hocielts
IELTS POWER UP

IELTS POWER UP

HỌC IELTS CÓ ĐÁNG KHÔNG?

Home - Về IELTS - HỌC IELTS CÓ ĐÁNG KHÔNG?

Bài viết được chia sẻ bởi thầy Trần Trinh Tường – Founder trung tâm Anh ngữ Simple English.
Đọc qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn khác về IELTS
(đặc biệt dành cho các bạn đang mắc kẹt ở mức khá – intermediate).

Hầu hết những bạn đến với IELTS thì đều quan tâm đến cái bằng mà nó mang lại: có bằng ra trường, apply du học, đi định cư, tìm việc… Nhưng hôm nay Tường không bàn về lợi ích của “tấm bằng IELTS”, mà về giá trị của VIỆC HỌC IELTS có thể mang lại đến bạn – kể cả những bạn không có ý định thi IELTS 😃.

1. IELTS giúp bạn có mục tiêu vượt qua khỏi giai đoạn “học hoài không tiến bộ”

Khi học xong trình độ sơ cấp (nói về bản thân, ăn uống mua sắm được, vẫn sai nhiều lỗi), bước qua trình độ trung cấp (kể chuyện quá khứ, nói về tương lai, nói về chuyên môn chuyên ngành), đa số các bạn sẽ cảm thấy tiếng Anh của mình tiếng bộ rất chậm. Thậm chí có khi 2-3 năm đọc và nghe tiếng Anh mà bạn vẫn không cảm thấy mình phát triển lên.

Mình gặp quá nhiều người ở giai đoạn này. Họ thường cảm thấy mình không có môi trường để phát triển 2 productive skills là Speaking và Writing, nên lại bỏ tiền đi học hết lớp giao tiếp này đến lớp giao tiếp khác, mà không biết rằng các lớp gọi là “tiếng Anh giao tiếp” thì chỉ là kiến thức sơ cấp và tiền trung cấp. Kiểu các bạn thấy IELTS là học để thi cử, không phải mục tiêu của các bạn nên thường bỏ qua. Lầm, cái đó rất lầm.

IELTS có tác dụng tuyệt vời như là một mục tiêu, một cột mốc để các bạn hướng tới, nhờ mục tiêu này, các bạn phải rèn luyện cả 4 kỹ năng Nghe Nói Đọc Viết và 2 kỹ năng bản lề là Ngữ Pháp và Phát Âm. Chưa kể các quyển sách luyện IELTS đều rất hay, giàu hàm lượng tri thức về ngôn ngữ, giúp bạn sửa được các lỗi thường gặp.

Các bạn tưởng tượng IELTS như đi leo đỉnh Sapa (không chơi cáp treo nhé) ở Việt Nam. Bạn đặt ra mục tiêu là leo Sapa, bạn sẽ tập luyện để cả cơ thể của bạn khỏe lên thì mới chinh phục nó được. Nếu các bạn không đặt mục tiêu IELTS, thì dám chắc các bạn chỉ ở nhà Nghe và Đọc, không thèm ôn ngữ pháp, không tập viết, không tập nói.

Đồng nghiệp mình có nhiều bạn nghe đọc như vậy cả gần 5 năm mà chẳng bao giờ dám đặt bút xuống viết một bài post bằng tiếng Anh, cho đến khi mình lôi đi học IELTS, giờ thì cả đám đang học ngữ pháp và tập viết mỗi ngày. Tính tới nay mỗi bạn cũng phải viết được 30 bài rồi.

Tấm bằng IELTS có cần thiết hay không là tùy người, nhưng lấy IELTS làm mục tiêu để phát triển tiếng Anh của mình là một chuyện rất tuyệt. Đặt bút xuống viết, mở miệng ra trả lời câu hỏi IELTS bạn sẽ thấy mình thiếu ngữ pháp và từ vựng kinh khủng. Khi đó, bạn sẽ biết mình cần cần học gì, cần luyện cái gì để năng lực mình tăng lên trình Cao Cấp (Advance)

Xem thêm: IELTS 5.5 làm được gì

2. IELTS giúp rèn luyện bản thân tính kỷ luật, tự học, tự nghiên cứu

Quá trình học IELTS không chỉ tăng khả năng ngôn ngữ của bạn, nó còn là một khóa huấn luyện kỷ luật bản thân, khả năng tự học tự nghiên cứu – những kỹ năng mềm rất quan trọng cho phát triển bản thân và sự nghiệp.

Học IELTS khó không, nản không? Khó chứ, nản chứ! Để học tiếng Anh đủ giao tiếp được – đó đã là thử thách của rất nhiều người. IELTS còn khó khăn hơn thế gấp bội phần.

Giống như tập gym vậy. Mỗi lần tập gym về thì sẽ đau nhức cơ, đổ mồ hôi, mệt mỏi đủ điều. Nhưng nếu biết enjoy vào quá trình đó, tận hưởng nó, bạn sẽ sớm được hưởng những thành quả ngọt ngào. IELTS cũng vậy. Ai đi qua hết được quá trình khổ luyện này, nâng cao năng lực ngôn ngữ thật sự sẽ rất vững vàng về sau.

Bạn có muốn tự tin mỗi khi nói, viết nội dung nào đó? Hay chỉ muốn an phận với những tiếng Anh bồi hoài?

Trên đường đời, sẽ có những lúc bạn cần phải tìm hiểu những thông tin, kiến thức mới, thì giờ đây bạn có còn ngại khi phải đọc những bài báo, bài nghiên cứu đồ sộ nữa không? Bạn đã quen với áp lực học cái khó, tìm hiểu cái mới trong IELTS rồi. Còn sợ gì nữa chứ!

Xem thêm >>> Góc Giải Đáp: Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Học IELTS?

Đó là 2 lợi ích to lớn mà việc “HỌC IELTS” mang lại cho mỗi người. Nếu bạn thực sự muốn bứt phá level tiếng Anh và làm chủ ngôn ngữ này thì IELTS là 1 trong số những lựa chọn học thuật đáng giá.

Hãy học IELTS bằng sự tìm tòi, say mê kiến thức và chui rèn bản thân trở thành 1 phiên bản tốt hơn. Có được tư duy này thì việc học của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng và thoải mái hơn rất nhiều!

Ps: Bạn có thể thay thế IELTS bằng các bằng cấp tương đương kiểm tra 4 kỹ năng (Cambridge, TOEFL, PTE…). Mình mượn danh IELTS vì nó là thằng nổi nhất trong đám. 😃

Khóa học IELTS 4 Kỹ Năng
khoa-luyen-viet-chuyen-sau
Khóa học Writing Masterclass
khoa-hoc-luyen-noi-chuyen-sau-IELTS-Power-Up
Khóa học Speaking Masterclass

Bạn gặp KHÓ KHĂN trong khi TỰ HỌC?
Bạn TRẦY TRẬT với 2 kỹ năng khó nhằn là WRITING & SPEAKING?

Các khóa học IELTS 4 Kỹ Năng, Writing Masterclass, Speaking Masterclass sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn!