luyen-ielts-truc-tuyen
IELTS POWER UP

IELTS POWER UP

Những sai lầm khi luyện IELTS trực tuyến của người tự học

Home - Lộ trình học IELTS - Những sai lầm khi luyện IELTS trực tuyến của người tự học

Hiện nay nhu cầu sở hữu chứng chỉ IELTS tăng mạnh đồng nghĩa với việc số người bắt đầu ôn luyện tăng theo. Từ khóa về “luyện thi IELTS”, “tự học IELTS” hay “lộ trình học IELTS” trở thành hot search và có lượt truy vấn cao mỗi ngày. Để chinh phục IELTS, mỗi người sẽ chọn cho mình một cách học riêng. Bên cạnh những phương pháp học hiệu quả, nhiều bạn vẫn mắc những sai lầm khi luyện IELTS trực tuyến dẫn đến không đạt được band điểm như ý muốn.

Không biết khả năng tiếng Anh ở trình độ nào

Ôn IELTS nhưng không biết trình độ

Sai lầm đầu tiên mà nhiều bạn mắc phải khi luyện IELTS online là không biết trình độ hiện tại của mình. Tuy nhiên nếu học IELTS online thì điều này cực kỳ quan trọng.

Các bạn không biết chính xác trình độ gây khó khăn trong việc xây dựng lộ trình. Bạn cần xác định đúng trình độ hiện tại mới có kế hoạch học tập, chọn tài liệu ôn tập phù hợp để dễ dàng đạt được mức điểm mục tiêu.

Bạn chỉ cần thực hiện làm bài kiểm tra trình độ đầu để xác định đúng trình độ hiện tại. Có thể chọn làm bài thi tại các website hoặc thi thử tại các trung tâm uy tín.

Xem thêm >>> Phương Pháp Luyện IELTS Cho Người Đi Làm Đạt Hiệu Quả Cao

Không có mục tiêu và lộ trình học chi tiết

Không có mục tiêu lộ trình rõ ràng

Thực tế, nhiều người bắt đầu học IELTS khi thấy bạn bè, đồng nghiệp học IELTS. Trong khi đó bản thân chưa tìm hiểu, chuẩn bị tốt tâm lý để chinh phục chứng chỉ này.

IELTS là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh mang tính học thuật cao nên để đạt band điểm cao là quá trình khó khăn. Vì thế, nếu bạn không có mục đích rõ ràng và quyết tâm thì rất dễ nản chí, bỏ cuộc giữa chừng.

Thêm nữa với lượng kiến thức rất lớn không xây dựng được lộ tình khoa học thì khó đạt band điểm như ý. Khi bắt đầu luyện IELTS trực tuyến bước quan trọng là xác định mục tiêu, xây dựng một lộ trình phù hợp.

Luyện đề khi chưa có nền tảng vững chắc

Luyện đề khi chưa có nền tảng kiến thức

Sai lầm khác thường thấy khi luyện thi là mới bắt đầu học với kiến thức chưa vững đã làm đề. Nhưng nếu muốn làm đề có hiệu quả hãy xây gốc thật vững chắc, nắm được cách làm từng dạng bài cụ thể.

Bạn muốn đạt được kết quả cao hãy bắt đầu tuân thủ theo lộ trình như sau:

  • Giai đoạn 1: Xác định mục tiêu, lên kế hoạch chi tiết
  • Giai đoạn 2: Củng cố các kiến thức nền tảng (Ngữ âm – Từ vựng – Ngữ pháp)
  • Giai đoạn 3: Luyện 4 kỹ năng để nắm cách làm từng dạng bài
  • Giai đoạn 4: Luyện đề thuần thục

Như bạn thấy, luyện đề là giai đoạn cuối cùng sau khi đã có nền tảng kiến thức vững chắc và hiểu rõ về cấu trúc, cách trả lời câu hỏi trong từng kỹ năng. Chính vì thế, bạn đừng vội lao vào làm đề ngay mà hãy kiên trì luyện thi IELTS theo lộ trình tối ưu nhất.

Xem thêm >>> Xây Dựng Lộ Trình Luyện IELTS 8.0 Trong 6 Tháng

Học tủ, học mẹo với mong muốn đạt điểm cao

Muốn đạt điểm cao mà học mẹo

Học mẹo có thể hiểu là người học sẽ bỏ qua giai đoạn củng cố kiến thức nền tảng. Mà họ lại tập trung vào các dạng bài cụ thể với các công thức nhất định nhằm đạt band điểm (5.0-6.0) trong thời gian ngắn.

Thực tế, nhiều bạn đã luyện IELTS trực tuyến theo học mẹo và đã đạt được band điểm đủ điều kiện xét tuyển. Tuy nhiên, cách học để thi chứ không vì kiến thức này, nhiều bạn có bằng IELTS nhưng vẫn gặp khó khăn khi sử dụng tiếng Anh.

Bên cạnh đó, học mẹo có thể thích hợp với người này, nhưng chưa hẳn hợp với người kia. Đồng thời, quá phụ thuộc vào các mẹo và tips có thể khiến bạn rất dễ mắc bẫy khi thi khiến band điểm không ổn định.

Ngoài học mẹo, một trong những sai lầm khi luyện thi IELTS phổ biến là học tủ. Dạo quanh những hội nhóm về IELTS, bạn có thể tìm thấy khá nhiều bộ đề dự đoán. Có nhiều bộ đề miễn phí, có bộ đề lại được bán với giá không rẻ bởi được cam kết là sát đề thi thật.

Nhiều bạn đã tìm và mua các bộ đề đó rồi học tủ, nhưng đây là cách học mà IELTS Power up không khuyến khích. Bởi không ai biết rõ nguồn gốc, tính chính xác của các bộ forecast đó. Vì vậy, nếu bạn phụ thuộc quá vào các bộ đề đó , bỏ qua những mảng kiến thức khác, khi gặp đề lạ, bạn sẽ hoang mang không thể hoàn thành bài thi như mong đợi.

Vì thế, thay vì học tủ, bạn hãy học theo đúng lộ trình khoa học. Đặc biệt đừng quên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng với mọi đề thi để chinh phục IELTS bằng thực lực của mình.

Học thuộc lòng những đoạn tiếng Anh theo mẫu

Học thuộc lòng các đoạn tiếng Anh mẫu

Đây là sai lầm khi học tiếng Anh mà khá nhiều người mắc phải. Hệ quả của việc học thuộc lòng những đoạn văn mẫu là do khi học văn, các bạn thường có thói quen học các bài văn mẫu rồi đi thi.

Hãy nhớ rằng ngôn ngữ là công cụ để bạn nói ra tư duy của mình. tiếng Anh không phải để nói lại những điều người khác nghĩ. Chưa kể đến việc học thuộc đôi khi vào thi bạn có thể quên gây lúng túng làm mất điểm.

Không học đồng đều 4 kỹ năng khi luyện IELTS trực tuyến

Không học đồng đều 4 kỹ năng

Trong bài thi IELTS, muốn đạt band điểm như ý phải hoàn thành tốt 4 phần thi. Nhưng không ít người lại học không đồng đều 4 kỹ năng này. Kỹ năng đa số thí sinh IELTS tại Việt Nam yếu chính là viết và nói.

Với phần thi viết bạn phải diễn đạt các ý theo yêu cầu một cách mạch lạc, hoàn thành cả 2 tasks trong 60 phút. Việc này đòi hỏi bạn phải rèn kỹ năng viết và cố gắng cải thiện điểm yếu cả mình. Thêm nữa kỹ năng nói cũng cần được chú trọng vì ở nước ta không có môi trường thuận lợi cho việc giao tiếp. Bạn hãy cố gắng giao tiếp và nhờ người có kinh nghiệm hoặc người bản xứ sửa lỗi phát âm.

Trên đây là những sai lầm khi luyện IELTS trực tuyến của người tự học. Hy vọng qua đây bạn có thể tránh được các sai lầm này và có được phương pháp học hiệu quả. Nếu muốn tìm hiểu chi tiết về các khóa học của IELTS Power up hãy liên hệ theo thông tin sau.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO SLC

  • Địa chỉ: 442 đường 3/2, Phường 12, Quận 10
  • Điện thoại: 0969685769 (Ms Thi)
  • Email: IELTSpowerup@gmail.com
Khóa học IELTS 4 Kỹ Năng
khoa-luyen-viet-chuyen-sau
Khóa học Writing Masterclass
khoa-hoc-luyen-noi-chuyen-sau-IELTS-Power-Up
Khóa học Speaking Masterclass

Bạn gặp KHÓ KHĂN trong khi TỰ HỌC?
Bạn TRẦY TRẬT với 2 kỹ năng khó nhằn là WRITING & SPEAKING?

Các khóa học IELTS 4 Kỹ Năng, Writing Masterclass, Speaking Masterclass sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn!