thoi-quen-hang-ngay-de-nang-cao-speaking
IELTS POWER UP

IELTS POWER UP

5 Thói Quen Hằng Ngày Để Nâng Cao Speaking

Home - Speaking - 5 Thói Quen Hằng Ngày Để Nâng Cao Speaking

Học ngôn ngữ là một hành trình, và hành trình nào thì cũng bao gồm những bước đi nhỏ. Vì vậy, việc xây dựng thói quen tốt là một điều cần thiết nếu bạn muốn nâng cao năng lực tiếng Anh của mình, và cụ thể ở đây là kỹ năng Speaking.

Vậy thì đâu là những thói quen tốt bạn có thể thực hiện hằng ngày để nói tiếng Anh chuẩn, hay?

1. Trước hết, đảm bảo rằng bạn phát âm chuẩn IPA

IPA (International Phonetic Alphabet) là bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế giúp người học hiểu rõ cách phát âm và có thể tự phát âm từ mới. Một bài nói được xây dựng từ các câu, và câu thì được xây dựng bởi các từ. Vì vậy, việc nắm vững phát âm theo IPA sẽ giúp bạn phát âm chuẩn từng từ.

Về lợi ích của IPA, bạn có thể tham khảo bài viết sau: https://simpleenglish.com.vn/hoc-ipa-giup-ban-nhu-the-nao/ 

Bạn có thể tự học phát âm IPA qua Youtube channel “Rachel’s English”, hoặc app ELSA Speak nha!

2. Luyện tập Shadowing

Khi đã phát âm chuẩn từng từ rồi, bạn có thể nâng cấp phát âm của mình bằng cách luyện tập ngữ điệu và trọng âm câu. Ngữ điệu là sự lên xuống của giọng nói, được sử dụng để truyền tải thông tin đặc biệt hoặc bộc lộ cảm xúc. Trọng âm câu là sự nhấn mạnh những từ chứa thông tin chính của câu. 

Phương pháp Shadowing sẽ rất hữu ích cho bạn khi luyện tập ngữ điệu và trọng âm câu. Shadowing, nói đơn giản là phương pháp “nhại giọng”. Bạn sẽ chọn một video/podcast bất kỳ mà bạn thích (nhưng lưu ý là người nói là người bản ngữ nhé), sau đó lặp lại càng giống giọng của người bản ngữ càng tốt.

Bạn có thể tham khảo thêm về Shadowing ở bài viết sau: https://simpleenglish.com.vn/repeat-shadow/

3. Nghe nhạc US-UK và hát theo

Thực ra, việc nghe được lời bài hát sẽ khó hơn việc nghe một bài nói. Khi nghe một bài hát, bạn sẽ thấy người hát sử dụng nhiều kỹ thuật luyến láy, và hiện tượng nuốt âm cũng được bắt gặp nhiều hơn. 

Tuy nhiên, để biến việc học trở nên thú vị, dễ tiếp thu, “học mà như chơi” hơn, bạn có thể nghe nhạc US-UK và hát theo. Khi hát theo, bạn cố gắng phát âm càng giống ca sĩ càng tốt. (Nghe giống như phương pháp Shadowing phiên bản “đờn ca tài tử” quá nhỉ!) 

Việc chọn những bài hát có tốc độ nhanh còn giúp đưa trình phát âm của bạn lên một tầm cao mới nữa đó!

4. Tự nói chuyện một mình

Khi đang đi xe máy, khi đang ở nhà ngắm mưa, khi đang cho mèo ăn…, bạn hãy nói ra những suy nghĩ trong đầu mình, bằng tiếng Anh. Điều này không chỉ giúp cho bạn có được thói quen nói tiếng Anh, mà còn tập cho bạn phản xạ tiếng Anh tốt hơn nữa. Ngoài ra, việc nói một mình sẽ giúp bạn không bị ngại, xóa bỏ được tâm lý sợ sai, sợ bị người khác đánh giá khả năng nói của mình. Nếu bạn có sai, cũng đâu có sao, phải không nào?

Vào cuối ngày, bạn cũng có thể kể về những gì bạn đã nhìn thấy, trải qua trong ngày, bằng tiếng Anh, và sau đó ghi âm lại. (Giống như là “nhật ký qua giọng nói” ấy nhỉ!) Việc ghi âm và nghe lại những gì mình nói sẽ giúp bạn phát hiện ra âm nào bạn nói chưa chuẩn, chỗ nào ngữ điệu chưa hay, để lần sau bạn sẽ làm tốt hơn!

5. Học từ vựng bằng việc xây dựng bài nói

Khi học từ vựng, việc học theo chủ đề sẽ giúp bạn có sự liên tưởng tốt hơn, có sự liên kết giữa các từ vựng chặt chẽ hơn, từ đó nhớ lâu hơn. Tuy nhiên, mấu chốt của việc học từ vựng vẫn là thực hành – nghĩa là bạn thực sự sử dụng những từ vựng đó vào hai kỹ năng Output (Speaking, Writing). 

Do vậy, khi học từ vựng theo chủ đề xong, bạn hãy thử xây dựng nên một câu chuyện/bài nói sử dụng được hết tất cả các từ vựng mới học. Ví dụ, khi học từ vựng về Family & Children, bạn hãy thử nói về tình trạng kết hôn ngày càng muộn ở giới trẻ, và trong bài nói của mình, bạn cố gắng đưa những từ vừa mới học vào nha.

Lời kết: Nói tóm lại, việc nâng cao kỹ năng Speaking là một hành trình, và hành trình đó càng nhiều màu sắc, càng nhiều sự hào hứng, bạn sẽ đi được càng bền bỉ và càng xa. Chúc các bạn luyện tập Speaking thật tốt nha!

Khóa học IELTS 4 Kỹ Năng
khoa-luyen-viet-chuyen-sau
Khóa học Writing Masterclass
khoa-hoc-luyen-noi-chuyen-sau-IELTS-Power-Up
Khóa học Speaking Masterclass

Bạn gặp KHÓ KHĂN trong khi TỰ HỌC?
Bạn TRẦY TRẬT với 2 kỹ năng khó nhằn là WRITING & SPEAKING?

Các khóa học IELTS 4 Kỹ Năng, Writing Masterclass, Speaking Masterclass sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn!