97441329_3242016642512547_762086034790940672_o
IELTS POWER UP

IELTS POWER UP

IELTS 5.5 LÀM ĐƯỢC GÌ? CAO HAY THẤP? HỌC BAO LÂU?

Home - Về IELTS - IELTS 5.5 LÀM ĐƯỢC GÌ? CAO HAY THẤP? HỌC BAO LÂU?

IELTS 5.5 làm được gì? Có khó không? IELTS 5.5 là cao hay thấp? Một khi đã luyện thi IELTS, đa số chúng ta sẽ nhắm đến band điểm ít nhất từ 6.5 trở lên, vì đây là yêu cầu tối thiểu để làm việc tại các công ty lớn hoặc đi du học. Tuy nhiên, để đạt đến band điểm này từ mất gốc (tức là IELTS <4.0) tiêu tốn khá là nhiều thời gian, ít nhất phải 500h hoặc hơn. Theo quan sát của Mr. Bách qua quá trình giảng dạy, đa số các bạn sẽ “chựng” lại ở band điểm 5.5 IELTS và kẹt ở đây khá lâu, có bạn không thoát ra được như mắc lời nguyền luôn!

Trong bài viết hôm nay, Mr. Bách sẽ phá lời nguyền 5.5, giúp các bạn hiểu thật rõ về khả năng tiếng Anh của một người ở band điểm “lưng chừng trời” này: mình có thể làm được gì, không làm được gì và kế hoạch học tập thế nào để có thể tiến lên các band điểm cao hơn nhé.

Theo quan sát, một bạn có điểm IELTS 5.5 sẽ có band điểm thành phần dao động vào khoảng sau:
Listening: ~5.0-6.5
Reading: ~5.0-6.5
Speaking: ~4.0-5.5
Writing: ~4.0-5.5

IELTS 5.5 là cao hay thấp?

5.5 là mức điểm khá khiêm tốn so với người luyện thi IELTS. Đây cũng được xem như điểm sàn đối với người mới khi trải qua 1-2 khóa học tại trung tâm.

Ở mức điểm này bạn có thể nghe, nói, đọc, viết căn bản. Bạn có thể hình dung về bối cảnh và phản hồi một cách trơn tru các chủ đề thường ngày. Dĩ nhiên, sẽ không dễ khi phải đối mặt với các nội dung chuyên ngành, học thuật.

Theo Quyết định số 66/2008/QĐ-BGDĐT, 5.5 IELTS tương đương với TOEIC, TOEFL và CEFR như sau:

IELTSTOEICTOEFL
(Paper/Computer/Internet)
CEFR
5.5405 – 605527/197/71B2
Bảng quy đổi IELTS 5.5

Vậy 5.5 làm được gì?

IELTS 5.5 làm được gì

Theo Khung tham chiếu ngôn ngữ chung Châu Âu (CEFR), band IELTS 5.5 tương đương với trình độ B1. Ở trình độ này, người học có thể:

 • Nghe hiểu được khá rõ ràng ý chính của các cuộc hội thoại quen thuộc trong cuộc sống ở chỗ làm, mua sắm, đi học, với hàng xóm,…. Nghe hiểu bao quát nội dung của TV, phim hoặc hội thảo về chuyên ngành của mình (nếu đã đi làm). Tuy nhiên khả năng xử lý thông tin còn chưa nhanh nhạy, khả năng lớn phải nghe lại vài lần để hiểu một nội dung nào đó.
 • Khả năng hiểu khi người bản ngữ nói ở tốc độ thông thường: ~70%
 • Đọc hiểu được sách báo tạp chí thường ngày với vốn từ vựng: 1500 – 2000 từ
 • Giao tiếp cơ bản được khi đi du lịch ở các nơi nói tiếng Anh, nghe giảng các kiến thức thông thường bằng tiếng Anh nói tương đối chậm, kể chuyện và thuyết trình ngắn gọn 5-10’ về chủ đề có chuẩn bị trước
 • Viết được thư từ, email công việc hoặc một mẩu chuyện ngắn về cá nhân.
 • Du học nước ngoài: Đây thường được biết đến là mức điểm tối thiểu để du học ở các trường tại Úc, Mỹ, Canada,…
 • Được xét tuyển thẳng đại học (Ví dụ: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Đại học Luật TP.HCM, Học viện Cảnh sát Nhân Dân, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Mở TP.HCM, Đại học Quốc gia Hà Nội,…
 • Miễn xét tốt nghiệp đại học, giảm học phần tiếng Anh

Tìm hiểu thêm: Lộ Trình Học IELTS Từ 0 Đến 5.5 Mất Bao Lâu?

5.5 không làm được gì?

Nếu đối chiếu với mô tả năng lực ở trên, chúng ta thấy band 5.5 sẽ gặp khó khăn khi:

 • Nghe hiểu chi tiết các bài giảng học thuật, bài diễn thuyết dài, không lọc được các chi tiết, ẩn ý, khi nghe, dẫn đến chật vật rất nhiều, hiểu dưới 30% ở Task 3 & 4 trong bài nghe IELTS, vốn là những bài academic dài, nói khá nhanh và nhiều từ khó.
 • Tương tự, các bạn sẽ đụng nhiều từ/cụm từ mới, không biết nghĩa khi làm bài đọc, dẫn đến không hiểu ý của các đoạn trong bài, không định vị được câu hỏi đang paraphrase thông tin nào trong đoạn văn, sức đọc còn yếu nên đến giữa bài đọc thứ 2 sẽ bị hụt hơi
 • Vốn từ còn ít, khoảng 2000 từ, chưa đủ cover hết bài thi IELTS với tối thiểu 5000-7000 từ vựng
 • Trong phần Speaking, band 5.5 sẽ thực hiện ổn phần các câu hỏi cơ bản lúc đầu, phần nói 2 phút sẽ khá ngập ngừng, vấp và phạm lỗi ngữ pháp do không kịp chuẩn bị, phần thảo luận với các câu hỏi khó sẽ khiến các bạn bí ý tưởng, không trả lời được
 • Phần Writing cũng tương tự, bài viết sẽ bị ngắn/dài dòng quá mức, dùng sai cách diễn đạt, dùng sai ngữ pháp và có thể không trả lời đúng trọng tâm đề đưa ra

Xem thêm: Các khóa học IELTS | Luyện thi IELTS chuyên sâu toàn diện

Tiêu chí đánh giá IELTS 5.5

Đánh giá trình độ IELTS 5.5 được thực hiện dựa trên các tiêu chí đánh giá khác nhau cho từng kỹ năng: Nghe (Listening), Đọc hiểu (Reading), Viết (Writing) và Nói (Speaking). Các tiêu chí đánh giá cho mỗi kỹ năng này bao gồm:

 • Nghe: Đạt tối thiểu 18 đáp án đúng trong kỳ thi, trả lời đúng chính tả và không vượt quá số từ/chữ số được yêu cầu.
 • Đọc hiểu: Đạt tối thiểu 19-22/40 đáp án đúng với phần Academic Reading hoặc 27-29/40 câu đúng với phần General Reading, viết đáp án đúng chính tả và không vượt quá số từ/chữ số được yêu cầu.
 • Viết: Sử dụng hạn chế các cấu trúc, có cố gắng dùng câu phức nhưng vẫn còn sai, mắc lỗi ngữ pháp và cách dùng dấu câu. Xây dựng một bài viết có cấu trúc bằng sự logic giữa các đoạn và tận dụng từ nối, diễn giải chi tiết các ý trong bài và nêu rõ quan điểm và giải thích.
 • Nói: Trình bày bài nói một cách mạch lạc, dù đôi chỗ còn lặp từ, vấp câu, tốc độ nói còn chậm. Các ý trong bài được mở rộng hơn so với band 4, sử dụng nhiều hơn các cấu trúc phức tạp, dù đôi khi vẫn gặp lỗi, có nỗ lực Paraphrase trong các câu trả lời. Phát âm tốt ở band 4, không có khác biệt quá lớn so với band 5, nhưng vẫn cần cải thiện để đạt được band điểm cao hơn.

Vậy 5.5 cần làm gì?

Ở band điểm 5.5, tuy chưa phải là cao, nhưng đây là giai đoạn các bạn đã có 1 cái nền tương đối ổn để chúng ta rèn luyện, tạo ra bước nhảy về trình độ tiếng Anh của mình. Các bạn cần:

 • Củng cố nền tảng của mình qua đọc các bộ sách Oxford Bookworms, Macmillan’s Readers, luyện phát âm với bảng IPA và luyện nghe cường độ cao
 • Luyện thi để tập quen với cách làm bài & ngôn ngữ trong IELTS
 • Học cơ bản về IELTS qua quyển “Essential Guide to IELTS” của British Council hoặc “The Official Guide To IELTS” của Cambridge , cùng 6 quyển đề luyện thi Cambridge
 • Kết hợp làm quyển “Grammar For IELTS”, “The Official Guide To IELTS”.

Chúc các bạn bứt phá mốc 5.5 thật thành công để chinh phục các band điểm IELTS cao hơn nhé!

———–
LINK ĐĂNG KÝ LỚP IELTS CƠ BẢN 5.5 VỚI MR. BÁCH: https://bit.ly/3dCjjJP

Khóa học IELTS 4 Kỹ Năng
khoa-luyen-viet-chuyen-sau
Khóa học Writing Masterclass
khoa-hoc-luyen-noi-chuyen-sau-IELTS-Power-Up
Khóa học Speaking Masterclass

Bạn gặp KHÓ KHĂN trong khi TỰ HỌC?
Bạn TRẦY TRẬT với 2 kỹ năng khó nhằn là WRITING & SPEAKING?

Các khóa học IELTS 4 Kỹ Năng, Writing Masterclass, Speaking Masterclass sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn!