học-writing-bắt-đầu- từ-đâu
IELTS POWER UP

IELTS POWER UP

HỌC WRITING BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU? 5 BƯỚC ĐƠN GIẢN ĐỂ BẮT ĐẦU VIẾT

Home - Writing - HỌC WRITING BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU? 5 BƯỚC ĐƠN GIẢN ĐỂ BẮT ĐẦU VIẾT

Học Writing phải bắt đầu từ TƯ DUY trước

Vì sao? 

Một trong những lý do khởi nguồn của việc viết văn là để trình bày suy nghĩ, quan điểm của mình cho người khác hiểu. Đặc biệt trong ngữ văn phương Tây, vốn có nguồn gốc từ các triết gia Hy Lạp cổ đại, thì việc diễn giải ý tưởng, thuyết phục người đọc là tối quan trọng – Nguyên gốc tiếng Anh: 

“The Western rhetorical tradition, the parent of contemporary composition studies (and grandparent of L2 writing studies), involves the art and craft of persuasion that originated in ancient Greece” (Ferris & Hedgcock, 2014). 

Do đó, để học viết tiếng Anh hiệu quả, chúng ta phải được học về cách tư duy, diễn giải ý tưởng trong văn phong tiếng Anh. Có trình tự tư duy rõ ràng, mạch lạc, có ý tưởng đúng trọng tâm rồi, chúng ta mới học đến từ vựng, ngữ pháp để xây dựng thành một bài viết hoàn chỉnh.

Vậy thế nào là tư duy viết tiếng Anh đúng đắn?

Câu trả lời nằm ở việc biết được quá trình viết tốt gồm có những bước nào và công cụ cho từng bước này là gì. Thật may mắn cho chúng ta – những người học, trong suốt hơn 50 năm qua, các học giả, nhà ngôn ngữ học và chuyên gia giáo dục đã tìm tòi, nghiên cứu để phân tách quá trình viết hiệu quả ra thành 5 bước rõ rệt như sau: 

  1. Pre-writing – Tư duy trước ý tưởng
  2. Drafting – Tạo bản thảo
  3. Revising – Chỉnh sửa bản thảo
  4. Creating – Tạo ra bài viết từ bản thảo
  5. Editing – Biên tập bài viết hoàn chỉnh

Và quy trình 5 bước này chính là tư duy gốc rễ của việc viết tốt đấy các bạn! Nếu để ý kỹ sẽ thấy, tất cả chúng ta đều đã từng sử dụng một vài bước trong quy trình này từ trước đến giờ rồi đấy! Chẳng qua là…lộn xộn và không có khoa học mà thôi. Hiểu được quy trình này, chúng ta dễ dàng theo dõi được mình đang đi đến đâu trong quá trình viết, đồng thời nhận thức được mình còn yếu ở bước nào để tập trung sửa bước đó. 

Vd: Nếu không có ý tưởng để viết? Tức là yếu bước 1. Nếu không biết sắp xếp ý tưởng? Tức là yếu bước 2, bước 3. Nếu thiếu từ vựng và ngữ pháp? Bước 4. 

Ồ! Bỗng dưng những mảnh ghép của việc viết trở nên cực kỳ đơn giản, bí mật đã được bật mí! Và chúng ta hiểu được nguyên do trước giờ còn “lận đận” với writing: chưa biết-chưa hiểu-chưa thuần thục tiến trình tư duy này. 

Xem thêm:

Làm sao để tiếp thu được tư duy này đây?

Cực kỳ đơn giản: có người hướng dẫn cho các bạn cộng với thực hành thật nhiều để nhuần nhuyễn. Đây là cách duy nhất và nhanh nhất để học mọi kỹ năng, Writing cũng không là ngoại lệ! Và đây cũng chính là cốt lõi của chương trình luyện viết chuyên sâu Writing Masterclass của Mr. Bách đấy các bạn.   

Muốn viết tốt, viết nhanh, viết chuẩn xác, phải học và thực tập từ cách tư duy đầu tiên – nguyên tắc này hẳn là ai cũng thấy trực quan và hợp lý, nhưng lại có một nghịch lý ngộ nghĩnh là các bạn học viên lại đang rất thiếu những chương trình học thực sự dạy các bạn từ gốc rễ của việc viết. Đa số các khóa học “ăn liền” chỉ chăm chăm vào dạy từ vựng, giải thật nhiều đề hoặc đưa ra những kiến thức “cành lá” chỉ dùng cho một hai trường hợp điển hình, khiến các bạn giải cả chục đề viết nhưng vẫn không rút ra được nguyên tắc để dùng lâu dài. 

Nếu các bạn muốn thực học về tư duy Writing tiếng Anh, học một lần xài hoài, thì chương trình Writing Masterclass sẽ là lựa chọn rất tốt cho các bạn!

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho các bạn trải nghiệm một phần kiến thức trong lớp Masterclass, Mr. Bách thường mở các Lớp Phương pháp miễn phí Online lẫn Offline cho cộng đồng để dạy về tư duy và mô hình lập luận trong Writing, ứng dụng phương pháp PAW độc quyền (ngoài ra còn có lớp phương pháp SWITCH dành cho Speaking nữa đó).

Mong được đồng hành cùng các bạn trên mọi nẻo đường để chinh phục IELTS 😁

For everything about IELTS, ask Mr. Bách!

——————

Nguồn tham khảo: 

Ferris, D. R., & Hedgcock, J. S. (2014). Teaching L2 composition: Purpose, process, and practice (3rd ed.). Routledge.

Khóa học IELTS 4 Kỹ Năng
khoa-luyen-viet-chuyen-sau
Khóa học Writing Masterclass
khoa-hoc-luyen-noi-chuyen-sau-IELTS-Power-Up
Khóa học Speaking Masterclass

Bạn gặp KHÓ KHĂN trong khi TỰ HỌC?
Bạn TRẦY TRẬT với 2 kỹ năng khó nhằn là WRITING & SPEAKING?

Các khóa học IELTS 4 Kỹ Năng, Writing Masterclass, Speaking Masterclass sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn!