vukhispeaking
IELTS POWER UP

IELTS POWER UP

VŨ KHÍ ĐỂ SPEAKING IELTS TỐT

Home - Speaking - VŨ KHÍ ĐỂ SPEAKING IELTS TỐT

Nhiều bạn hỏi Mr. Bách là lỡ đi thi IELTS người ta hỏi chủ đề mình không biết thì sao? Ví dụ em chưa bao để ý tới ba cái âm nhạc nghệ thuật mà người ta bảo tả một buổi công diễn ca nhạc thì em biết làm thế “lào”? Câu trả lời của Mr. Bách là để có lợi thế lớn nhất khi thi IELTS, không sợ bất kỳ chủ đề nào, thì chúng ta phải có VỐN KIẾN THỨC PHONG PHÚ & KHẢ NĂNG ĂN NÓI.

1. Vốn kiến thức phong phú

Khả năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo được tạo thành từ 2 nhân tố:

Linguistic knowledge – kiến thức ngôn ngữ: là tất tần tật những gì về phát âm, ngữ pháp, từ vựng, cấu trúc,… mà chúng ta học được

Extra-linguistic knowledge – kiến thức phi ngôn ngữ: là những kiến thức về văn hóa, khoa học, xã hội, con người,… tất tần tật về cuộc sống xung quanh chúng ta.

Linguistic knowledge giúp chúng ta nói đúng, tạo thành câu cú hoàn chỉnh, theo đúng văn phạm, giúp người nghe hiểu mình nói gì. Nhưng nếu không có Extra-linguistic knowledge, chúng ta sẽ KHÔNG CÓ Ý TƯỞNG để nói. Và khi bí ý tưởng, chúng ta dễ dàng trượt chân ở Part 2 & 3, và không thể nào được điểm cao (từ 6.5 trở lên).

Xem thêm:

Vậy làm sao để có thêm kiến thức về nhiều chủ đề đây?

Chìa khóa của Mr. Bách dành cho các bạn là phải NGHE & ĐỌC thật đa dạng vào. Điều này không chỉ giúp cho tiếng Anh của chúng ta hay hơn, biết thêm nhiều cách sử dụng từ thú vị, mà còn biến mình thành một người hiểu biết.
Các chủ đề & nguồn input Mr. Bách đã áp dụng cho bản thân:

 • Khoa học, kỹ thuật: How it’s made, Kurgzgesagt, MinutePhysics, MinuteEarth, Cambridge University.
 • Môi trường, sinh học: Discovery Channel, NatGeo.
 • Xã hội: Comedy Central, The Daily Show, The Late Night Show, FBE.
 • Hài kịch: Smosh, College Humor, Good Mythical Morning.
 • Nerdy stuff: Variant Comic, Mashed, Wisecrack, WatchMojo.

2. Khả năng ăn nói

Phần Speaking của bài thi IELTS là để kiểm tra khả năng giao tiếp & thảo luận của bạn trong môi trường sử dụng tiếng Anh học thuật, vốn rất đa dạng.

Do đó, bạn bắt buộc phải có khả năng ứng biến tốt trong giao tiếp. Nếu không, bạn sẽ rất dễ chới với ở Part 3, vì đây là phần giám khảo sẽ hỏi các câu mang tính chất Discussion (thảo luận) chuyên sâu.

Vậy “khả năng ăn nói” bao gồm những gì? Mr. Bách liệt kê ra đây một vài tiêu chí quan trọng:

 • Nhanh nhạy trong suy nghĩ: người ta hỏi mình phải có hướng trả lời ngay chứ không ú ớ để rồi nói linh tinh
 • Có dòng suy nghĩ rõ ràng: nghĩa là nói chuyện có mở đầu, dẫn chứng và kết thúc, truyền tải được thông điệp của mình đến người nghe.
  Mr. Bách quan sát thấy rất nhiều bạn dù ý tưởng có, nhưng nói xào xáo hết cả lên: từ mở đầu, rồi sang ví dụ, rồi nhắc lại mở đầu, rồi thêm ví dụ, rồi lại thêm ví dụ, xong không biết chốt lại câu nói của mình thế nào, đành ậm ờ gật đầu cho hết câu.
 • Có ý kiến, quan điểm cá nhân: các câu hỏi trong IELTS không quan trọng quan điểm của bạn là gì, miễn là bạn bày tỏ nó một cách rõ ràng, dễ hiểu. Ai có lập trường thì sẽ không bị rơi vào bẫy nói vòng vo tam quốc khi thi.
 • Có trải nghiệm, ai càng có nhiều kinh nghiệm sống càng có lợi thế: lợi thế ở chỗ, bạn sẽ có nhiều ví dụ, nhiều câu chuyện để minh chứng cho cái mình nói. Ví dụ: ai đi du lịch nhiều sẽ có lợi thế khi nói về nơi chốn (places), về văn hóa các nước (cultures) và về di chuyển (transportation).

Một trong những cách rèn luyện khả năng nói chuyện cho rõ ràng mà IELTS Power Up hay khuyên các bạn học trò, đó là tập theo các bước sau:

 • Suy nghĩ về chủ đề
 • Viết ra những gì mình sẽ nói, sau đó sửa lại cho đơn giản
 • Nói lại theo bài viết
 • Cất bài viết đi, tự nói lại
 • Chỉnh sửa, feedback
 • Lặp đi lặp lại đến khi không cần viết nữa mà vẫn nói tự nhiên

Chốt lại, để nói hay, nói tốt & đạt điểm cao, chúng ta phải kiên trì luyện nói, kết hợp nạp thật nhiều kiến thức đa dạng, để không chỉ tiếng Anh, mà cả khi nói tiếng Việt, chúng ta cũng có thể giao tiếp một cách hiệu quả nhé!
Chúc tất cả các bạn học tốt!

Khóa học IELTS 4 Kỹ Năng
khoa-luyen-viet-chuyen-sau
Khóa học Writing Masterclass
khoa-hoc-luyen-noi-chuyen-sau-IELTS-Power-Up
Khóa học Speaking Masterclass

Bạn gặp KHÓ KHĂN trong khi TỰ HỌC?
Bạn TRẦY TRẬT với 2 kỹ năng khó nhằn là WRITING & SPEAKING?

Các khóa học IELTS 4 Kỹ Năng, Writing Masterclass, Speaking Masterclass sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn!