LUYỆN ĐỀ ĐÚNG
IELTS POWER UP

IELTS POWER UP

LUYỆN ĐỀ THẾ NÀO CHO ĐÚNG

Home - Lộ trình học IELTS - LUYỆN ĐỀ THẾ NÀO CHO ĐÚNG

Để đạt kết quả tốt khi thi IELTS, luyện tập với đề thi thử (luyện đề) là chuyện đương nhiên phải làm. Ngay cả trên trang web của IELTS và các sách hướng dẫn ôn tập chính thống đều khuyên người học phải dành thời gian giải đề để thành thạo yêu cầu của bài thi, từ đó đạt kết quả tốt nhất khi “thực chiến”.

Tuy nhiên, có một thực trạng là rất nhiều bạn học viên hiểu sai nguyên tắc của luyện đề, dẫn đến cách học sai lệch, khiến các bạn rơi vào tình trạng “luyện mãi mà điểm không lên”, và cuối cùng là nản, bỏ ngang.

Với kinh nghiệm nhiều lần thi IELTS để đạt đến 8.5, Mr. Bách sẽ chỉ ra các sai sót hay gặp khi luyện thi IELTS để các bạn hiểu và có định hướng học hiệu quả hơn nhé!

Chỉ giải đề xong rồi bỏ đó

Các đề thi thử, đề mẫu, đề thi gần đây (recent actual tests),… là nguồn bài tập rất dồi dào cho các sĩ tử luyện tập để chuẩn bị cho bài thi IELTS, nhưng sẽ thật sự rất thiếu sót nếu chúng ta chỉ mở đề ra, làm bài, dò đáp án, điểm cao thì vui điểm thấp thì buồn, xong cất tài liệu không đụng vào nữa.

Thực tế là có rất nhiều bạn đang học theo kiểu này, các bạn cho rằng chỉ làm đề thôi là đủ, làm nhiều đề tự động điểm cao. SAI HOÀN TOÀN nhé các bạn. Cách sử dụng tốt nhất đề thi IELTS là hãy xem nó như một nguồn bài nghe, đọc & từ vựng, từ đó khai thác nó để luyện các kỹ năng với cường độ cao.

Cách học đúng: sau khi giải đề xong, hãy nghe và đọc lại, ghi chép từ vựng mới vào tập để nhớ. Kết hợp dùng bài nghe để luyện chép chính tả, dùng bài đọc để luyện đọc dịch. Giải xong bài nào, nghe chép, đọc dịch tới đó.

Video hướng dẫn phương pháp nghe chép chính tả: https://bit.ly/3pv8yRE
Video hướng dẫn phần mềm hỗ trợ luyện chép chính tả: https://bit.ly/3QEXdKA
Video hướng dẫn phương pháp đọc dịch: https://bit.ly/3T2z4zm

Chỉ luyện đề chứ không input/output tiếng Anh

Nếu các bạn bỏ qua không để ý đến việc tiếp xúc với tiếng Anh thực thụ (authentic English) để TĂNG NĂNG LỰC BẢN THÂN, thì khá chắc có luyện vô số đề cũng không thể nào đẩy kết quả của mình lên quá 0.5 band điểm.

Hãy hình dung, điểm bài thi của bạn như cái cây trồng trong nhà và năng lực của bạn như mái nhà. Cái cây sẽ không bao giờ cao quá mái nhà được, cho dù bạn có ráng “kéo” cỡ nào đi nữa. Cách hiệu quả nhất là xây cái nhà cho cao lên, khi đó cây của bạn sẽ càng dễ dàng mọc cao.

Cách học đúng: ngoài giải đề, mỗi ngày bạn cần dành thời gian nạp & sử dụng tiếng Anh. Nghe tiếng Anh qua các bài nghe chất lượng, đọc sách, tài liệu do người bản ngữ, viết tự do và tham gia các câu lạc bộ, hội nhóm nói tiếng Anh để luyện kỹ năng sử dụng ngôn ngữ.

Xem thêm >>> Xây Dựng Lộ Trình Học IELTS 5.0 Cho Người Mất Gốc

Không có người hướng dẫn các phần khó

Nhiều bạn mắc kẹt ở các dạng bài khó, không hiểu đề, không hiểu từ, không biết cách diễn đạt khi nói hoặc viết, và cứ loay hoay mãi ở những chỗ này. Đôi lúc ngoài nỗ lực tự học của bản thân, chúng ta cần thêm hỗ trợ từ thầy cô, bạn bè hoặc những người đi trước để việc học bớt đi áp lực không cần thiết, từ đó chúng ta tiến bộ nhanh hơn.

Cách học đúng: ngoài tự học nghiêm túc, hãy tìm cho mình thầy cô, hoặc người giỏi tiếng Anh, đã thi IELTS để tham khảo ý kiến, nhờ giải đáp, giúp đỡ khi gặp vướng mắc. Lời khuyên là hãy chọn người thực sự giỏi, có thế mạnh là các kỹ năng mình còn yếu (yếu Listening thì tìm người giỏi Listening) để kèm cặp.

Xem thêm >>> ielts 6.5 cần bao nhiêu từ vựng

Không ép mình vào không khí phòng thi

Làm bài ở nhà, chúng ta có nhiều sự thuận lợi, không bị căng thẳng, tinh thần thoải mái, chính điều này sẽ dễ tạo sự chủ quan, không gắt gao về thời gian như khi thi thật. Dần dà khi đi thi, áp lực ập tới, khiến chúng ta lúng túng, phong độ tụt dốc, làm bài không như ý.

Cách học đúng: dù đến lớp học hay tự học ở nhà, Mr. Bách đều nhấn mạnh các bạn phải để đồng hồ canh giờ kế bên mỗi khi làm bài, hết giờ là ngưng ngay không kéo dài, để mô phỏng không khí phòng thi cho thật chính xác.

Trong khuôn khổ này, Mr. Bách gói gọn 4 lời khuyên như trên. Hy vọng rằng sẽ giúp các bạn khai thác thật hiệu quả việc luyện đề, giúp chúng ta đạt kết quả cao nhất cho bài IELTS.

Ngoài ra, các bạn có thắc mắc nào về khóa học IELTS, hãy chia sẻ ở phần comment, Mr. Bách sẽ giải đáp cho các bạn nhé!

Khóa học IELTS 4 Kỹ Năng
khoa-luyen-viet-chuyen-sau
Khóa học Writing Masterclass
khoa-hoc-luyen-noi-chuyen-sau-IELTS-Power-Up
Khóa học Speaking Masterclass

Bạn gặp KHÓ KHĂN trong khi TỰ HỌC?
Bạn TRẦY TRẬT với 2 kỹ năng khó nhằn là WRITING & SPEAKING?

Các khóa học IELTS 4 Kỹ Năng, Writing Masterclass, Speaking Masterclass sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn!