Lộ Trình Học IELTS Listening Cho Học Sinh Lớp 12
IELTS POWER UP

IELTS POWER UP

Lộ trình học IELTS Listening cho học sinh lớp 12

Home - Lộ trình học IELTS - Lộ trình học IELTS Listening cho học sinh lớp 12

Tiếng Anh hiện nay là ngôn ngữ toàn cầu, chìa khóa để mở ra thế giới. Bởi lẽ đó trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay việc đầu tư học tiếng Anh rất được chú trọng. Bài thi IELTS hiện nhận được sự quan tâm của các bậc phụ huynh và học sinh và cách học Listening mang tới hiệu quả cao rất được chú trọng. Dưới đây chúng tôi sẽ bật mí lộ trình học IELTS Listening cho học sinh lớp 12 hiệu quả, bạn có thể tham khảo để có kế hoạch học tập tốt nhất.

Học sinh lớp 12 có nên học IELTS hay không?

Học sinh lớp 12 nên học IELTS không?

Học tiếng Anh theo hướng luyện thi IELTS được xem là lựa chọn đúng đắn cho các ban học sinh vì nó mang tới nhiều lợi ích. Đầu tiên, vào năm 2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quy định những thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên sẽ được miễn thi tốt nghiệp ngoại ngữ. Bên cạnh đó, các em còn có cơ hội được xét tuyển thẳng vào một số trường đại học hàng đầu của nước ta như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại Thương…

Sở hữu chứng chỉ IELTS, học sinh còn cơ hội được đi du học hoặc trao đổi quốc tế. IELTS không chỉ là hình thức chứng minh khả năng tiếng Anh mà còn là chứng chỉ bắt buộc nếu bạn muốn đi du học.

Thêm nữa, bạn muốn xin học bổng du học cũng cần có chứng chỉ IELTS. Có chứng chỉ này khi trở thành sinh viên bạn đồng thời sẽ có nhiều cơ hội tìm việc làm thêm ngoài giờ với mức lương hấp dẫn.

Xem thêm >>> Những Sai Lầm Khi Luyện IELTS Trực Tuyến Của Người Tự Học

Lộ trình học IELTS Listening cho học sinh cuối cấp 3

Với những học sinh lớp 12 việc xây dựng lộ trình khoa học khi muốn vượt qua phần Listening IELTS là vô cùng cần thiết. Dưới đây chúng tôi xin đưa ra gợi ý về lộ trình đã được nhiều học sinh kiểm chứng và thành công.

Giai đoạn 1: Nghe thụ động

Nghe thụ động là phương pháp có thể hiểu là phát triển tiếng Anh trong vô thức. Bạn có thể dễ dàng tăng trình độ nghe của mình một cách không có chủ đích rõ ràng. Với phương pháp này, bạn không cần tập trung cao độ để hiểu nội dung hay nghe cụ thể người nói đang dùng từ vựng cụ thể nào. 

Nghe thụ động trong giai đoạn đầu

Dưới đây là một số hình thức bạn có thể áp dụng để luyện nghe thụ động trong lộ trình học IELTS Listening:

 • Luyện nghe khi ngủ: Một vài nghiên cứu cho rằng, bạn có thể cải thiện kỹ năng ngôn ngữ bằng cách luyện nghe tiếng Anh thụ động trong giấc ngủ. Tuy nhiên, bạn chỉ nên nghe khoảng 1 tiếng để không ảnh hưởng tới giấc ngủ.
 • Cải thiện kỹ năng nghe với âm nhạc: Khi nghe nhạc, đầu óc bạn sẽ được thư giãn. Đây là cơ hội tốt để não làm quen với tiếng Anh. Bạn có thể chọn bài hát yêu thích, học thuộc, thậm chí có thể hát theo nó.
 • Học nghe qua phim không có phụ đề: Khi xem phim không có phụ đề, bạn sẽ tập trung vào các âm thanh được phát ra. Hãy tìm cho mình một bộ phim yêu thích, nội dung nhẹ nhàng cùng các câu thoại đơn giản.

Giai đoạn 2: Nghe chủ động

Khi mới bắt đầu học, bạn hãy luyện nghe chủ động bằng cách nghe rồi viết ra những gì mình nghe được. Nguồn luyện nghe nên được chọn kỹ càng để đạt được hiệu quả tốt nhất. Cần sự tập trung cao độ khi luyện nghe chủ động. Bạn cần chọn đoạn nghe thời gian ngắn từ 1 – 5 phút tùy theo trình độ của mình. Các bài phù hợp có thể lấy ở Spotlight English, VOA English, BBC English… là gợi ý tốt cho bạn.

Xem thêm: Các khóa học IELTS | Luyện thi IELTS chuyên sâu

Chủ động nghe từ những nguồn uy tín

Sau khi chọn được nguồn nghe, chúng ta hãy bắt tay vào nghe đơn thuần không nhìn phụ đề hoặc bản dịch. Bước này sẽ giúp bạn kiểm tra khả năng nghe của mình.

Tiếp theo bạn hãy nghe lại kèm phụ đề hoặc văn bản kèm theo. Bạn có thể biết chính xác những gì mình nghe đúng hay chưa? Hãy chú ý cách người nói ngắt nghỉ và nhấn mạnh những vị trí cần thiết.

Sau đó, bạn hãy chắt lọc những từ mới có trong đoạn nghe đó và học thuộc. Nên nhớ, cần học cả cách phát âm và nghĩa, để lần sau nghe bạn có thể nhận ra chúng.

Cuối cùng, hãy quay lại, nghe mà không có bản dịch. Nếu bạn có thể nghe và hiểu tất cả đoạn nghe thì bạn đã thành công rồi.

Xem thêm >>> Phương Pháp Luyện IELTS Cho Người Đi Làm Đạt Hiệu Quả Cao

Giai đoạn 3: Tăng tốc – nghe chuyên sâu

Đây là giai đoạn tăng tốc với 80% thời gian tập trung giải đề và nâng cao kỹ thuật làm bài IELTS. Lộ trình học IELTS Listening giai đoạn này, bạn vẫn giữ nhịp độ học, trau dồi khả năng nghe tiếng Anh như trước, nhưng thời gian phần lớn bạn sẽ phải dành cho việc ôn luyện đề thi.

Kinh nghiệm luyện đề IELTS Speaking giúp nâng cao band điểm nhanh chóng

Luyện đề nghe để tăng band điểm

Để chuẩn bị tốt cho bài thi IELTS Speaking tốt, bạn cần học từ vựng và các cụm từ chuyên cho các chủ đề.

Có hàng ngàn câu hỏi xung quanh các chủ đề khác nhau trong phần thi IELTS Speaking. Tuy nhiên toàn bộ các câu hỏi này thường xoay quanh 10 “Key topics” sau:

 • Health
 • Culture
 • Media
 • Home and Housing
 • Education
 • People
 • Crime
 • Energy and Environment
 • Work
 • Traffic

Bạn phải thuộc từ vựng và cụm từ vựng cho các chủ đề này. Tức là khi giám khảo vừa hỏi đến chủ đề nào đó thì trong vòng 2-3 giây bạn đã sẵn từ vựng – cụm từ vựng liên quan đến chủ đề đó. Từ đây bạn sẽ luôn trong tư thế sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào giám khảo nêu ra.

Như vậy IELTS Power up đã chia sẻ tới bạn lộ trình học IELTS Listening cho học sinh lớp 12 hiệu quả. Hãy áp dụng ngay những cách làm kể trên để dễ dàng chinh phục được điểm số IELTS như ý.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO SLC

Địa chỉ: 442 đường 3/2, Phường 12, Quận 10

Điện thoại: 0969685769 (Ms Thi)

Email: IELTSpowerup@gmail.com

Khóa học IELTS 4 Kỹ Năng
khoa-luyen-viet-chuyen-sau
Khóa học Writing Masterclass
khoa-hoc-luyen-noi-chuyen-sau-IELTS-Power-Up
Khóa học Speaking Masterclass

Bạn gặp KHÓ KHĂN trong khi TỰ HỌC?
Bạn TRẦY TRẬT với 2 kỹ năng khó nhằn là WRITING & SPEAKING?

Các khóa học IELTS 4 Kỹ Năng, Writing Masterclass, Speaking Masterclass sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn!