Phương pháp luyện Writing PAW: Không phải từ vựng, ngữ pháp hay dàn bài mà Khác biệt về văn hóa viết mới là rào cản trong bài thi IELTS

IELTS là kỳ thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong mục đích học tập, làm việc và định cư ở các nước sử dụng tiếng Anh. Chính vì thế, để đạt được band điểm cao như IELTS 6.5, 7.0 hay 7.5 ở kỹ năng này thì người học cần một phương pháp luyện Writing hiệu quả – chính xác – tối ưu thời gian – chuẩn văn phong. Hãy cùng tìm hiểu tư duy học thuật PAW – giải pháp tối ưu dành riêng cho người học Việt Nam.

phương pháp luyện writing ielts

Nội dung bài viết

Sự khác biệt trong văn hóa viết tiếng Anh - bí mật đột phá band điểm Writing

Theo nghiên cứu của tác giả Kaplan, R. B. (1966), văn hóa viết của tiếng Anh và tiếng Việt có một số điểm khác biệt cơ bản như sau:

Văn viết của người phương Tây thường có xu hướng tập trung vào các luận điểm và lập luận cụ thể, sử dụng nhiều từ ngữ mang tính logic và chính xác. Người phương Tây thường có xu hướng thể hiện quan điểm cá nhân một cách trực tiếp và rõ ràng, ngay cả khi đó là quan điểm trái ngược với quan điểm của người khác.

Nói một cách dễ hiểu là Tiếng Anh thường đi thẳng trực tiếp vào vấn đề, viết ngắn gọn – súc tích, kết luận được đưa ra từ đầu. Bài viết tuân theo một trật tự ý tưởng xuyên suốt từ đầu đến cuối. Điều này thể hiện đặc trưng của văn hóa phương Tây, nơi người ta coi trọng sự trực tiếp, rõ ràng và hiệu quả.

 

writing ielts khác với tiếng việt
writing ielts nên học như thế nào

Ngược lại ở người phương Đông, có xu hướng viết một cách tổng thể, bao quát, họ thường tập trung vào các khái niệm và ý tưởng lớn. Người phương Đông sẽ có xu hướng viết một cách lịch sự và nhã nhặn, họ thường tránh thể hiện quan điểm cá nhân hoặc gây tranh cãi. 

Tiếng Việt sẽ theo kiểu dẫn dắt, không đi thẳng vào vấn đề để thể hiện sự khiêm nhường, kết luận nằm ở cuối mới xuất hiện, ý chính trong bài viết có thể không nhất quán. Điều này thể hiện đặc trưng của văn hóa phương Đông, nơi người ta coi trọng sự lịch sự, tôn trọng và sự hòa hợp giữa các cá nhân.

sự khác biệt trong văn hóa viết

PAW: Phương pháp luyện Writing - Tư duy làm bài IELTS Writing hiệu quả và chính xác

PAW (viết tắt của Procedural Approach of Writing) là phương pháp tư duy 5 bước, giúp người học viết được một văn bản hoàn chỉnh và đạt yêu cầu. Khi áp dụng phương pháp luyện Writing này sẽ giúp người học sắp xếp ý tưởng một cách logic và khoa học. Điều này rất quan trọng đối với bài thi IELTS, bởi bài thi IELTS yêu cầu người viết phải có khả năng tư duy logic và sắp xếp ý tưởng một cách rõ ràng.

Khi áp dụng PAW, người học sẽ được rèn luyện khả năng tư duy logic và sắp xếp ý tưởng theo cách của người phương Tây. Điều này sẽ giúp người học viết bài một cách mạch lạc, súc tích và dễ hiểu, từ đó đạt điểm cao hơn trong bài thi IELTS.

phương pháp luyện writing ielts hiệu quả

Điểm Writing của bạn chưa cao? Vấn đề nằm ở đâu?

tối ưu thời gian với phương pháp luyện reading

Lạc đề - không đúng trọng tâm

Rất nhiều bạn trong bài test đầu vào tại IPU đều mất điểm chỉ vì lạc đề - không đúng trọng tâm của bài làm.

phương pháp luyện reading giúp bạn hiểu đúng ý nghĩa câu

Bí ý tưởng

Đây là vấn đề của rất nhiều người học IELTS. Có rất nhiều lý do khiến cho người học "bí" như là áp lực phòng thi, đề lạ,....

phương pháp luyện reading giúp bạn vượt qua bẫy

Thiếu tính logic trong bài

Giữa các ý tưởng thiếu đi sự liên kết, từ đó dẫn đến bài làm thiếu đi tính nhất quán và trở nên khó hiểu.​

phương pháp luyện reading giúp xây dụng nền tảng

Thiếu sự đa dạng

Người học thường mất điểm vì thiếu đi tính đa dạng ở những từ vựng và cấu trúc được dùng trong bài làm.

chiến lược và phương pháp luyện reading ielts

Thiếu chiến lược làm bài

Rất nhiều bạn thường bỏ qua bước lập dàn ý hay kiểm tra lại. Điều này dẫn đến mất điểm bài làm vì những lỗi nhỏ.

chưa đầu tư thời gian cho phương pháp luyện reading

Thiếu kiến thức mở rộng

Người học thường sẽ bị mất điểm vì thiếu những kiến thức xã hội mở rộng trong phần Writing Task 2.

PAW - Phương pháp luyện Writing sẽ cải thiện những gì?

1. Giải quyết tình trạng bí ý tưởng khi làm bài

Với bộ tư duy học thuật được nghiên cứu và thiết kế chuyên biệt cho các dạng đề Writing Task 1 và Writing Task 2 sẽ giúp cho người học không còn phải “đau đầu” vì việc không có ý tưởng viết bài. (Kể cả khi gặp những dạng đề lạ)

bí ý tưởng khi làm ielts writing
mạch lạc viết đúng ielts writing

2. Mạch lạc - đúng trọng tâm

Phương pháp luyện Writing – PAW sẽ giúp cho bạn có được những mô hình làm bài chi tiết. Những mô hình này sẽ giúp cho bạn sắp xếp ý tưởng hợp lý, đảm bảo tính logic, mạch lạc và đúng trọng tâm.

3. Mở rộng vốn kiến thức người học

Phương pháp này không chỉ đơn thuần “hướng dẫn” bạn nên làm bài như thế nào, mà phương pháp luyện Writing này còn hướng dẫn bạn mở rộng kiến thức, vốn từ vựng, cấu trúc câu,… nhằm hỗ trợ cho phần thi Writing nói chung.

mở rộng ý tưởng ielts writing

5 bước làm bài trong phương pháp luyện Writing PAW

5 bước viết bài ielts writing

Tên gọi khác của bước đầu tiên này chính là Tư duy ý tưởng trước. Đây là bước thường bị rất nhiều người học bỏ qua. Bước này là cực kỳ quan trọng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phần bài làm của bạn. Bạn phải sử dụng các tư duy học thuật cần thiết, suy nghĩ và chọn lọc ý tưởng lớn sao cho hợp lý và sát với yêu cầu đề bài.

Drafting hay còn gọi là bước lập bản thảo, đây là một trong những bước rất quan trọng giúp người học hình dung phần nào bài viết hoàn chỉnh của mình. Nhiệm vụ của bước này là soạn thảo nhanh các phần, các đoạn văn sẽ có trong bài để người học có cái nhìn tổng quan về bài làm.

Sau khi đã có được bản thảo ở bước 2, nhiệm vụ tiếp theo mà người học cần làm đó chính là chỉnh sửa bản thảo. Cụ thể trong phương pháp luyện Writing – PAW, ở bước này người học phải thêm thắt các thông tin, sắp xếp lại ý tưởng, rút gọn lại nội dung,… sao cho đảm bảo tính logic, hợp lý và mạch lạc.

Đến đây, bước 4 mới là lúc bạn biến từ bản thảo thành bài viết hoàn chỉnh. Dựa vào bản thảo, người học sẽ thêm thắt “các chi tiết nhỏ” để hoàn thiện bài viết của mình. Các chi tiết ở đây bao gồm: từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc câu,…. 

 

Sau khi đã hoàn thiện được bài viết, người học nên kiểm tra lại một lần. Thông thường người học thường xuyên bỏ qua bước này và dẫn đến mất điểm vì những lỗi rất nhỏ trong bài làm.

Hãy tham gia lớp học Writing Masterclass của chúng tôi, bạn sẽ được rèn luyện kĩ năng Writing và biết được các tiêu chí quan trọng để kiểm tra lại bài (được thiết kế dựa trên barem chấm điểm Writing).

Một số tư duy học thuật trong phương pháp luyện Writing PAW

Tư duy Min - Max

Phần thi áp dụng: Writing Task 1

Dạng đề áp dụng: Biểu đồ (Chart & Graph)

Đây là một trong những dạng đề được đánh giá là khó nhất trong phần Writing Task 1. Vì biểu đồ có nhiều dạng như biểu đồ đường, cột đứng, cột ngang, tròn, bảng và đặc biệt là hai dạng biểu đồ trong cùng một đề.

Các dạng biểu đồ sẽ thường “gây rối” người học vì dạng đề này thường có nhiều số liệu, người học sẽ không biết nên chọn số liệu nào để viết.
dạng đề biểu đồ writing task 1
tư duy min max writing task 1

Tư duy Min – Max sẽ giúp chúng ta: 

 • Luôn chọn đúng số liệu trong mọi loại biểu đồ
 • Không phân tích lan man
 • Chỉ ra sự tương phản số liệu – đây là nội dung ăn điểm
 • Nhìn ra được xu hướng tổng quan

Tư duy Mũi Tên

Phần thi áp dụng: Writing Task 1

Dạng đề áp dụng: Lưu đồ (Process)

Chắc chắn những người học IELTS đã từng nghe qua dạng đề “quái ác” như là Khinh khí cầu, Con ngựa, Quả dứa,… và điểm chung của các dạng đề này đều là Lưu đồ. Để đạt được điểm cao khi gặp dạng đề này thì người học cần phải có tư duy và phương pháp luyện Writing hiệu quả.

Đối với dạng tư duy này, người học cần phải mô tả đúng và đủ các bước trong quy trình, không được thừa hay thiếu các thông tin quan trọng.

dạng đề lưu đồ process writing task 1
tư duy mũi tên writing task 1

Tư duy Mũi Tên sẽ giúp chúng ta: 

 • Bám sát đề bài, không bị rối khi gặp quy trình lạ
 • Tinh giản thông tin
 • Tránh mô tả lan man, thêm thắt các thông tin không cần thiết
 • Mô tả đúng và đủ dựa theo yêu cầu của đề bài

Tư duy Before - After (Trước - Sau)

Phần thi áp dụng: Writing Task 1

Dạng đề áp dụng: Bản đồ (Map)

Mặc dù tần suất ra thi không cao như dạng đề Biểu đồ nhưng rất nhiều người đánh giá đây là một dạng đề khá dễ lấy điểm vì yêu cầu “dễ thở” hơn, hình ảnh dễ hiểu và dễ viết bài hơn. Tuy được đánh giá dễ hơn nhưng để lấy được điểm cao khi gặp dạng đề này vẫn cần một phương pháp luyện Writing đúng.

Đối với dạng đề này, người học nên tập trung vào những thay đổi trước và sau để mô tả. Lưu ý là không được thừa hay thiếu các thông tin trọng tâm.

dạng đề bản đồ (maps) writing task 1
tư duy before - after writing task 1

Tư duy Before – After sẽ giúp chúng ta: 

 • Luôn chọn đúng những thay đổi cần báo cáo
 • Không phân tích lan man
 • Nhìn ra được tổng quan thay đổi
 • Bám sát vào nội dung đề bài cung cấp

Tư duy Tuyến Tính (Writing Task 2)

Phần thi áp dụng: Writing Task 2

Dạng đề áp dụng: 

 • Problem/Cause & Solution/Opinion
 • Double Question
 • Advantages & Disadvantages
 • Opinion/Agree & Disagree; Negative & Positive
 • Discussion/Discuss Both Views

Nội dung cơ bản của tư duy này chính là người học sẽ đi từ Thesis (Ý tưởng lớn) và sẽ phát triển theo một đường thẳng đến kết luận cuối cùng của bài viết.

Tài liệu nghiên cứu chính của Tư duy Tuyến Tính đó chính là Quyển Cultural Thought Patterns in Intercultural Education. Language Learning của tác giả Kaplan, R. B. (1966)Quyển sách này chỉ ra những khác biệt về mô thức viết giữa các nền văn hóa khác nhau, kết hợp với một số kiến thức cao học khác, Mr. Bách đã đúc kết lại thành Tư duy Tuyển Tính áp dụng trong bài Writing Task 2. 

các dạng đề writing task 2
tư duy tuyến tính writing task 2

Tư duy Tuyến Tính sẽ giúp chúng ta: 

 • Chọn lọc và sắp xếp các ý tưởng hợp lý
 • Bài viết mạch lạc – logic
 • Bám sát đề thi – tránh lạc đề
 • Giải quyết được tình trạng về bí ý tưởng (thông qua bước khảo cứu tài liệu)

Phương pháp luyện Writing - PAW ra đời như thế nào?

Cũng giống như các phương pháp khác, phương pháp luyện Writing – PAW được ra đời từ việc Mr. Bách quan sát thấy học viên của mình không có một phương pháp nào cụ thể để học Writing hiệu quả. Từ đó, Mr. Bách đã bắt tay vào nghiên cứu trong chương trình cao học của mình.

Tài liệu nghiên cứu chính của phương pháp PAW chính là Ferris, D. R., & Hedgcock, J. S. (2014). Teaching L2 composition: Purpose, process, and practice (3rd ed.). Routledge. Kết hợp cùng một số tài liệu về giảng dạy tiếng Anh trong chương trình Cao học khác, Mr. Bách đã rút gọn và đúc kết kiến thức thành 5 bước đơn giản – tinh gọn trong phương pháp PAW.

Đến nay, Mr. Bách vẫn liên tục cập nhật và phát triển phương pháp này để học viên có được phương pháp luyện Writing tốt nhất.

phương pháp paw ra đời như thế nào

Để học tốt phương pháp luyện Writing - PAW, người học cần những gì?

giáo viên hướng dẫn luyện ielts writing

Phải có giáo viên hướng dẫn và sửa bài

Việc cần giáo viên hướng dẫn để học được phương pháp luyện Writing này là điều hiển nhiên. Vì để học tốt Writing dù là phương pháp nào đi chăng nữa, bạn cũng phải cần một người hướng dẫn những bước đầu và sửa bài cho mình.

nắm chắc tư duy để luyện writing ielts

Phải nắm chắc tư duy và quy trình 5 bước

Để đạt được band điểm tốt thì chắc chắn bạn phải thành tạo các dạng tư duy và quy trình viết bài. Bạn cần phải thực hành rất nhiều để phản xạ thành thói quen để thay cho thói quen cũ, gặp đề bài là viết ngay không qua các bước suy nghĩ ý tưởng hay lập dàn bài.

cần mở rộng kiến thức mới đạt band cao ielts writing

Muốn đạt band điểm cao cần phải mở rộng kiến thức

Phương pháp luyện Writing - PAW sẽ giúp được người học lên được đến band 7.0 Writing. Để đạt được band điểm cao hơn thì người học cần phải mở rộng kiến thức xã hội, vốn từ vựng, cấu trúc câu,...

Phương pháp PAW đã giúp các học viên đạt được những gì?

Phương pháp luyện Writing này đã giúp cho rất nhiều học viên tại IELTS Power Up cải thiện tư duy và kỹ năng làm bài Writing. Từ đó, band điểm của các bạn học viên cũng đã cải thiện rõ rệt. Thống kê thành tích của học viên sau khi được học và áp dụng thành thạo phương pháp PAW như sau:

97%

Học viên cải thiện được đến 1.0 band điểm Writing

42%

Học viên đạt band điểm Writing từ 6.5 trở lên

100%

Phản hồi đã không còn bí ý tưởng khi làm bài Writing

Thống kê dựa trên kết quả thi thử và các bài kiểm tra tại IPU*.

Các khóa học đang áp dụng phương pháp luyện Writing IELTS - PAW

khóa học ielts writing và speaking

Khóa học IELTS
Writing & Speaking

 • Đối tượng: level 4.5+
 • Thời lượng: 36 buổi học
 • Mục tiêu khóa học: Bổ sung kiến về Writing và Speaking IELTS cơ bản. Học và thực hành các phương pháp luyện thi.
 • Phương pháp thực hành chính: SWITCH và PAW.
 • Khai giảng hàng tháng.
khóa học ielts overall 4 kĩ năng tập trung kĩ năng writing ielts

Khóa học IELTS
4 kỹ năng

 • Đối tượng: level 4.5+
 • Thời lượng: 36 buổi học
 • Mục tiêu khóa học: Giúp người học nắm được phương pháp – các dạng đề thi IELTS
 • Phương pháp thực hành chính: TRUE Grammar, SR – AR, SWITCH, PAW, Listening Dictation,….
 • Khai giảng hàng tháng.
khóa học ielts writing masterclass

Khóa học IELTS
Writing Masterclass

 • Đối tượng: level 5.0+
 • Thời lượng: 18 buổi học
 • Mục tiêu khóa học: Giúp người học luyện thi chuyên sâu các dạng đề trong phần thi IELTS Writing và thực hành với phương pháp PAW.
 • Phương pháp thực hành chính: PAW
 • Khai giảng hàng tháng.

Câu hỏi thường gặp về tư duy học thuật - phương pháp luyện Writing PAW

Về cơ bản thì mọi đối tượng, mọi trình độ đều có thể học phương pháp PAW. Nhưng trong bước 4 và bước 5 yêu cầu phải viết một bài hoàn chỉnh thì để có thể áp dụng phương pháp luyện thi Writing này hiệu quả nhất thì người học cần phải đạt được IELTS 4.5 trở lên.

Vì sao người học cần phải đạt được mức điểm này? Câu trả lời đó là để hoàn thiện được một bài Writing chuẩn theo phương pháp PAW thì người học vẫn cần phải có một lượng kiến thức, từ vựng, ngữ pháp nhất định. Chính vì thế, để áp dụng hiệu quả phương pháp luyện Writing này thì người học cần phải đạt được band điểm 4.5 trở lên.

Để học tốt IELTS Writing cũng như để thành thạo phương pháp luyện thi Writing – PAW thì việc giải đề thường xuyên là một việc vô cùng cần thiết. Mỗi lần bạn giải đề là một lần bạn ôn tập lại phương pháp PAW cũng như các dạng tư duy. Chính vì thế bạn nên giải đề thường xuyên để học phương pháp PAW nhé.

Đừng quên là bạn vẫn cần phải có một giảng viên có kinh nghiệm và được đào tạo về chấm bài IELTS Writing để hỗ trợ bạn trong lúc học nhé.

Nền tảng ngữ pháp vẫn là một yếu tố quan trọng để bạn chinh phục kỳ thi IELTS. Dù bạn học phương pháp PAW – SWITCH hay TRUE Grammar  thì nền tảng ngữ pháp vẫn cần phải vững chắc để làm tiền đề cho các phần thi Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Phương pháp PAW chỉ hỗ trợ bạn về tư duy làm bài sao cho chính xác, đúng với các tiêu chí của bài thi, còn việc hoàn thiện bài làm như thế nào vẫn cần kiến thức – từ vựng – ngữ pháp – ý tưởng đến từ bạn.

Như IPU đã đề cập ở trên, phương pháp PAW sẽ giúp bạn chinh phục được đến band điểm 7.0. Để có thể đạt được band điểm cao hơn thì bắt buộc bạn phải khảo cứu tài liệu, tìm hiểu kiến thức xã hội, mở rộng vốn từ,… 

Ngoài ra thì bạn còn phải đáp ứng được các tiêu chí khác của bài thi IELTS ở những band điểm mong muốn.