hoc-ielts-tu-so-0
IELTS POWER UP

IELTS POWER UP

Phương pháp học IELTS từ số 0 hiệu quả cho người mới bắt đầu

Home - Tự học IELTS - Phương pháp học IELTS từ số 0 hiệu quả cho người mới bắt đầu

IELTS là một trong những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế rất quan trọng. Nó cũng giống như “tấm vé thông hành” để bạn dễ dàng có được công việc và cuộc sống như mơ ước. Tuy nhiên, không phải ai cũng đã từng học IELTS và dễ dàng thi IELTS thành công. Trong bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ đến bạn phương pháp học ielts từ số 0 hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ của IELTS Power Up trong bài viết sẽ giúp bạn có thể bắt đầu học IELTS thuận lợi và hào hứng.

Tầm quan trọng của một nền tảng vững chắc

Bất kỳ một công việc hay lĩnh vực nào, muốn thành công thì phải có nền tảng vững chắc, IELTS cũng vậy. Chúng ta muốn bắt đầu luyện IELTS thì trước tiên phải xây dựng cho mình một nền tảng tiếng Anh vững chắc.

Vậy nền tảng tiếng anh đó là gì? Đó chính là những kiến thức cơ bản trong tiếng Anh mà chúng ta cần phải nắm chắc. Những kiến thức này rất quan trọng, nó có sức ảnh hưởng lớn đến việc luyện thi IELTS của bạn.

Có thể, trước đây bạn chưa từng luyện IELTS, tuy nhiên bạn cũng phải là người đã học qua tiếng anh, nắm vững các nền tảng, kiến thức cơ bản. Bạn có thể là dân chuyên Anh (nắm chắc kiến thức tiếng Anh), bạn cũng có thể là dân toán hay dân xã hội, nhưng tuyệt nhiên phải nắm các kiến thức cơ bản của tiếng Anh.

Nền tảng chính là cái “gốc” quan trọng để “ngọn” có thể phát triển. Nếu bạn mất “gốc” thì “ngọn” sao có thể vươn xa, xanh tốt được. Như vậy, bạn đã hiểu nền tảng tiếng Anh cực kỳ quan trọng đối với những người bắt đầu học IELTS từ số 0.

Một số người cho rằng, không cần biết tiếng Anh, chỉ cần vào các trung tâm luyện IELTS là có thể thành công. Đây là suy nghĩ rất sai lầm. Luyện IELTS chỉ là bước cuối cùng để bạn hoàn thiện khả năng tiếng Anh của mình, đạt được chứng chỉ quốc tế phục vụ cho công việc, cuộc sống. Trước khi luyện IELTS thì bạn cũng phải là người đã từng học qua tiếng Anh, đã có nền tảng vững chắc về tiếng Anh. Như vậy, việc luyện IELTS mới có thể dễ dàng thành công.

Học IELTS từ số 0, không có nghĩa là bạn không có một chút kiến thức cơ bản nào về tiếng Anh. Ngược lại, bạn phải xây dựng cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc. Các kiến thức này bạn được học tại trường học, tại nhà hoặc các trung tâm.

Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của công nghệ 4.0 thì việc học kiến thức cơ bản tiếng Anh không hề khó khăn. Yêu cầu duy nhất là bạn chăm chỉ, cầu tiến. Khi học cần nghiêm túc, ghi nhớ, chắc chắn các kiến thức mình học qua.

Như vậy, nền tảng vững chắc trong tiếng Anh chính là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định việc luyện IELTS có thành công hay không.

Những kiến thức cần học để xây dựng nền tảng

Vậy, những kiến thức cơ bản, nền tảng của tiếng Anh là gì? Nhiều người trong chúng ta thường nghe giáo viên chia sẻ, các bạn phải nắm chắc kiến thức cơ bản để xây dựng nền tảng trước khi học IELTS. Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng biết đó là những kiến thức nào.

Chúng ta cùng liệt kê một số kiến thức cần học để xây dựng nền tảng tiếng anh và luyện thi IELTS dành cho người bắt đầu từ con số 0 nhé.

Kiến thức về từ vựng

Để có thể luyện thi IELTS thành công thì trước tiên bạn có kiến thức đa dạng, phong phú về từ vựng. Nếu từ vựng bạn yếu thì việc luyện thi IELTS khó thành công. Thi IELTS không hề dễ dàng, đặc biệt nếu mục tiêu của bạn là thi đạt band cao. Do đó, cần phải củng cố từ vựng ngay từ bây giờ khi bạn đang có ý định học IELTS từ số 0.

Kiến thức về ngữ pháp

Ngữ pháp cũng đóng vai trò quan trọng trong thi IELTS. Thi IELTS yêu cầu ngữ pháp rất nghiêm ngặt, chuẩn 100%. Nếu bạn sai ngữ pháp thì điểm sẽ thấp và bị trừ “thẳng tay”. Ngữ pháp áp dụng cho phần đọc hiểu, viết rất nhiều.

Với những người nắm chắc kiến thức ngữ pháp thì việc luyện, thi IELTS sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Kiến thức về phát âm, nghe

Phát âm và nghe kiến thức cực kỳ quan trọng và có mặt trong nội dung thi IELTS. Nếu bạn phát âm chuẩn thì khả năng nghe của bạn cũng chuẩn. Ngược lại, nghe chuẩn thì phát âm cũng sẽ chuẩn. Đây là hai kiến thức có sự liên kết với nhau và thực hành cùng nhau.

Đối với thế hệ 8x, 9x thường phát âm sai dẫn đến nghe không chuẩn. Nguyên nhân do trước đây khi công nghệ còn yếu, thế hệ học sinh khi đó chưa được tiếp xúc với tiếng Anh nhiều. Việc nghe hiểu chủ yếu từ các giáo viên. Đó là lí do vì sao thế hệ 8x, 9x nói và nghe tiếng Anh kém hơn so với thế hệ bây giờ.

Nếu bạn là thế hệ cũ luyện IELTS thì nên học cách phát âm và học nghe lại từ đầu. Học đến đâu chắc đến đó để việc luyện IELTS tốt nhất.

Kiến thức về viết (có liên quan đến từ vựng, ngữ pháp)

Viết là một trong những nội dung thi IELTS. Viết không khó nếu bạn đã nắm chắc kiến thức từ vựng và ngữ pháp.

Thực hành các kiến thức nền tảng

Khi đã hiểu rõ các kiến thức nền tảng là gì, việc bây giờ của bạn đó là hãy thực hành việc luyện các kiến thức nền tảng đó.

Luyện nghe, nói phát âm chuẩn

Như đã phân tích, hai nền tảng kiến thức này có sự tương trợ cho nhau và luôn thực hành cùng nhau. Do đó bạn hãy luyện nghe cùng luyện nói, phát âm sao cho chuẩn.

Việc luyện nghe, nói nên được thực hành mỗi ngày thường xuyên bằng cách:

– Nghe các chương trình thời sự nước ngoài và nhấp môi nói theo Biên tập viên.

– Nghe các chương trình ca nhạc nước ngoài

– Nghe các chương trình hội thoại ngắn (các hội thoại từ các đề thi IELTS trước đó). Ngoài ra cũng có thể nghe các hội thoại ngắn khác để thêm kiến thức phong phú hơn.

– Nghe các chương trình ca nhạc thiếu nhi để giữ tinh thần thoải mái hơn.

– Tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh để tăng khả năng phát âm và nói

– Gặp gỡ người nước ngoài để luyện thêm khả năng nghe, phát âm, nói.

Đọc thêm: Làm Sao Vừa Phát m Chuẩn Vừa Nói Đúng Ngữ Pháp?

Nâng cao từ vựng

Một trong những cách hữu hiệu nâng cao từ vựng là bạn hãy thường xuyên đọc các tài liệu tiếng Anh.  Đó có thể là những mẩu chuyện song ngữ tiếng Anh của trẻ nhỏ, giáo trình tiếng Anh, tạp chí, báo chí, các mẫu biển quảng cáo.,,,

Tất cả những gì bạn thấy bằng tiếng Anh bạn đều nên đọc và không bỏ qua.

Xem thêm: Nâng cấp từ vựng cho IELTS bắt đầu từ đâu?

Luyện ngữ pháp

Luyện ngữ pháp không khó nếu bạn biết cách. Bạn cũng không cần phải nhớ tất cả các thì trong ngữ pháp bởi vì chúng ta sẽ không sử dụng hết chúng. Phần lớn chúng ta chỉ sử dụng 5 thì trong luyện thi như : hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, ,hiện tại hoàn thành, quá khứ đơn, và tương lai.

Bạn cũng nên hiểu, ngữ pháp chỉ là công cụ để để phục vụ mục đích giao tiếp. Do đó chỉ cần thường xuyên làm các bài tập ngữ pháp và chỉ tập trung khi bạn thấy nó khó. Bạn cũng có thể viết một vài đoạn văn mỗi ngày để nâng cao từ vựng, ngữ pháp, cách hành văn.

Tìm hiểu thêm: 5 quyển sách tự học ngữ pháp IELTS tại nhà từ cơ bản đến nâng cao

Một số lưu ý học IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả

– Cần học từ từ và phân bổ thời gian hợp lý. Bạn không nên vội vàng trong việc luyện thi IELTS.

– Nên xây dựng nền tảng kiến thức tiếng Anh vững chắc trước khi học IELTS từ số 0

– Cần có một kế hoạch luyện IELTS hiệu quả và cố gắng thực hiện theo các kế hoạch đó.

– Tham gia luyện học ielts từ số 0 tại một số trung tâm uy tín sẽ tốt cho việc luyện ielts của bạn. 

– Dành thời gian cho bản thân như nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống đầy đủ. Bạn nên hiểu rằng, có sức khỏe mới có thể làm được nhiều điều mình muốn.

Khóa học IELTS 4 Kỹ Năng
khoa-luyen-viet-chuyen-sau
Khóa học Writing Masterclass
khoa-hoc-luyen-noi-chuyen-sau-IELTS-Power-Up
Khóa học Speaking Masterclass

Bạn gặp KHÓ KHĂN trong khi TỰ HỌC?
Bạn TRẦY TRẬT với 2 kỹ năng khó nhằn là WRITING & SPEAKING?

Các khóa học IELTS 4 Kỹ Năng, Writing Masterclass, Speaking Masterclass sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn!