hoc-speaking-va-writing-ielts
IELTS POWER UP

IELTS POWER UP

Cách tự học IELTS Speaking và Writing IELTS hiệu quả

Home - Tự học IELTS - Cách tự học IELTS Speaking và Writing IELTS hiệu quả

Nếu bạn là người bận rộn không có thời gian đến trung tâm, bạn hoàn toàn có thể tự học IELTS Speaking và Writing IELTS tại nhà hiệu quả. Tuy nhiên, để học IELTS Speaking và Writing IELTS thành công thì bạn cần phải xây dựng lộ trình học và có cách học chuẩn. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng IELTS Power Up liệt kê một số cách tự học Speaking và Writing IELTS chuẩn và hiệu quả nhé.

Xây dựng lộ trình học Speaking và Writing IELTS rõ ràng

tự học IELTS Speaking và Writing

Trước tiên, bạn cần phải xây dựng cho mình một lộ trình IELTS Speaking và Writing IELTS rõ ràng. Lộ trình học chính là bản kế hoạch bạn cần học những gì, từ đâu.

– Trước tiên bạn nên kiểm tra trình độ IELTS Speaking và Writing IELTS của mình đang ở cấp độ nào. Từ đó mới có thể lên kế hoạch tiếp theo.

– Tiếp theo cần củng cố các kiến thức tiếng Anh cơ bản như từ vựng, ngữ pháp, cách phát âm, viết. Đây đều là những kiến thức nền, nếu bạn không chắc chắn thì khó có thể thực hành IELTS Speaking, Writing thành công được.

– Tham gia khóa học Pre IELTS để luyện kiến thức nền. Ở khóa học này bạn sẽ nắm chắc kiến thức cơ bản về tiếng Anh và có thể đạt 4.0 đến 5.0 IELTS.

– Tiếp theo mới tập trung vào buổi học chuyên sâu cấu trúc Speaking và Writing IELTS và tiến tới thi IELTS.

Như vậy, bạn cần xây dựng một lộ trình, tài liệu học cụ thể. Bạn có thể lên kế hoạch chi tiết hơn phụ thuộc vào thời gian và công việc, hoàn cảnh của bạn.

Có bộ giáo trình chuẩn

Có bộ giáo trình chuẩn

Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị cho mình một giáo trình thật chuẩn. Hiện nay, có rất nhiều giáo trình được giới thiệu. Bạn có thể dễ dàng tìm trên mạng hoặc đặt mua ở các hiệu sách, mua từ thầy cô. Tuy nhiên, không phải giáo trình tiếng Anh nào cũng có nội dung chuẩn.

Vì vậy, bạn cần phải cẩn thận khi lựa chọn giáo trình cho mình khi học. Hiện nay, có rất nhiều giáo trình kiến thức sai và ảnh hưởng lớn đến việc các bạn học viên luyện IELTS Speaking và Writing IELTS. Đặc biệt với những bạn tự luyện IELTS Speaking và Writing IELTS tại nhà thì dễ mua phải giáo trình giả.

Tốt nhất, bạn nên tham khảo thầy cô để mua giáo trình. Nên tìm mua ở các hiệu sách lớn uy tín, các tác giả nổi tiếng. Tránh mua sản phẩm trôi nổi trên thị trường vì nó có thể là sách giả và kiến thức không chuẩn.

Tự kiểm tra khả năng và thiết lập kế hoạch ôn luyện

Tự kiểm tra khả năng và thiết lập kế hoạch ôn luyện

Với những bạn đến trung tâm theo học Speaking và Writing thì sẽ được kiểm tra xem trình độ tiếng Anh đầu vào của mình. Tuy nhiên, nếu bạn tự học thì bạn phải tự kiểm tra khả năng của mình qua bài tập đánh giá trực tuyến.

Một số bạn thực sự vẫn không biết trình độ tiếng Anh của mình đang nằm ở đâu. Bạn vẫn đang loay hoay tìm cách học tiếng Anh và học mãi không hiệu quả. Có thể bạn đã biết về tiếng Anh nhưng lại không sâu, kiến thức thiếu hụt và nhiều lỗ hổng.

Do đó, hãy tự kiểm tra ngay khả năng của mình bằng các bài test, nhờ thầy cô xem hoặc tự test trên internet. Sau đó hãy thiết lập một kế hoạch ôn luyện càng chi tiết càng tốt. Tùy vào hoàn cảnh của mình mà bạn lên kế hoạch sao cho cụ thể và phù hợp.

Tự kiểm tra khả năng và thiết lập kế hoạch ôn luyện chính là một trong những cách biết trình độ tiếng Anh của mình thế nào và có kế hoạch tốt nhất.

Kiên trì, luyện tập thường xuyên

Kiên trì, luyện tập thường xuyên

Tự học IELTS Speaking và Writing không bao giờ là dễ. Bởi vì tự học yêu cầu bạn phải có tính kỷ luật rất cao. Do đó, nếu bạn muốn học IELTS Speaking và Writing IELTS thành công thì buộc bạn phải thực sự kiên trì, luyện tập thường xuyên và triển khai theo đúng theo kế hoạch đã đề ra.

Thực tế, rất nhiều người tự học IELTS Speaking và Writing IELTS nhưng không thể thành công vì sẽ bị ảnh hưởng bởi công việc, cuộc sống rất nhiều. Họ không có người kiểm tra bài vở hàng ngày. Họ không có người giao bài, không có người hối thúc. Họ cũng không có bạn bè cùng học nên thiếu động lực, thiếu sự cạnh tranh.

Do đó, người tự học IELTS Speaking và Writing IELTS cần phải nỗ lực nhiều lần về ý chí so với việc đến trung tâm theo học. Hãy tập trung và luyện tập thường xuyên. Bạn tự đề ra các yêu cầu học tập riêng cho mình và mục tiêu của mình.

Kiên trì, luyện tập thường xuyên chính là bí kíp để giúp bạn vượt qua kỳ thi IELTS và hoàn thành việc học  IELTS Speaking và Writing IELTS hiệu quả nhất. Bởi vậy mới có câu “có công mài sắt có ngày nên kim”.

Hãy tham khảo thông tin về Cách luyện nói tiếng Anh theo chủ đề IELTS

Tự luyện nói một mình hoặc trước gương

Tự luyện nói một mình hoặc trước gương

Đây là một trong những cách học nói rất hiệu quả. Speaking trong tiếng Anh không hề dễ nếu như bạn thiếu sự tự tin, phát âm sai. Một số bạn có thể nghe viết tốt nhưng không nói được do thiếu sự tự tin.

Cách luyện Speaking hiệu quả để bạn tự tin khi gặp người nước ngoài đó là hãy tự luyện nói một mình hoặc bạn tự luyện trước gương.

Hành động khi đứng trước một mình bạn ít bị áp lực và sẽ nói tốt hơn. Hãy học nói như vậy hàng ngày, nói nhuần nhuyễn. Đến khi gặp người nước ngoài nó sẽ giống như phản xạ tự nhiên và bạn sẽ nói chuyện được với họ. Khả năng Speaking của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đứng trước gương để tập nói. Hình ảnh của bạn phản chiếu vào gương giúp bạn nhìn thấy cách mình nói tiếng Anh, khẩu hình của bạn và gương mặt, biểu cảm. Dựa vào đó bạn cũng có thể hiểu được cách biểu cảm của mình, cải thiện khả năng nói tiếng Anh và trở nên tự tin hơn.

Tự luyện nói một mình hay đứng trước gương đều rất tốt cho việc bạn học Speaking. Vì vậy hãy thường xuyên thực hiện việc này mỗi ngày để tạo thói quen cho mình nhé.

Bật mí dành cho bạn về Vũ khí để speaking IELTS tốt

Luyện Writing có người sửa chữa

Để việc tự học trở nên hiệu quả thì bạn cần phải có người sửa chữa. Đặc biệt là việc luyện Writing. Đây là một trong những mục trong phần thi IELTS và là phần để bạn ghi điểm, giúp nâng cao số điểm IELTS của bạn.

Khi có người sửa chữa bạn sẽ biết chính xác mình sai ngữ pháp ở đâu. Bởi vì không phải lúc nào bạn cũng biết mình viết chính xác ngữ pháp. Khi thi IELTS, nếu bạn sai ngữ pháp sẽ bị trừ điểm rất nặng. Vì thế đừng chủ quan phần Writing.

Luyện Writing cũng rất có ích cho công việc viết lách của bạn sau này. Đặc biệt những bạn đang học chuyên ngành về xã hội, truyền thống. Viết tiếng Anh giúp bạn viết các bài luận tiếng Anh, các chương trình quảng cáo tiếng Anh, các bài nghiên cứu tiếng Anh tốt nhất.

Ngoài ra, luyện writing có người sửa chữa sẽ giúp bạn chỉ ra cách hành văn có tốt không. Nếu cách hành văn chưa tốt có thể nhờ người sửa hướng dẫn để hành văn tốt. Hành văn tốt rất có lợi cho bạn trong các kỳ thi IELTS, vì có phần viết tự luận chia sẻ quan điểm của bạn về một vấn đề nào đó.

Tổng kết

Tự học IELTS Speaking và Writing ở nhà giúp bạn tiết kiệm chi phí đi lại, học phí. Ngoài ra, tự học Speaking và Writing IELTS online còn giúp bạn chủ động trong việc học tập. Tuy nhiên, khi tự học thì hãy nhớ áp dụng triệt để các cách trên để việc học trở nên hiệu quả thực sự.

Ngoài việc tự học IELTS, bạn cũng có thể đăng ký học tại các trung tâm luyện IELTS uy tín như Power Up chẳng hạn. Đây là một trong những trung tâm luyện IELTS được hàng trăm học viên đánh giá cao về chất lượng giảng dạy, giáo viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm, chỉ dẫn tận tình và cam kết học viên sau khi kết thúc khóa học sẽ đạt được số điểm IELTS như ý muốn.

Khóa học IELTS 4 Kỹ Năng
khoa-luyen-viet-chuyen-sau
Khóa học Writing Masterclass
khoa-hoc-luyen-noi-chuyen-sau-IELTS-Power-Up
Khóa học Speaking Masterclass

Bạn gặp KHÓ KHĂN trong khi TỰ HỌC?
Bạn TRẦY TRẬT với 2 kỹ năng khó nhằn là WRITING & SPEAKING?

Các khóa học IELTS 4 Kỹ Năng, Writing Masterclass, Speaking Masterclass sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn!