luyen-ielts-4-0
IELTS POWER UP

IELTS POWER UP

Xây dựng lộ trình luyện IELTS 4.0 cho người mất gốc

Home - Lộ trình học IELTS - Xây dựng lộ trình luyện IELTS 4.0 cho người mất gốc

Bạn mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh? Bạn có ý định học IELT nhưng lại không biết học IELTS 4.0 khó không? Bạn chưa xây dựng được lộ trình và không biết bộ tài liệu nào phù hợp để học 4.0? Bài viết xây dựng lộ trình luyện IELTS 4.0 cho người mất gốc dưới đây sẽ giải đáp hết những băn khoăn của bạn kể trên.

Luyện thi IELTS 4.0 có khó không?

Ôn thi IELTS 4.0

Hiện nay, IELTS 4.0 là cấp độ căn bản của kỳ thi nên khá dễ để đạt được. Bạn chỉ cần vốn tiếng Anh trung bình để đạt được band điểm này. Do đó, IELTS 4.0 không quá khó để đạt được nếu bạn học nghiêm túc học tập cộng với việc hiểu biết tương đối về đề thi IELTS. Tuy vậy, khó hay dễ sẽ tùy thuộc vào sự cố gắng của mỗi người chứ không phải cứ thi là đạt được.

Bạn sẽ cần khoảng tối thiểu 200 giờ học để tự ôn luyện nếu muốn đạt band 4.0. Nhưng với những người chưa có kiến thức nền tảng sẽ cần khoảng 800 giờ để đi lên từ số 0. 

Bởi vì vậy để rút ngắn thời gian, thi đạt hiệu quả cao nhiều bạn đã chọn các khóa học IELTS tại trung tâm. Những địa chỉ này sẽ căn cứ vào trình độ cả nguuowif học để xây dựng lộ trình phù hợp.

Bằng IELTS 4.0 có giá trị không?

Bạn không biết bằng IELTS 4.0 có giá trị hay không? Vậy đừng lo với tấm bằng này, trong kỳ thi tốt theo tiêu chuẩn của bộ Giáo dục và đào tạo bạn sẽ được miễn thi môn Anh văn.

Nhưng hiện nay, việc đặt mục tiêu luyện IELTS 4.0 không phải là chọn lựa của nhiều học viên. Bởi xu hướng chung đa số các thí sinh khi học IELTS là hướng đến mục tiêu IELTS cao ngay từ đầu. Cụ thể, các trường đại học hiện áp dụng quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học trong phương thức xét tuyển và ưu tiên tuyển thẳng với người có bằng IELTS 6.5 trở lên.

Lưu ý: Quy đổi IELTS 4.0 sẽ tương đương với 45 điểm TOEFL IBT hoặc 450 điểm TOEFL IIP.

Xem thêm >>> Góc Hỏi Đáp: Lộ Trình Học IELTS Từ 0 Đến 3.0 Có Khó Không?

Lộ trình học IELTS 4.0 cho người mất gốc chỉ trong 3 tháng

Trong vòng 3 tháng để đạt được 4.0 IELTS , bạn cần có một kế hoạch học tập phù hợp và dồn hết sức vào việc học. Bạn nên luyện tập mỗi ngày để đảm bảo 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết đạt tới trình độ nhất định. Dưới đây là lộ trình ôn luyện trong vòng 3 tháng bạn có thể tham khảo:

Tháng đầu tiên: Ôn tập kiến thức cơ bản và luyện nghe

Từ vựng và ngữ pháp

Học từ vựng và ngữ pháp

Đối với việc học từ vựng, thông qua việc đọc tài liệu, thời sự, tin tức Tiếng Anh bạn có thể chọn từ vựng cần thiết theo chủ đề. Cuốn “Cambridge Vocabulary for IELTS” là gợi ý tốt mà bạn có thể tham khảo. Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp ôn từ vựng qua giao tiếp mỗi ngày với bạn bè, học thẻ flashcard hoặc tập suy nghĩ bằng Tiếng Anh…

Trong khi học từ mới, bạn nên ôn tập thường xuyên. Đặc biệt, hãy chuẩn bị sổ tay để ghi chú các chủ điểm từ rõ ràng. Ngoài ra, bạn cũng cần bổ sung kiến thức ngữ pháp và học cách áp dụng ngữ pháp vào các trường hợp cụ thể.

Luyện kỹ năng nghe

Để có thể luyện IELTS 4.0 cải thiện kỹ năng nghe bạn có thể chọn trang VOA Learning English hoặc BBC Learning English. Hãy nghe thời sự, tin tức trên các đài nước ngoài khác nhau để có thể nghe đa dạng giọng âm. Với mức điểm 4.0, bạn cần đảm bảo nghe ở mức cơ bản. Bên cạnh đó, bạn có thể test kỹ năng qua YouTube hoặc một số ứng dụng học Tiếng Anh…

Tháng thứ 2: Chỉ luyện đọc

Đọc báo tin tức tiếng Anh mỗi ngày 

Trong tháng thứ hai này, bạn chỉ tập trung luyện đọc. Hãy thường xuyên luyện các mẫu tài liệu khoa học, tin tức, báo… bằng Tiếng Anh để làm quen và thuận lợi hơn khi thi Reading thật. Để cho quá trình luyện Reading thuận lợi, bạn phải đảm bảo vốn từ vựng tốt. Một số tờ báo nổi tiếng bạn có thể chọn như NY Times, The Guardians…

Tháng thứ 3: Luyện nói và viết

Thông qua quá trình ôn tập các kỹ năng đọc, nghe và học ngữ pháp, từ vựng tốt sẽ giúp bạn rất nhiều trong khi luyện tập nói và viết.

Luyện kỹ năng nói

Để đạt band 4.0 IELTS, bạn cần rèn luyện đầy đủ cả 4 kỹ năng. IELTS 4.0 Speaking yêu cầu đạt trình độ phát âm chuẩn và nhấn đúng âm từng câu từng chữ. Bên cạnh việc luyện nói qua tài liệu, sách vở, bạn cần có người thực hành cùng. Bạn nên luyện tập với giáo viên người bản xứ học người nước ngoài để họ có thể giúp chỉnh sửa những lỗi sai trong phát âm, ngữ điệu, nhấn âm.

Để rèn kỹ năng nói hiệu quả, bạn có thể tham khảo các kênh Youtube Rachel’s English (American English) và English with Lucy (British English). Hiện tại đây là những kênh nhận được sự quan tâm và chọn lựa của nhiều đối tượng học viên.

Xem thêm >>> Lộ Trình Học IELTS Listening Cho Học Sinh Lớp 12

Luyện kỹ năng viết

Luyện viết mỗi ngày bằng những mẩu truyện ngắn

Ở bài thi Writing để có thể đạt điểm cao, bạn cần bám sát đề bài, viết đúng cấu trúc ngữ pháp, chính tả và bài viết phải trôi chảy, rõ ràng. Muốn làm được điều này, bạn cần phải luyện tập viết thường xuyên bằng cách bắt đầu bằng những mẩu truyện ngắn. Sau đó bạn hãy luyện tập với giáo viên bản xứ để học được mẹo hay và áp dụng cấu trúc ngữ pháp phức tạp hơn vào trong bài viết.

Vowis quá trình này, bạn có thể thử sử dụng cuốn sách “ English Grammar in Use” của Raymond Murphy.

Bộ tài liệu ôn luyện IELTS 4.0 cho từng kỹ năng

Kỹ năng Listening (Nghe)

Tài liệu rèn kỹ năng nghe, bạn có thể chọn sách hoặc là các kênh Youtube. Dưới đây là một vài cuốn sách luyện nghe vô cùng hữu ích:

 • Get ready for IELTS Listening: Cuốn sách rất phù hợp cho người muốn chinh phục IELTS 4.0.
 • Collins – Listening for IELTS: Cuốn sách có chủ đề nghe đa dạng để bạn dễ nắm bắt các kiến thức mới.
 • Basic IELTS Listening – Li Ya Bin: Cuốn sách hợp với người mới bắt đầu với 5 chủ đề phổ biến trong bài thi IELTS và nhiều mẹo hay để làm bài.

Một số kênh YouTube luyện nghe dễ tiếp cận và phù hợp với những người mới bắt đầu:

Kỹ năng Reading (Đọc)

Sách luyện đọc hiệu quả:

 • Get ready for IELTS Reading: Hợp với người luyện band điểm từ 4.0 và có bài test để kiểm tra tiến độ học.
 • Collins – Reading for IELTS: Cuốn sách phân tích kỹ những điểm quan trọng trong bài thi Reading để bạn dễ dàng nắm bắt.

Đọc tin tức qua báo TuoitreNews

Trang web đọc báo viết tin tức bằng Tiếng Việt và cả Tiếng Anh để bạn cải thiện thiện kỹ năng đọc hiệu quả:

Kỹ năng Speaking (Nói)

Sách luyện IELTS 4.0 kỹ năng nói hiệu quả:

 • Get ready for IELTS Speaking: Cuốn sách gồm 12 chủ đề và hình minh họa hỗ trợ cho quá trình luyện tập.
 • Collins – Speaking for IELTS: Bài tập được sắp xếp theo cấp độ từ dễ đến khó để bạn luyện kỹ năng hợp lý.
 • Hackers IELTS – Speaking: Đây là cuốn sách được nhiều người luyện thi IELTS lựa chọn. Ngoài cấu trúc dựa trên bài thi thật, cuốn sách còn cung cấp nhiều mẹo bổ ích khi thi nói.

Một số kênh YouTube sẽ hướng dẫn bạn phát âm các đơn vị âm thanh trong Tiếng Anh và có những bài tập các từ, các câu:

Kỹ năng Writing (Viết)

Sách luyện viết IELTS

Sách luyện viết hiệu quả:

 • Get ready for IELTS Writing: Cuốn sách có 12 chủ đề và hình minh họa hỗ trợ cho quá trình luyện tập.
 • Collins – Writing for IELTS: Bài tập có 12 chủ đề được sắp xếp theo cấp độ từ dễ đến khó để bạn dễ dàng chọn bài tập phù hợp với cấp độ bản thân.
 • Hackers IELTS – Writing: Đây là cuốn sách được nhiều người luyện thi IELTS vì có cấu trúc dựa trên bài thi thật và cung cấp nhiều mẹo bổ ích khi thi nói.
 • Ngữ pháp Tiếng Anh – Mai Lan Hương: Cuốn sách sẽ giúp bạn tổng hợp các ngữ pháp để tự tin hơn khi luyện tập kỹ năng viết.

Một số mẹo học IELTS 4.0 hiệu quả

Band điểm 44.0 không phải quá khó nhưng bên cạnh lộ trình phù hợp, tài liệu khoa học. Bạn còn phải biết một số mẹo bổ ích để quá trình chinh phục IELTS 4.0 trở nên dễ dàng hơn:

 • Có mục tiêu học tập tối thiểu trong 3 tháng.
 • Chú tâm luyện ngữ pháp và phản xạ khi nghe.
 • Vừa luyện đọc vừa mở rộng từ vựng của bản thân.
 • Luyện song song kỹ năng nói và viết.
 • Thường xuyên làm bài test để kiểm tra tiến độ và tạo cảm giác bản thân đang thi thật. Bạn nên ghi chú lại điểm các bài test và đặt mục tiêu cho lần tiếp theo.

Trên đây là thông tin chia sẻ hữu ích xây dựng lộ trình luyện IELTS 4.0 cho người mất gốc. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác hoặc muốn tìm hiểu về các khóa học IELTS liên hệ ngay IELTS Power up.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO SLC

 • Địa chỉ: 442 đường 3/2, Phường 12, Quận 10
 • Điện thoại: 0969685769 (Ms Thi)
 • Email: IELTSpowerup@gmail.com
Khóa học IELTS 4 Kỹ Năng
khoa-luyen-viet-chuyen-sau
Khóa học Writing Masterclass
khoa-hoc-luyen-noi-chuyen-sau-IELTS-Power-Up
Khóa học Speaking Masterclass

Bạn gặp KHÓ KHĂN trong khi TỰ HỌC?
Bạn TRẦY TRẬT với 2 kỹ năng khó nhằn là WRITING & SPEAKING?

Các khóa học IELTS 4 Kỹ Năng, Writing Masterclass, Speaking Masterclass sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn!