MASTER1
IELTS POWER UP

IELTS POWER UP

CẦN CHUẨN BỊ GÌ NẾU MUỐN HỌC LÊN MASTER (P1)

Home - Lộ trình học IELTS - CẦN CHUẨN BỊ GÌ NẾU MUỐN HỌC LÊN MASTER (P1)

Cần chuẩn bị gì nếu muốn học lên Master (P1)

Học lên Thạc sĩ (Master) là một lựa chọn rất lớn trên con đường học vấn-sự nghiệp của mỗi người. Nó có thể là bước đệm, đẩy thành công của mình lên cao với vốn kiến thức mới, chuyên sâu, chuyên nghiệp hơn, nhưng nó cũng có thể trở thành một sự hối tiếc, ngốn thời gian, tiền bạc và chẳng giúp ích gì cho người học.

Bản thân Mr. Bách cũng đã phải nghiền ngẫm, suy nghĩ và trì hoãn rất nhiều mới đi đến quyết định học lên Master.

Biết rằng có rất nhiều bạn đang phải đau đầu trong lựa chọn con đường tương lai, nên mình sẽ dành hẳn một chuỗi bài viết để chia sẻ tất tần tật những điều bản thân rút ra được, những lời khuyên cũng như kinh nghiệm học lên Master.

Chuỗi bài này sẽ đi theo thứ tự từ lúc lựa chọn “có học hay không”, đến “kinh nghiệm chọn trường”, “kinh nghiệm đăng ký học” và dần dần sẽ là “cách học master hiệu quả”.

Trong bài viết đầu tiên này, chúng ta hãy cùng xem xét cái lợi & hại của học Master, cũng như những câu hỏi mỗi người cần tự trả lời để có lựa chọn phù hợp cho mình nhé.

1 – Lợi & hại của học lên Master

Sẽ có nhiều người chia sẻ rằng học lên Master là bước đệm rất lớn, rất quan trọng cho sự nghiệp (khả năng lớn người đó là ba mẹ chúng ta hoho!), nhưng cũng có nhiều người cười nhẹ bảo học chi tốn tiền, trái ngành, không thực tế, phải đi ra nước ngoài rườm rà,…

Cả hai quan điểm đều có cái đúng, nhưng thường chúng ta dễ bị ngả về một bên tư tưởng mà không thấy cái lợi của bên còn lại.

Sau đây là những “pros & cons” của học Master, qua cái nhìn cố gắng khách quan nhất:

Cơ hội

 • Kiến thức rất nhiều & rất hay, khi học Master, bạn sẽ được biết đến những vấn đề trong lĩnh vực của mình mà trước giờ mình chưa từng nghe tới, hoặc biết tới nhưng không có giải pháp.
  VD như những phương pháp giảng dạy mới nhất hay nhất trên thế giới mà VN chưa hề có khi học về giáo dục, hoặc những mô hình kinh doanh độc đáo chưa nhiều người thử khi học MBA,… Đây là nền tảng để chúng ta sáng tạo ra rất nhiều thứ mới cho công việc của mình
 • Học xong sẽ có cơ sở lý thuyết cho tất cả những gì mình làm. Một điều Mr. Bách rút ra, đó là đi làm có kinh nghiệm, nhưng xuất sắc đỉnh cao hơn nữa là có lý thuyết để làm “xương sống” cho kinh nghiệm của mình, để tất cả mọi việc mình làm đều có sự thuyết phục, có khoa học đàng hoàng chứ không làm đại.
  VD để các bạn dễ hình dung, một giáo viên có trình độ không chỉ đơn thuần là có cách dạy hay, mà còn lý giải được VÌ SAO mình chọn cách dạy này, khoa học đã chứng minh nó có hiệu quả thế nào, cách áp dụng thế nào,…
 • Có tấm bằng. Không thể phủ nhận một điều: có bằng cấp luôn có lợi thế, dù ít dù nhiều, ở bất kì đâu (với điều kiện bằng cấp được lấy từ năng lực thật, trường hợp mua bán, Mr. Bách miễn bàn tới ở đây).
  Bản thân mình làm việc với người nước ngoài, lúc mới đầu, nhìn vào thấy mình có học hành, họ respect mình hơn hẳn. Với một số ngành, có bằng cao học mới làm việc xịn hơn được, chưa kể có thể cho thuê bằng (giáo dục, bác sĩ, dược sĩ,…). Xét về khía cạnh tài chính, khá có lợi đấy
 • Nhiều chương trình học khắp thế giới, giá cả đa dạng tha hồ chọn. Đã hết rồi cái thời chỉ có vài trường nhà nước được dạy cao học, lựa chọn của người học ít ỏi. Bây giờ giáo dục cũng là một ngành dịch vụ, học viên cũng là khách hàng chọn lựa sản phẩm, với các chương trình Master online, vừa học vừa làm, học liên kết,… đầy rẫy, bằng được công nhận quốc tế, giá cả cũng vừa phải, yêu cầu không quá khó, trái ngành vẫn được học. Nên bây giờ học Master lên là siêu dễ về điều kiện.

Xem thêm >>> Học ielts 6.5 mất bao lâu

Thử thách

 • Khá tốn kém tiền bạc, chương trình Master ở Việt Nam của trường nội địa tốn ít nhất cũng khoảng 100 triệu trong 2 năm, còn của nước ngoài thì bèo nhất là 200 triệu đến cả tỷ đồng tuỳ vào học ở VN hay ra nước ngoài
 • Tốn thời gian, việc học Master tuy không bắt người học phải học full-time (toàn thời gian), có thể học part-time/vừa học vừa làm, nhưng vì lượng kiến thức rất nhiều, tính chuyên môn cao nên đòi hỏi đầu tư rất nhiều thời gian nghiên cứu, học tập. Chắc chắn bạn phải hi sinh một hoạt động/công việc nào đó để có thời gian học.
 • Kiến thức nặng & đòi hỏi phải có trình độ, chương trình cao học được thiết kế đều nhằm mục đích đặt vấn đề mới lạ cho người học, sau đó đưa kiến thức, sách vở, tài liệu để người học tự tìm tòi và đưa ra giải pháp của chính mình (có sự hướng dẫn một tí của professor, dĩ nhiên). Nên nếu ai lười biếng, không chịu học và không có năng lực, chắc chắn học sẽ không nổi.
 • Đòi hỏi phải có mục tiêu. Học Master không phải để chơi, nên nếu không có mục tiêu sử dụng kiến thức/bằng cấp rõ ràng, bạn sẽ trở thành một “thạc sĩ giấy” với tấm bằng cùng hai chữ “thất nghiệp” đè nặng lên vai.

Ở bài viết sau, Mr. Bách sẽ đi sâu hơn vào mindset cần có để có lựa chọn học hoặc không học, các bạn đón đọc nhé!

Khóa học IELTS 4 Kỹ Năng
khoa-luyen-viet-chuyen-sau
Khóa học Writing Masterclass
khoa-hoc-luyen-noi-chuyen-sau-IELTS-Power-Up
Khóa học Speaking Masterclass

Bạn gặp KHÓ KHĂN trong khi TỰ HỌC?
Bạn TRẦY TRẬT với 2 kỹ năng khó nhằn là WRITING & SPEAKING?

Các khóa học IELTS 4 Kỹ Năng, Writing Masterclass, Speaking Masterclass sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn!