ky-nang-lam-bai-listening-ielts
IELTS POWER UP

IELTS POWER UP

Kỹ năng làm bài Listening IELTS chinh phục điểm cao

Home - Listening - Kỹ năng làm bài Listening IELTS chinh phục điểm cao

Listening là phần thi quan trọng trong kỳ thi IELTS nếu làm tốt có thể giúp bạn nâng cao tổng điểm đáng kể. Bởi vậy phần thi này luôn là quan tâm hàng đầu của các thí sinh vì độ khó và bạn chỉ được nghe duy nhất 1 lần. Để dễ dàng hơn trong khi làm Listening IELTS ngooaif nắm được các dạng bài bạn cần có kỹ năng tót. Vậy đâu là kỹ năng làm bài Listening IELTS chinh phục điểm cao dễ dàng. Dưới đây IELTS Power up xin tổng hợp thông tin, hy vọng các phương pháp này sẽ hữu ích khi bạn ôn luyện.

Cấu trúc bài thi IELTS Listening

Kỹ năng làm bài Listening IELTS

Tìm hiểu kỹ cấu trúc bài Listening IELTS

Bài thi Listening IELTS hiện nay sẽ có tổng cộng là 4 bài nghe. Nội dung chủ đề trong các bài nghe vô cùng phong phú, được phân bổ theo mức độ khó dễ khác nhau. Thông thường, một bài thi Listening IELTS sẽ có từ các đoạn hội thoại thông thường đến những bài giảng đầy tính học thuật.

Về cơ bản, bài thi IELTS sẽ có toàn bộ 40 câu hỏi cho 4 Section. Các câu hỏi sẽ được sắp xếp theo một trật tự tương ứng với thứ tự phần Audio mà thí sinh được nghe. Dưới đây là nội dung 4 Section bạn có thể tham khảo:

  • Section 1: Đoạn hội thoại trao đổi thông tin thường ngày. Khi nghe bạn cần phải chú ý đến những thông tin liên quan về ngày, tháng, số điện thoại, địa điểm…
  • Section 2: Phần này sẽ có một người nói. Bạn cần nghe rõ các thông tin về địa điểm và hoạt động.
  • Section 3: Đoạn hội thoại này có nhiều người nói cùng lúc với ngôn ngữ tiếng Anh chuyên ngành.
  • Section 4: Đây sẽ là phần khó nhất thường là bài nói của các chuyên gia

Kỹ năng làm bài Listening IELTS giúp bạn chinh phục điểm cao

Bài thi IELTS Listening không giống với bất cứ kỳ thi nào mà bạn đã trả qua trên trường. Dạng bài thi này luôn khiến nhiều người lắc đầu bởi độ khó của nó vì chỉ được nghe 1 lần duy nhất. Do vậy, cách làm bài thi Listening IELTS nhanh, hiệu quả cao là câu hỏi nhiều người đặt ra. Dưới đây là tổng hợp cách làm bài thi IELTS Listening hiệu quả đã được chúng tôi tổng hợp:

Hiểu rõ cấu trúc đề thi Listening IELTS

Trước khi bắt đầu học hoặc thi bất cứ cái gì, chúng ta đều nên tìm hiểu và nắm chắc cấu trúc đề. Sự chuẩn bị này sẽ giúp bạn dễ dàng định hướng được nội dung cần học và giúp giữ tâm lý ổn định khi làm bài thi. Thi IELTS Listening cũng vậy, bạn nên nắm chắc cấu trúc đề để dễ dàng hơn.

Phân bổ thời gian làm bài hợp lý

Phân bổ thời gian làm bài hợp lý

Chú ý phân bổ thời gian làm bài

Thời gian là yếu tố đặc biệt quan trọng quyết định bài thi Listening IELTS của thí sinh tốt không. Do đó học cách phân bổ thời gian hợp là một trong những việc bạn bắt buộc phải làm để có kết quả tốt nhất.

Sau mỗi một phần băng bài thi Listening Test học viên sẽ có một phút để kiểm tra câu trả lời và đọc phần tiếp theo. Chính vì thế bạn cần phải nắm chắc và tranh thủ thời gian, đọc đoạn hội thoại tiếp theo khi có thể.

Bạn nên kiểm tra câu trả lời đã điền trước đó khi điền xong câu trả lời nhưng băng vẫn còn chạy. Sau khi đã hết toàn bộ 4 Section thí sinh cần kiểm tra câu trả lời và chuyển ghi vào tờ đáp án.

Đánh dấu keywords

Kỹ năng làm bài Listening IELTS tiếp theo cần lưu ý là đánh dấu những cụm từ quan trọng, đặc biệt là dạng bài multiple choice. Chú ý vào những vị trí có tên, địa chỉ hoặc các cụm từ thể hiện chủ đề của bài nghe. Làm như vậy thí sinh sẽ nhanh chóng nắm rõ được nội dung vấn đề và làm bài có hiệu quả.

Them nữa, bạn hãy,đọc lướt một lượt phiếu trả lời, dựa vào đề và ngữ cảnh để đoán câu trả lời. Ví dụ nếu điền từ dạng bảng mà từ ở trên là tính từ thì từ ở dưới chung cột cũng sẽ là một tính từ.

Chú ý chính tả và ngữ pháp

Chú ý chính tả và ngữ pháp

Lưu ý chính tả và ngữ pháp

Nghe rõ nội dung biết đáp án thôi vẫn chưa đủ, bước quan trọng bạn phải chuyển câu trả lời vào tờ đáp. Hãy chú ý chính tả cũng như ngữ pháp, vì chỉ một sai lầm cũng khiến thí sinh mất điểm. Nếu để xảy ra sai sót cơ bản, không đáng có sẽ khiến bài thi của bạn bị điểm thấp.

Tập trung hết mức khi nghe

Bài thi Listening IELTS yêu cầu độ tập trung vô cùng cao. Trong khi nghe bạn đừng để bị ảnh hưởng bất cứ thứ gì, hãy giữ cho bản thân luôn thoải mái để chú tâm vào bài nghe. Bởi chỉ cần bạn sao nhãng dù chỉ một giây cũng khiến công sức ôn luyện coi như không.

Luôn bình tĩnh khi làm bài

Luôn bình tĩnh khi làm bài

Giữ cho bản thân luôn bình tĩnh

Bất cứ kỳ thi nào tâm lý lo lắng sẽ ảnh hưởng đến kết quả. Giữ cho bản thân bình tĩnh và tự tin cũng là cách làm bài Listening IELTS quan trọng mà học viên cần lưu ý.

Trong quá trình làm bài thi, nếu có chỗ chưa nghe được câu trả lời thì hãy bình tĩnh bỏ qua nó và tập trung phần tiếp theo. Đừng lo lắng ở câu hỏi đó mà kéo theo sự sao nhãng những câu phía sau. Hãy nhớ rằng, bất cứ vấn đề đều có phương án giải quyết nếu giữ được sự tỉnh táo.

Xem sự sắp xếp câu hỏi một cách cẩn thận

Việc sắp xếp câu hỏi cẩn thận là điều cực kỳ quan trọng với một đề bài ở dạng biểu đồ hoặc dạng bảng. Đôi khi những câu hỏi này sẽ đi theo trật tự khiến thí sinh thấy hơi rắc rối. Do đó để tránh gây sự nhầm lẫn bạn hãy để ý kỹ chúng thật kỹ. 

Toàn bộ các câu hỏi thường đi theo một liên kết chặt chẽ với nhau. Vì vậy nếu như bạn mắc sai lầm một câu hoặc đi lệch hướng vấn đề sẽ dẫn đến bị mất điểm cả một phần nghe.

Cẩn thận khi điền vào answer sheet

Một vấn đề quan trọng khác cần lưu ý trong kỹ năng làm bài Listening IELTS là đa số thí sinh thường không mấy để tâm chính là tờ Answer Sheet. Lúc chuyển đáp án vào tờ Answer sheet thí sinh nên hết sức thận trọng. Bạn hãy chú tâm quan sát kỹ chính tả, số từ…

Cẩn thận khi điền vào answer sheet

Chuyển đáp án vào tờ Answer sheet thận trọng

Tìm ra các từ Paraphrase

Bất cứu bài thi nào cũng sẽ luôn ẩn chứa một vài bẫy cho thí sinh. Và nó sẽ xuất hiện khá nhiều trong cụm từ đồng nghĩa được paraphrase. Vì vậy thí sinh đừng nên bỏ qua mà hãy để ý tới chúng.

Kỹ năng làm bài IELTS Listening tốt là trong quá trình nghe với các từ đồng nghĩa hay các cụm từ được paraphrase, hãy nhanh chóng tìm hiểu nghĩa tương đương của nó. Điều này sẽ giúp thí sinh tìm được đáp án chính xác và dễ dàng.

Luyện tập IELTS Listening thường xuyên

Kỹ năng và mẹo giúp thí sinh làm bài thi IELTS Listening tốt chỉ là yếu tố phụ trợ. Chúng sẽ không phát huy tác dụng tuyệt đối nếu bạn không có một nền tảng kiến thức vững chắc. Mà những kiến thức này thường được thí sinh tích lũy từng ngày trong quá trình học tập. 

Do vậy kỹ năng làm bài thi IELTS Listening hiệu quả nhất chính là tự giác rèn luyện và rút ra cho bản thân kinh nghiệm luyện Listening những tips làm bài hiệu quả. Chỉ có bản thân bạn mới là người hiểu rõ mình đang ở đâu và gặp vấn đề về phần nào. Và đừng quên hãy tìm cho mình phương pháp luyện nghe tiếng Anh phù hợp.

Nhìn chung, luyện tập được coi là nền tảng vững chãi nhất. Khi thí sinh luyện đủ nhiều thì sẽ có được sự tự tin và dễ dàng thành công hơn.

Trên đây là một số chia sẻ của IELTS Power up về các kỹ năng làm bài Listening IELTS hiệu quả. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ có ích cho bạn trong quá trình học và làm bài thi. Chúc bạn có một bài thi IELTS đạt điểm cao.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO SLC

  • Địa chỉ: 442 đường 3/2, Phường 12, Quận 10
  • Điện thoại: 0969685769 (Ms Thi)
  • Email: IELTSpowerup@gmail.com
Khóa học IELTS 4 Kỹ Năng
khoa-luyen-viet-chuyen-sau
Khóa học Writing Masterclass
khoa-hoc-luyen-noi-chuyen-sau-IELTS-Power-Up
Khóa học Speaking Masterclass

Bạn gặp KHÓ KHĂN trong khi TỰ HỌC?
Bạn TRẦY TRẬT với 2 kỹ năng khó nhằn là WRITING & SPEAKING?

Các khóa học IELTS 4 Kỹ Năng, Writing Masterclass, Speaking Masterclass sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn!