luyen-nghe-chep-chinh-ta-ielts
IELTS POWER UP

IELTS POWER UP

Luyện nghe chép chính tả IELTS và những điều cần biết

Home - Listening - Luyện nghe chép chính tả IELTS và những điều cần biết

Nghe chép chính tả là phương pháp rất thông dụng khi học IELTS Listening, đặc biệt là những khi tự học. Mục tiêu của phương pháp nghe chép chính tả là giúp người đọc nhạy bén hơn với âm thanh, phát âm, từ vựng và tăng tốc độ ghi chú thông tin. Bài viết này sẽ đem lại những thông tin hữu ích về cách luyện nghe chép chính tả IELTS cho lên trình nhanh nhất bạn có thể tham khảo.

Phương pháp luyện nghe chép chính tả IELTS là gì?

Phương pháp nghe chép chính tả rất phổ biến

Nghe chép chính tả tiếng Anh là phương pháp được biết đến từ năm 1981. Đến hiện tại, đây vẫn là phương pháp được nhiều người quan tâm và đã có rất nhiều người sử dụng cải thiện quá trình học tiếng Anh thành công.

Như tên gọi của nó, phương pháp này đòi hỏi người học ghi chép lại những gì nghe được. Trong thời gian đầu quá trình nghe chép có thể gặp nhiều trở ngại, làm bạn chán nản và dễ bỏ cuộc giữa chừng. Bởi hầu hết chúng ta không thể nghe kịp để chép lại hoặc khó ghi lại được hết những gì mình nghe khi mới bắt đầu. Tuy nhiên, nếu kiên trì và áp dụng đúng cách, chẳng bao lâu sau kỹ năng nghe hiểu tiếng Anh sẽ tiến bộ rõ rệt.

Có nên nghe chép chính tả khi tự học IELTS?

Nghe chép chính tả là một trong những phương thức luyện nghe lâu đời nhất. Phương pháp này được mọi người truyền tai nhau từ xưa cho tới nay. Thậm chí khi tìm kiếm trên google kết quả lên tới 8 triệu kết quả.

Hiện nhiều người băn khoăn tự học IELTS có nên nghe chép chính tả không. Nó sẽ tùy thuộc vào đối tượng người học. Bởi phương pháp này chỉ thực sự hiệu quả khi dùng với những người mới học tiếng Anh.

Luyện nghe chép chính tả Ielts có thực sự hiệu quả?

Nghe chép chính tả hiệu quả khi dùng đúng đối tượng

Luyện nghe chép chính tả có thực sự hiệu quả hay không? Muốn trả lời được câu hỏi này bạn phải biết được những ưu và nhược điểm của phương pháp:

Ưu điểm của luyện nghe chép chính tả tại nhà

Luyện nghe chép chính tả tiếng Anh là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện, đồng thời mang lại cho bạn khá nhiều lợi ích:

 • Phương pháp này đòi hỏi sự tập trung cao độ khi nghe để có thể phân biệt được các âm tiết và từ vựng. Nhờ đó, khả năng tập trung được cải thiện nhanh chóng.
 • Trong quá trình nghe, bạn có thể nghe đúng chuẩn phát âm của các từ mình đã học. Qua đó, bạn dễ dàng cải thiện phát âm cho hay và chuẩn như người bản xứ.
 • Hơn thế việc tập trung cao độ trong quá trình nghe còn giúp bạn rèn khả năng nghe được các chi tiết khó. Đây thường là những âm không phát âm rõ hoặc bị lướt qua quá nhanh như các âm nối, âm câm, âm đuôi hay mạo từ…
 • Học được cách người bản xứ sử dụng âm điệu, ngữ điệu và cách nhấn âm để cải thiện cả kỹ năng Speaking.

Hạn chế của việc luyện nghe chép chính tả IELTS

Mới bắt đầu dễ chán nản vì nghe không được nhiều

Bên cạnh những lợi ích là một số điểm hạn chế nếu bạn dùng phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh sai cách. Cụ thể, nếu dùng không đúng cách, phương pháp này có thể làm bạn: 

 • Luyện phương pháp này vô tình khiến bạn có thói quen cố gắng chỉ nghe kỹ từng câu từng chữ mà quên việc phải hiểu được người nói biểu thị điều gì.
 • Trong quá trình nghe, nếu bạn vô tình không nghe kịp chỉ một từ thì sẽ dẫn đến việc bạn không thể nghe được các từ tiếp theo.
 • Khi mới bắt đầu luyện tập, bạn sẽ khó nghe được nhiều và rõ ràng những gì người khác nói. Vì vậy, bạn sẽ dễ thấy chán nản, buồn ngủ và bỏ cuộc giữa chừng.

Các bước luyện tập nghe chép chính tả IELTS cho người mới bắt đầu

Bước 1: Đánh giá năng lực bản thân

Trước khi luyện nghe chép chính tả tiếng Anh, bạn cần biết trình độ hiện tại của mình đang ở mức nào. Xác định rõ, mình có phải là đối tượng nên dùng phương pháp này không?

Bởi bất kỳ phương pháp nào không mang tính đúng hay sai. Mà chỉ có hợp hay không phù hợp. Do đó, bạn nên lưu ý không phải đối tượng nào cũng hợp để luyện nghe chép chính tả IELTS. Bạn cần thực hiện các bài test đầu vào tại trung tâm đăng ký học IELTS. Hoặc các trang web có tổ chức thi thử IELTS miễn phí. Để biết trình độ hiện tại và từ đó quyết định có nên luyện tập theo phương pháp này không.

Bước 2: Tìm nguồn tài liệu phù hợp

Tìm tài liệu nghe phù hợp

Bước tiếp theo trong phương pháp này là chọn nguồn nghe phù hợp. Chọn Audio/ Video có giọng do người bản xứ thu âm, có tốc độ, từ vựng phù hợp. Nếu nghe qua 1 lần bạn hiểu khoảng 50% thì đó sẽ là nguồn Nghe chép phù hợp.

Thêm nữa, bạn đừng quên chọn chủ đề tạo ra sự hứng thú cho mình. Chỉ nên chọn nguồn có độ dài 2 tới 5 phút, vì bạn sẽ nghe nhiều bước, nên nếu dài quá bạn sẽ rất uể oải.

Và quan trọng bạn chỉ nên tìm nguồn có Transcript. Vì tới khi Nghe không nổi bạn còn có Transcript để nghe lại và học từ vựng.

Bước 3: Lên kế hoạch tập chép chính tả

Với từng quá trình luyện tập, bạn cần lên kế hoạch cụ thể sao cho phù hợp và linh hoạt với bản thân mình. Muốn làm được điều này, hãy đặt ra cho mình những câu hỏi:

 • Một ngày có bao nhiêu thời gian để luyện nghe chép chính tả?
 • Một tuần có thể xếp ít nhất bao nhiêu ngày nghe chép chính tả?
 • Một buổi luyện nghe có luyện thêm những kỹ năng IELTS khác hay không?..

Sau khi lên đã kế hoạch luyện nghe chép chính tả IELTS, bạn cần lập thời gian biểu phù hợp. Ví dụ, ban ngày đi làm/ đi học và chỉ có thời gian vào buổi tối, vậy xếp thời gian như thế nào?

Bước 4: Tự rèn luyện theo lịch trình

Tự rèn luyện theo kế hoạch bản thân

Cuối cùng khi nghe chép chính ta bạn cần thực rèn luyện đúng kế hoạch đã đề ra. Bởi nếu chỉ xây dựng kế hoạch mà không rèn luyện bạn sẽ không có được kết quả như ý.

Những lưu ý khi sử dụng phương pháp nghe chép chính tả IELTS

Trong quá trình luyện IELTS theo phương pháp nghe chép chính tả bạn cần lưu ý những điểm cơ bản sau:

 • Không nên nghe nhiều câu cùng một lúc hoặc nghe một câu quá dài vì dễ quên hoặc bỏ sát thông tin. Bạn chỉ nên nghe từng câu đơn hoặc tách từng vế nếu câu quá dài.
 • Không nên nghe một câu nhiều hơn 2 lần trong quá trình chép vì sẽ mất nhiều thời gian chỉ để giải quyết một điểm khúc mắc, về lâu dài sẽ gây nản. Trong quá trình nghe, bạn chỉ nên nghe đi nghe nhiều nhất là 2 lần cho một câu, nếu vẫn chưa nghe được thì nên chuyển sang nghe câu tiếp theo.
 • Sau khi nghe toàn bàn hết lần 1 lần, hãy tiến hành nghe lần 2, lần 3 để kiểm tra lại phần text mình đã chép và tiếp tục điền những chỗ không nghe được. Nên giới hạn nghe lại chỉ 2 – 3 lần, những chỗ bạn vẫn bỏ trống là những cụm từ cần lưu ý đặc biệt khi sang các bước luyện tập sau.

Phương pháp luyện nghe chép chính tả IELTS giúp bạn ghi nhớ tốt, mở rộng vốn từ và hình thành phản xạ tiếng Anh. Vì vậy, đừng ngần ngại thực hiện phương pháp này cùng với các phương pháp khác trong quá trình ôn luyện IELTS. Thêm nữa hãy chọn khóa học IELTS chất lượng tại IELTS Power up để dễ dàng có được kết quả như ý.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO SLC

 • Địa chỉ: 442 đường 3/2, Phường 12, Quận 10
 • Điện thoại: 0969685769 (Ms Thi)
 • Email: IELTSpowerup@gmail.com
Khóa học IELTS 4 Kỹ Năng
khoa-luyen-viet-chuyen-sau
Khóa học Writing Masterclass
khoa-hoc-luyen-noi-chuyen-sau-IELTS-Power-Up
Khóa học Speaking Masterclass

Bạn gặp KHÓ KHĂN trong khi TỰ HỌC?
Bạn TRẦY TRẬT với 2 kỹ năng khó nhằn là WRITING & SPEAKING?

Các khóa học IELTS 4 Kỹ Năng, Writing Masterclass, Speaking Masterclass sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn!