cach-day-listening
IELTS POWER UP

IELTS POWER UP

Hướng dẫn cách dạy Listening Comprehension đạt hiệu quả cao

Home - Listening - Hướng dẫn cách dạy Listening Comprehension đạt hiệu quả cao

Bạn đã biết cách dạy listening như thế nào cho hiệu quả chưa? Listening Comprehension là một trong các kỹ năng cần thiết với những ai học tiếng Anh hay thi IELTS. Các mức độ nghe hiểu bắt đầu từ mức nghe hiểu từng từ, câu ngắn đến nghe hiểu cả đoạn, cả bài. Trong bài viết này, IELTS Power Up xin gửi đến bạn cách dạy kỹ năng này đạt hiệu quả cao nhất. Cùng tìm hiểu ngay thôi nào!

Cách dạy Listening Comprehension đạt hiệu quả cao

Khi bắt đầu tìm hiểu một ngôn ngữ mới, rất nhiều người tập trung cho kỹ năng nói. Họ thường không quá coi trọng vào việc im lặng và lắng nghe. Tuy nhiên, bạn có nhận ra rằng, lúc đi học làm kiểm tra ngoại ngữ, rất khó để đạt điểm tối đa phần nghe. Nghe là một kỹ năng khó, gần như là khó nhất luôn rồi đấy. Rất nhiều bạn cũng như học viên của IELTS Power Up đều chia sẻ rằng nghe thật sự khó nếu không biết cách nghe phù hợp.

cách dạy listening

Listening Comprehension

Kỹ năng nghe hiểu là yếu tố mấu chốt cho sự thành công của một cuộc hội thoại. Vậy cần phải rèn luyện kỹ năng này như thế nào? Dưới đây là 5 cách dạy nghe hiểu Listening Comprehension mà IELTS Power Up muốn giới thiệu đến bạn. 

Dùng phụ đề/transcript tiếng Anh

Sử dụng phụ đề / transcript chính là cách học của hầu hết đa số các bạn có trình độ Intermediate (trình độ trung cấp ) trở xuống. Nói đúng hơn là những bạn này cần sử dụng phụ đề để hiểu nội dung đang nghe. Bởi vì nếu ngồi nghe các hội thoại với giọng bản xứ thì trình độ của các bạn không đủ để hiểu hết nội dung. Nhiều khi còn nghe như kiểu “vịt nghe sấm” vì chẳng hiểu gì cả.

Một vấn đề nữa đó là dùng phụ đề / transcript tiếng Anh hay tiếng Việt? Lời khuyên của IELTS Power Up chính là sử dụng phụ đề tiếng Anh ngay khi có thể. Càng sớm càng tốt, nhưng không sớm tới mức bạn nghe mà chẳng hiểu tí gì. Nó sẽ làm bạn chán nản mà bỏ cuộc đấy! 

Dùng phụ đề/transcript tiếng Anh

Một vài lưu ý khi sử dụng phụ đề cho quá trình luyện nghe:

  • Hãy luôn nhớ rằng bản thân đang luyện nghe chứ không phải luyện đọc. Việc bạn cần quan tâm hàng đầu đó là cách phát âm, ngữ điệu, cách sử dụng từ. 
  • Việc đọc phụ đề sẽ làm bạn quên mất mình phải nghe như thế nào. Lúc đó bạn chỉ chăm chăm hiểu nội dung. Hãy tự nhắc nhở và điều chỉnh bản thân để tập trung vào phần nghe nhiều hơn.
  • Sử dụng phụ đề tiếng Anh sẽ tốt hơn phụ đề tiếng Việt. Đọc phụ đề tiếng Việt giúp bạn hiểu rõ nội dung hội thoại nhưng tất cả những gì bạn nhận được chỉ có vậy. Đọc phụ đề tiếng Anh giúp bạn hình dung được từ vựng. Biết cách sử dụng, cách phát âm, nhấn nhá như thế nào. Có phải bạn đã nhận được nhiều kiến thức hơn rồi không? 

Dạy trước về giảm âm

Trước hết hãy tìm hiểu xem giảm âm là gì đã nhé! Giảm âm là hiện tượng mà một số âm được đọc nhỏ hơn khi nói. Khi người bản xứ giao tiếp với nhau, thông thường họ sẽ lướt qua một số từ ngữ không quan trọng. Ví dụ, “to” không được phát âm /tu:/, thay vào đó nó sẽ được đọc thành /tə/ một cách rất yếu. Nếu bạn cứ nghĩ rằng mình sẽ nghe một cách rõ ràng là /tu:/ thì có thể bạn sẽ không nghe hết được nội dung nói của người khác.

Ví dụ về hiện tượng giảm âm

Vậy, làm thế nào để có thể nhận biết được những âm này. Chẳng có cách nào khác bằng cách nghe thật nhiều cả. Nghe nhiều sẽ giúp bạn tự động làm quen với nó. Hoặc bạn có thể tìm hiểu giảm âm một cách chủ động. Sau này, bạn sẽ dễ nhận ra các âm này và thấy chúng vô cùng quen thuộc.

Dạy về giảm âm trước khi cho người học của mình luyện nghe hiểu chính là một trong những cách dạy listening rất phổ biến hiện nay. Bằng cách chủ động như vậy, bạn sẽ không còn cảm thấy khó khăn trong việc nhận dạng từ ngữ nữa. Bạn sẽ biết được những từ nào, trường hợp nào các từ sẽ bị giảm âm. Luyện nghe thật nhiều các trường hợp như vậy giúp não bộ của bạn ghi nhớ và nhận dạng nhanh hơn.

Nghe nhiều lần phát âm cụm từ mới

Bắt gặp một từ hay cụm từ lạ, bạn hãy dạy cho học trò của mình cách tiếp thu từ vựng đó. Dành một chút thời gian tra cứu nghĩa, cách phát âm của nó. Nghe đi nghe lại cách phát âm đó và đọc theo. Nó sẽ giúp bạn phát âm chuẩn hơn, sau này nếu có nghe lại ở đâu đó thì dễ dàng nhận ra ý nghĩa của từ đó. 

Luyện nghe lặp lại nhiều lần

Nghe đa dạng từ nhiều nguồn

Thực ra cái này không được xem là một phương pháp. Nếu muốn cải thiện kỹ năng nghe hiểu thì đây là điều bắt buộc. Có rất nhiều loại giọng, rất nhiều cách nói tiếng Anh khác nhau. Bạn không thể nào chắc chắn mình có thể hiểu được tất cả các loại giọng tiếng Anh. Đơn giản như việc bạn chẳng thể nào hiểu hết nội dung mà những người ở khác vùng bạn sống nói được. 

Nghe đa dạng từ nhiều nguồn là một cách luyện kỹ năng Listening

Nghe chép chính tả

Một cách rất hiệu quả khác để luyện nghe Listening Comprehension chính là nghe chép chính tả. Đặc biệt, cách học này rất phù hợp với những người mới học hay kỹ năng nghe hiểu còn yếu. 

Vậy nghe chép chính tả được thực hành như thế nào? Đầu tiên, hãy chuẩn bị giấy, bút và một tinh thần học tập tràn đầy năng lượng. Mở một đoạn audio, cho phát đi phát lại từng câu một. Chép lại tất cả những gì mà bạn nghe được. 

Bạn nên bắt đầu bằng việc lựa chọn các chủ đều yêu thích. Điều này sẽ giúp hoạt động luyện nghe thêm thú vị, thay vì những chủ đề khó nuốt.

Nghe chép chính tả

Đây là hình thức luyện nghe hiểu kết hợp hình ảnh, âm thanh và vận động cơ thể. Việc này giúp bạn tập trung và ghi nhớ lâu hơn. Chép lại những gì đã nghe giúp bạn phát hiện những âm khó, âm đuôi hay dễ phân biệt hình thức giảm âm. Bên cạnh đó, đây cũng là cách học từ vựng và ngữ pháp khá hay. 

Xem thêm:

Trung tâm nào dạy Listening Comprehension tốt nhất hiện nay?

Với những bạn vừa bắt đầu hay muốn cải thiện nhanh kỹ năng nghe hiểu thì việc học ở trung tâm là cần thiết. Một trung tâm chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ tối đa giúp bạn cải thiện kỹ năng nhanh nhất. Những phương pháp dạy học đã được nêu ở trên sẽ khiến bạn tự tin hơn về kiến thức thu nhận được. 

Bạn đang có ý định tìm trung tâm để ôn luyện kỹ năng Listening? Bạn đang phân vân giữa hàng trăm trung tâm trên thị trường. Vậy bạn hãy tham khảo IELTS Power Up. Ở đây luôn đề cao việc học bằng phương pháp thực hành. Các khóa học tại IELTS Power Up luôn tập trung phát triển khả năng của từng học viên. 

IELTS Power Up – Địa chỉ học Listening Comprehension tốt nhất hiện nay

Nội dung khóa học Listening tại IELTS Power Up bao gồm:

  • Luyện tập nghe cường độ cao với phương pháp nghe chép chính tả.
  • Giải quyết các dạng đề Listening.
  • Cách tiếp cận bài khi nghe để tránh việc nghe không kịp, mất nhịp theo dõi nội dung bài nghe và cách nhận diện bẫy trong đề.
  • Cách cô đọng hơn 10 dạng đề thành chỉ còn 5 dạng, rút ngắn thời gian học.

Nguyên tắc giảng dạy tại IELTS Power Up:

  • Mỗi người học là một cá thể: Ai cũng đều có điểm và mạnh yếu riêng. Quá trình học tập và khả năng tiếp thu kiến thức cũng khác nhau. Vì vậy, ngoài nội dung, tài liệu được biên soạn sẵn, giáo viên luôn điều chỉnh giúp từng học viên học tốt với điểm mạnh của mình.
  • Học tập kỷ luật cường độ cao: Các khóa học ở đây luôn đầy đủ kiến thức, đa dạng và chất lượng giúp bạn nghiêm túc, tạo một thói quen kỷ luật trong học tập. 
  • Không ai bị bỏ lại phía sau: Giáo viên theo theo sát học sinh của mình. Giao cho bạn bài tập tùy theo mức độ học tập. Hãy yên tâm là tất cả học viên sẽ không ai bị bỏ lại phía sau đâu nhé!

Trên đây là hướng dẫn cách dạy Listening Comprehension. Cùng với đó là những thông tin về khóa học Listening tại IELTS Power Up. Mong rằng bạn sẽ có cái nhìn tổng thể và chọn được địa chỉ học ưng ý. 

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO SLC

Địa chỉ: 442 đường 3/2, Phường 12, Quận 10

Điện thoại: 0969685769 (Ms Thi)

Email: IELTSpowerup@gmail.com

Khóa học IELTS 4 Kỹ Năng
khoa-luyen-viet-chuyen-sau
Khóa học Writing Masterclass
khoa-hoc-luyen-noi-chuyen-sau-IELTS-Power-Up
Khóa học Speaking Masterclass

Bạn gặp KHÓ KHĂN trong khi TỰ HỌC?
Bạn TRẦY TRẬT với 2 kỹ năng khó nhằn là WRITING & SPEAKING?

Các khóa học IELTS 4 Kỹ Năng, Writing Masterclass, Speaking Masterclass sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn!