cac-bai-luyen-noi-ielts
IELTS POWER UP

IELTS POWER UP

Tổng hợp 30+ các bài luyện nói IELTS thường gặp trong đề Speaking 2023

Home - Tự học IELTS - Tổng hợp 30+ các bài luyện nói IELTS thường gặp trong đề Speaking 2023

Bạn đã chuẩn bị các bài luyện nói IELTS như thế nào rồi? Chắc hẳn bạn cũng gặp ít nhiều khó khăn với kỹ năng này. Bởi IELTS Speaking được xem là kỹ năng khó lấy điểm nhất trong 4 kỹ năng bài thi IELTS. Bên cạnh việc tăng vốn từ vựng, học chắc các cấu trúc ngữ pháp thì luyện đề cũng là một phương pháp tốt. Sau đây, IELTS Power Up xin chia sẻ đến bạn tổng hợp 30+ bài luyện nói thường gặp nhất trong đề Speaking 2023.

Tổng quan về IELTS Speaking Part 2

Đây chính là part khó nhất trong 3 part của phần thi Speaking. IELTS Speaking Part 2 chính là phần thi mà bạn chỉ có 1 phút chuẩn bị để nói về một chủ đề trong vòng 2 phút. Bạn sẽ độc thoại và không nhận được sự tương tác hay trợ giúp từ vị trí giám khảo cho bài nói của mình. Đối tượng hay chủ đề trong part này thường rất đa dạng. Nhưng chúng ta có thể tạm phân thành các chủ đề lớn sau:

 • Describe a person: Nói về một người
 • Describe an object: Nói về một đối tượng là đồ vật, bất cứ thứ gì mà bạn sử dụng.
 • Describe a place: Nói về một địa điểm
 • Describe an event: Nói về một sự kiện
 • Describe an activity: Nói về một hoạt động
 • Describe your favourite: Nói về sở thích của bạn

Thông tin một bài nói về chủ đề person

Bạn chỉ có 1 phút để chuẩn bị nên hãy tập trung vào các yếu tố quan trọng. Ưu tiên tập trung vào từ ngữ chứ không phải là cấu trúc ngữ pháp hay liên kết câu. Ghi được càng nhiều ý chính càng tốt. 

Nếu gặp may mắn, bạn có thể tận dụng các nội dung đã được chuẩn bị trước ở nhà. Bạn cũng không nhất thiết sử dụng hết tất cả gợi ý trong đề thi. Tuy nhiên, đây chính là từ khóa để bạn xây dựng dàn ý một bài nói sao cho hợp lý. 

Ngoài ra, để nội dung nói không bị quá ngắn, bạn có thể nói thêm các câu chuyện cá nhân. Việc lồng ghép này khá dễ nhưng bạn cũng phải cẩn thận và ghép đúng chỗ. Tránh việc nói quá nhiều đến cá nhân mà quên đi luận điểm chính.

Bí quyết đạt điểm cao phần thi IELTS Speaking Part 2

Sau đây, IELTS xin chia sẻ đến bạn một số bí quyết để đạt điểm cao trong phần thi này.

 • Nhắc lại câu hỏi theo một cách khác: Hãy bắt đầu phần nói của mình với lời giới thiệu về chủ đề thay vì nhắc lại câu hỏi.
 • Nói đúng trọng tâm chủ đề nói: Đảm bảo bản thân nói hết các ý đã soạn sẵn. Đi đúng hướng, không lan man
 • Gợi ý trong đề bài thật sự quan trọng: Nó chính là các yếu tố cấu thành bài nói của bạn. Kiểm soát tất cả những gì mình nói xoay quanh các gợi ý này để đảm bảo không bị lạc đề. 
 • Sử dụng cấu trúc ngữ pháp một cách linh hoạt: Hãy nói nhiều hơn một ý chính. Sau bài nói, bạn có thể sẽ được hỏi về quá khứ hay tương lai về đối tượng bài nói. Vận dụng ngữ pháp lúc này là hết sức quan trọng đấy nhé!
 • Chỉ nên dùng những từ vựng mà bạn hiểu rõ: Tùy vào ngữ cảnh chủ đề mà bạn sử dụng từ ngữ sao cho hợp lý. Đừng vì muốn thể hiện bản thân mà sử dụng các từ khó. Sự rõ ràng, đúng ý mới là điều quan trọng nhất. 

Các tiêu chí của một bài thi Speaking

 • Sử dụng chiến thuật kể chuyện thay vì hình thức nói như thuyết trình: Cách này giúp bạn thoải mái hơn trong lúc thi. Chúng còn giúp bạn ghi điểm cũng như để lại ấn tượng trong mắt giám khảo đấy!
 • Nếu chưa hết giờ, hãy tiếp tục nói: Đừng kết thúc phần nói của mình quá sớm. Người chấm thi sẽ cảm thấy hụt hẫng với bài nói của bạn đấy. Bạn hãy luyện nói ở nhà trong khoảng thời gian như lúc thi thật để điều chỉnh giọng điệu cũng như tốc độ nói của bạn thân.

Trọn bộ 30+ các bài luyện nói IELTS thường gặp

Như vậy, một cái nhìn tổng quan về phần thi Speaking và các công thức trả lời. Thêm vào đó là các bí quyết cũng như sự quyết tâm sẽ giúp bạn ôn thi IELTS Speaking Part 2 dễ dàng hơn. Nhưng sẽ càng hiệu quả hơn nếu bạn tham khảo thêm các bài nói mẫu, các bộ đề và câu trả lời. Bởi các đề thi sẽ có lúc lặp lại giữa các lần thi. Hãy nắm bắt tối đa để chinh phục mục tiêu của mình nhé!

IELTS Speaking Part 2

Dưới đây là trọn bộ 30+ các bài luyện nói IELTS thường gặp mà IELTS Power Up đã tổng hợp được. Mong rằng nó sẽ giúp thêm một phần hiệu quả trong quá trình ôn luyện của bạn. 

Link download: ???

Xem thêm:

Kết luận

IELTS Speaking Part 2 đòi hỏi thí sinh có vốn từ vựng và kỹ năng triển khai ý kiến trong thời gian ngắn. Dưới áp lực phòng thi 1:1 để tạo nên một bài nói hoàn thiện. Đây là một kỹ năng không hề đơn giản, dù trình độ của bạn ở mức cao.

Phần thi kỹ năng IELTS Speaking

Vì vậy, dù bản thân đã có nhiều bài mẫu theo từng chủ đề nhất định. Việc luyện tập cách đưa ra ý tưởng rồi triển khai nói trong thời gian ngắn là vô cùng cần thiết. Ngoài ra, việc tăng vốn từ vựng và nắm các cấu trúc ngữ pháp luôn là những việc vô cùng quan trọng.

Trên đây là tổng quan về phần thi IELTS Speaking part 2 và tổng hợp các bài luyện nói IELTS. Mong rằng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về phần thi này mà có chiến lược ôn luyện sao cho hiệu quả. 

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO SLC

Địa chỉ: 442 đường 3/2, Phường 12, Quận 10

Điện thoại: 0969685769 (Ms Thi)

Email: IELTSpowerup@gmail.com

Khóa học IELTS 4 Kỹ Năng
khoa-luyen-viet-chuyen-sau
Khóa học Writing Masterclass
khoa-hoc-luyen-noi-chuyen-sau-IELTS-Power-Up
Khóa học Speaking Masterclass

Bạn gặp KHÓ KHĂN trong khi TỰ HỌC?
Bạn TRẦY TRẬT với 2 kỹ năng khó nhằn là WRITING & SPEAKING?

Các khóa học IELTS 4 Kỹ Năng, Writing Masterclass, Speaking Masterclass sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn!