra câu trả lời phù hợp. Phần cố định này sẽ được IELTS Power Up soạn riêng những mẫu câu, cụm từ,…

Dựa trên nghiên cứu về Học thuyết về Sự tự động hóa (Automaticity Theory), khi người học sử dụng những mẫu câu đã có sẵn sẽ hình thành hành vi có ý thức thường xuyên. Lâu dần khi người học sử dụng chúng nhiều lần hơn, sẽ biến hành vi có ý thức này thành một cách tự động khi nghe được câu hỏi/ngữ cảnh phù hợp.

Việc phản xạ tự động như thế này sẽ giúp người học tiết kiệm thời gian suy nghĩ và tập trung vào nội dung chính của bài nói tốt hơn.

 

tư duy đúng khi thi ielts speaking
học phương pháp switch luyện speaking ielts hiệu quả

Để bạn dễ hình dung hơn về phương pháp luyện Speaking – SWITCH cũng như các phần cố định và phần biến được sử dụng trong bài nói, hãy cùng IELTS Power Up đi qua một đoạn script cho IELTS Speaking Part 2 về chủ đề Công nghệ thông tin nhé.

Câu hỏi: Describe a piece of technology that you find difficult to you.

Alright, I suppose I should get started by pointing out the fact that I am not very tech-savvy, so I usually find tablets incredibly challenging to use.

Now, with regard to the question of what’s so hard about tablets, I would have to say that the user interface is not very friendly for me. I can never tell between all the different icons for different apps. Also, the thing can be clunky to carry around.

Fortunately, I don’t have to use tablets at work, so I can avoid working on such an unintuitive device.

My family got me an Apple iPad last year, but I never felt like using it despite it being the latest model with all the most advanced features.

To cut a long story short, as my very last point, I want to make it clear that I will not use tablets if I can help it. The time and effort spent familiarize myself with it are just not worth it.

In the near future, if the technology behind the device improves, I may reconsider my options. For the time being, I will stick with smartphones just to be sure.

Phân tích

– Phần cố định (chiếm 20% thời lượng nói):

Alright, I suppose I should get started by pointing out the fact that + ________________

Now, with regard to the question of + _______________

I would have to say that +________________________________

To cut a long story short, as my very last point, I want to make it clear that +________________________________

In the near future, +________________________________

Các giáo viên tại IPU sẽ chuẩn bị trước cho học viên các mẫu câu, cụm từ hay cho phần cố định (đảm bảo từ 6.0-6.5 trở lên).

– Phần biến (chiếm 80% thời lượng nói):

Sẽ là những nội dung còn lại do người học tư duy và phát triển ý tưởng. Phần biến này sẽ phản ánh thực lực của người học. Điểm số sẽ phản ánh qua: ý tưởng hay, từ vựng level cao, cấu trúc tốt, nói trôi chảy, biểu đạt,… 

Phương pháp luyện Speaking - SWITCH được ra đời như thế nào?

Phương pháp SWITCH là một phương pháp học Speaking IELTS được nghiên cứu bởi Mr. Bách, một thạc sĩ Giáo dục Hoa Kỳ. Phương pháp này được lấy cảm hứng từ câu idiom tiếng Anh “Fall Hook, line and sinker for something”, có nghĩa là “bị thuyết phục một cách dễ dàng”.

Trong quá trình nghiên cứu của mình, Mr. Bách đã phân tích các tài liệu về học ngôn ngữ, đặc biệt là tài liệu “Cultural Thought Patterns in Intercultural Education. Language Learning” của tác giả Kaplan, R. B. (1966). Mr. Bách nhận thấy rằng người học tiếng Anh thường gặp khó khăn trong việc diễn đạt ý tưởng của mình một cách tự nhiên và trôi chảy. Nguyên nhân là do họ thường bị ảnh hưởng bởi cấu trúc câu và cách diễn đạt của ngôn ngữ mẹ đẻ.

Để khắc phục vấn đề này, Mr. Bách kết hợp kiến thức trên cùng với lý thuyết về Vertical Thinking của nhà tâm lý học Edward de Bono và phát triển thành phương pháp SWITCH. Với mục tiêu giúp người học có thể diễn đạt ý tưởng của mình một cách tự nhiên, trôi chảy, chuẩn tiếng Anh và có thể phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau.

Phương pháp SWITCH đã được thử nghiệm và chứng minh hiệu quả trong việc giúp người học tiếng Anh cải thiện kỹ năng Speaking trong phần thi IELTS.

mô hình vertical thinking trong ielts speaking

Để học tốt phương pháp luyện Writing - PAW, người học cần những gì?

giáo viên hướng dẫn luyện ielts writing

Phải có giáo viên tương tác - sửa bài Speaking

Việc cần giáo viên hướng dẫn để học được phương pháp luyện Speaking này là điều hiển nhiên. Vì để học tốt Speaking dù là phương pháp nào đi chăng nữa, bạn cũng phải cần một người hướng dẫn những bước đầu và sửa bài cho mình.

nắm chắc tư duy để luyện writing ielts

Chỉ tập trung vào nội dung - ngữ pháp - tư duy nói

Phương pháp SWITCH sẽ tập trung cải thiện về mặt nội dung - ngữ pháp và tư duy nói cho người học. Còn phần phát âm, người học sẽ tự trau dồi thông qua các tài liệu của trung tâm đã gửi, phim ảnh, nghe nhạc, podcast, video,...

cần mở rộng kiến thức mới đạt band cao ielts writing

Muốn đạt band điểm cao cần phải mở rộng kiến thức

Cũng tương tự như phương pháp PAW, phương pháp SWITCH có thể áp dụng tốt cho người học lên đến band 7.0. Nếu người học muốn chinh phục band điểm Speaking IELTS cao hơn thì phải tự tìm tòi, mở rộng kiến thức xã hội, vốn từ,...

Phương pháp luyện Speaking - SWITCH đã giúp các học viên đạt được những gì?

Phương pháp luyện Speaking IELTS này đã giúp cho rất nhiều học viên tại IELTS Power Up cải thiện tư duy và cách thi Speaking IELTS. Từ đó, band điểm của các bạn học viên cũng đã cải thiện rõ rệt. Thống kê thành tích của học viên sau khi được học và áp dụng thành thạo phương pháp SWITCH như sau:

94%

Học viên cải thiện được đến 1.0 band điểm Speaking

41%

Học viên đạt band điểm Speaking từ 6.5 trở lên

100%

Phản hồi đã không còn bí ý tưởng khi làm bài Speaking

Thống kê dựa trên kết quả thi thử và các bài kiểm tra tại IPU*.

Các khóa học đang áp dụng phương pháp luyện Speaking IELTS - SWITCH

khóa học ielts writing và speaking

Khóa học IELTS
Writing & Speaking

 • Đối tượng: level 4.5+
 • Thời lượng: 36 buổi học
 • Mục tiêu khóa học: Bổ sung kiến về Writing và Speaking IELTS cơ bản. Học và thực hành các phương pháp luyện thi.
 • Phương pháp thực hành chính: SWITCH và PAW.
 • Khai giảng hàng tháng.
khóa học ielts overall 4 kĩ năng tập trung kĩ năng writing ielts

Khóa học IELTS
4 kỹ năng

 • Đối tượng: level 4.5+
 • Thời lượng: 36 buổi học
 • Mục tiêu khóa học: Giúp người học nắm được phương pháp – các dạng đề thi IELTS
 • Phương pháp thực hành chính: TRUE Grammar, SR – AR, SWITCH, PAW, Listening Dictation,….
 • Khai giảng hàng tháng.
khóa học ielts speaking masterclass

Khóa học IELTS
Speaking Masterclass

 • Đối tượng: level 5.0+
 • Thời lượng: 18 buổi học
 • Mục tiêu khóa học: Giúp người học luyện thi chuyên sâu các dạng đề trong phần thi IELTS Writing và thực hành với phương pháp PAW.
 • Phương pháp thực hành chính: PAW
 • Khai giảng hàng tháng.

Câu hỏi thường gặp về SWITCH - phương pháp luyện Speaking IELTS

Về cơ bản để có thể áp dụng được phương pháp luyện Speaking IELTS – SWITCH thì cần phải đáp ứng một số điều kiện nhất định như là về từ vựng, ngữ pháp, phát âm. Chính vì thế, phương pháp luyện Speaking IELTS này phù hợp dành cho những bạn đang có level từ 4.0 trở lên.

Chính vì thế, để có thể áp dụng tốt và đạt hiệu quả cao phương pháp SWITCH trong bài thi IELTS thì người học cần phải đạt một trình độ nhất định. Phương pháp này không dành cho các bạn mới bắt đầu học IELTS hay những bạn mất gốc tiếng Anh.

Một trong những yếu tố giúp người học đạt được band điểm cao trong bài thi IELTS đó chính là sự chăm chỉ. Chính vì thế bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp SWITCH để giải đề liên tục.

Nhưng bạn phải lưu ý rằng, khi luyện đề Speaking thì bạn cần phải có giáo viên hướng dẫn, chấm và feedback về bài nói. Để bạn có thể rút kinh nghiệm, tự đánh giá lại bản thân và làm tốt hơn trong những lần sau.

Nền tảng ngữ pháp vẫn là một yếu tố quan trọng để bạn chinh phục kỳ thi IELTS. Dù bạn học phương pháp PAW – SWITCH hay TRUE Grammar  thì nền tảng ngữ pháp vẫn cần phải vững chắc để làm tiền đề cho các phần thi Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Phương pháp SWITCH chỉ hỗ trợ bạn về phần tư duy nội dung sao cho chuẩn xác. Còn về từ vựng, ngữ pháp, phát âm,… thì bạn vẫn phải là người tự trau dồi bản thân từng ngày. 

Như IPU đã đề cập ở trên, phương pháp SWITCH sẽ giúp bạn chinh phục được đến band điểm 7.0. Để có thể đạt được band điểm cao hơn thì bắt buộc bạn phải tìm hiểu kiến thức xã hội, mở rộng vốn từ,… 

Ngoài ra thì bạn còn phải đáp ứng được các tiêu chí khác của bài thi IELTS ở những band điểm mong muốn.