Cach-tang-phan-xa-luyen-noi-IELTS
IELTS POWER UP

IELTS POWER UP

2 LỜI KHUYÊN VÀNG ĐỂ TĂNG PHẢN XẠ NÓI TIẾNG ANH

Home - Speaking - 2 LỜI KHUYÊN VÀNG ĐỂ TĂNG PHẢN XẠ NÓI TIẾNG ANH

Làm sao để có được phản xạ nói tiếng Anh nhanh nhạy hơn? Làm sao để khi gặp đúng tình huống, chúng ta có thể mau lẹ đối đáp mà không bị lừng khừng ấp úng không biết nói gì? 

Làm sao… Nàm thao…? 

Đừng lo, đã có IELTS Power Up ở đây để chỉ cho các bạn những yếu tố cốt lõi để hình thành phản xạ nói tiếng Anh. 

Đầu tiên cần hiểu “phản xạ nói” là gì. Phản xạ nói là khả năng đưa ra được một câu nói hồi đáp khi được hỏi hoặc khi giao tiếp với người khác. Phản xạ này gồm hai thành tố: tốc độ hồi đáp và độ chính xác của ngôn từ. Nói đơn giản, có phản xạ nói tức là vừa nói “rốp rẻng”, vừa nói đúng.

Mỗi khi nói đến việc “tăng phản xạ nói”, chúng ta thường không biết rõ mình cần nhắm đến thành tố nào, dẫn đến rất nhiều sự hiểu lầm, đánh tráo khái niệm và học sai mục đích. Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn nguyên tắc cải thiện hai khía cạnh này nhé! 

Mục lục bài viết

1. Tốc độ

Ai cũng ước mơ là mình nói tiếng Anh lẹ rẹt rẹt như idol hoặc người bản xứ: hỏi gì đáp nấy lẹ làng không ấp úng. Để đạt được tốc độ hồi đáp nhanh, điều tiên quyết cần nhớ là:

“Luyện tập nói lặp lại nhiều lần đến khi nhuần nhuyễn” 

Tốc độ hồi đáp của miệng chúng ta được quyết định bởi tốc độ thông tin truyền đi giữa các nơ-ron (neurons) thần kinh, từ lúc nghĩ ra ý tưởng, đến khi ý tưởng được tạo thành câu, rồi cơ miệng vận động phát ra thành tiếng, tất cả đều phải chờ các dây nơ-ron bảo nhau làm việc. Cách duy nhất để tăng tốc độ truyền tải thông tin, để từ lúc nghĩ đến lúc nói chỉ mất một tích tắc, là phải luyện tập suy nghĩ-trả lời thật nhiều lần để nhuần nhuyễn với từng tình huống sử dụng tiếng Anh khác nhau.

Thực ra, chúng ta đã có cơ hội luyện tập tốc độ hồi đáp này từ nhỏ với các cặp câu hỏi-trả lời như “What’s your name?-My name is…”, “How are you?-I’m fine, thank you, and you?”,… nhưng qua thời gian, việc bỏ dở kỹ năng nói cộng với ít điều kiện luyện tập đã làm các liên kết não bộ của nói tiếng Anh bị mất đi. Bây giờ đã đến lúc chúng ta quay lại với nguyên tắc cốt lõi của tốc độ: luyện tập lặp đi lặp lại.  

2. Chuẩn xác

Bên cạnh “speed” thì “accuracy” là một mặt không thể thiếu của phản xạ nói. Nếu phản hồi rất nhanh nhưng sai ngữ pháp, sai cách diễn đạt thì chúng ta lại hoá tài lanh mất. Để nói tiếng Anh chuẩn xác, cả về ngôn từ lẫn cú pháp, Mr. Bách muốn các bạn nhớ rằng: 

“Cần học đúng từ vựng, cấu trúc tiếng Anh trước khi nói”

Một cái sai khiến chúng ta nói tiếng Anh cứ bị sai hoài là do áp trực tiếp cú pháp tiếng Việt sang tiếng Anh. Dù liên hệ Anh-Việt là cực kỳ hữu ích để nghe-hiểu và đọc-hiểu, nhưng lại bị các bạn làm dụng sai cách khi nói (và viết) theo kiểu “tiếng Việt nói sao tiếng Anh nói vậy”, như “I very like” (Tôi rất thích) hoặc “I help people can do” (Tôi giúp đỡ để mọi người có thể làm)

Để chữa lỗi này, chúng ta cần phải học các cấu trúc tiếng Anh chuẩn để diễn đạt ý tưởng khi nói, ví dụ như nếu muốn nói “Lý do của việc này là” thì chúng ta sẽ học các cụm “This is probably because”, “The reason for this is that”,… Đây là nội dung mà Mr. Bách đã và đang rất dày công nghiên cứu, biên soạn để dạy cho các bạn trong các chương trình Speaking, để có thể bao trùm các nội dung nói các bạn có thể gặp khi đi học, đi làm sau này. 

Nhớ nhé các bạn, để nói chuẩn xác, phải học cấu trúc đúng ngay từ đầu

Xem thêm:

Tốc độ và chuẩn xác – hai mặt không thể tách rời của phản xạ nói. Mỗi mặt có một cách tiếp cận cụ thể, nhưng luôn tương hỗ qua lại. Nhiệm vụ của chúng ta khi muốn đạt được phản xạ này là phải liên tục rèn luyện cả hai: học đúng và luyện tập đến nhuần nhuyễn. 

Hy vọng qua bài viết này, IELTS Power Up đã giúp các bạn có cái nhìn sâu hơn về phản xạ nói. Nếu các bạn muốn có điều kiện luyện tập cả tốc độ lẫn sự chuẩn xác khi nói tiếng Anh? Chương trình Speaking Masterclass của Mr. Bách sẽ đáp ứng cả hai điều này đấy! 

You’re welcome to give it a try!

Khóa học IELTS 4 Kỹ Năng
khoa-luyen-viet-chuyen-sau
Khóa học Writing Masterclass
khoa-hoc-luyen-noi-chuyen-sau-IELTS-Power-Up
Khóa học Speaking Masterclass

Bạn gặp KHÓ KHĂN trong khi TỰ HỌC?
Bạn TRẦY TRẬT với 2 kỹ năng khó nhằn là WRITING & SPEAKING?

Các khóa học IELTS 4 Kỹ Năng, Writing Masterclass, Speaking Masterclass sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn!