luyen-listening-ielts-section-1
IELTS POWER UP

IELTS POWER UP

Bẫy luyện Listening IELTS Section 1 khiến bạn mất điểm trầm trọng

Home - Listening - Bẫy luyện Listening IELTS Section 1 khiến bạn mất điểm trầm trọng

Khi học ielts online listening section 1 là phần dễ nhất của bài nghe. Tuy nhiên, vì những lỗi sai không đáng, nhiều bạn đã làm ảnh hưởng đến các phần thi còn lại. IELTS Power up sẽ chỉ ra bẫy luyện Listening IELTS Section 1 khiến thí sinh hay mắc phải trong lúc làm bài để bạn rút kinh nghiệm và tiến bộ hơn.

Giới thiệu phần thi Listening IELTS Section 1

Listening section 1 thường là cuộc hội thoại hai người

Nội dung của bài Listening section 1 là cuộc hội thoại của hai người. Những từ cần điền đều lấy từ người trả lời, xoay quanh thông tin cá nhân n tên, thời gian, địa chỉ, tuổi, nghề nghiệp…

Ở phần thi Listening đây là dạng bài không quá khó vì các từ vựng không bị paraphrase nhiều như các Section khác. Vì vậy bạn có thể luyện tập thật nhiều để có thể điền hết thông tin và theo dõi được mạch bài và đoạn cần chú ý nghe ở Section 1.

Section 1 của phần IELTS Listening thường được chia làm 2 phần nghe, thường từ câu số 1 đến 5 và từ câu 6 đến câu 10. Ngay khi bắt đầu nghe giới thiệu về phần thi IELTS Listening bạn nên đọc thông tin bài.

Các dạng bài Section 1 gồm:

  • Điền từ vào bảng, biểu (form, table completion, note)
  • Điền từ vào câu (sentence completion, 3 – 5 câu cuối Part 1)

Chiến lược làm Listening IELTS Section 1

Xác định chính xác số từ cần điền

Đầu tiên bạn cần xác định số từ cần điền. Phần giới hạn số từ cho phép sẽ được ghi rõ và in đậm trong phần đầu thuộc mỗi Section dưới dạng. 

Tiếp theo bạn cần đọc và gạch chân keywords. Keywords dễ nhận ra thường là những từ trước dấu hai chấm (Name Address, Contact…). Với dạng bảng, keywords là những từ ở hàng trên cùng và cột đầu tiên phía bên trái.

Cuối cùng là xác định loại từ và đoán thông tin cần điền. Không riêng Section 1 mà bất cứ bài Listening dạng điền từ nào của bài IELTS, bạn nên thực hiện xác định loại từ. Với những chỗ cần điền danh từ, khi nghe bạn nên chú ý s/es.

Sau khi xác định loại từ, bạn thử đoán xem cần điền gì vào chỗ trống. Dựa vào chủ đề bài hội thoại và các từ xung quanh chỗ trống, bạn sẽ có thể đoán được chính xác.

Bẫy trong Listening IELTS Section 1

Nhầm lẫn khi nghe phát âm đánh vần

Luyện Listening IELTS Section 1 bẫy đầu tiên chính là khi nhắc tới tên riêng, tên địa danh… người nói thường phát âm từng chữ cái. Tuy nhiên có một vài chữ cái phát âm gần giống nhau khiến bạn khi nghe rất dễ nhầm lẫn như: B – P, D – T, S – X, J – G, L – M – N.

Ngoai ra, trong trường hợp điền cả dạng chữ lẫn số, bạn cũng có thể gặp bẫy như A /eɪ/, H /eɪtʃ/ hoặc số 8 /eɪt/.

Nhầm lẫn khi nghe phát âm dạng số

Nhầm lẫn khi nghe phát âm dạng số

Rất nhiều bạn bị nhầm lẫn khi nghe dạng số với đuôi “ty” và “teen”. Với các số có đuôi “ty” bạn sẽ thấy ở phần đầu được nhấn mạnh và đuôi “ty” được đọc khá nhanh. Ngược lại các số đuôi “teen” được nhấn mạnh và đọc kéo dài.

Không nghe kịp số

Trong IELTS Listening dạng số khá dài và thường có cách đọc dạng chữ như double, triple. Ví dụ như zero – one – double seven – triple six → 0177666

Không có phần phát âm tên riêng hay địa danh

Luyện Listening IELTS Section 1 với các thí sinh thì đây quả là một thách thức. Thường trong các phần nghe, sau khi nói đến tên riêng, địa danh, người nói sẽ phát âm lại. Tuy vậy với một vài cái tên đã khá quen thuộc thì trong phần đánh vần sẽ không xuất hiện. 

Để làm tốt phần này bạn hãy tích cực luyện nghe để biết những cái tên phổ biến hoặc tìm danh sách các tên riêng thường xuất hiện trong IELTS.

Các từ dễ gây nhầm lẫn khi viết đáp án

Chú ý đến các từ dễ gây nhầm  lẫn

Khi nghe bạn cần chú ý đến các từ như there’s a little mistake, oh! I said it wrong, sorry, I think, actually… Đây là bẫy thông dụng, khiến bạn chọn sai đáp án. Bạn có thể nghĩ thông tin ban đầu được đưa ra là đáp án đúng nhưng thực chất đáp án lại sau những phần này.

Một số tips luyện Listening IELTS Section 1

Muốn chinh phục band điểm tuyệt đối, bạn cần ôn tập thường xuyên, tích lũy kiến thức, trau dồi các kỹ năng cần. Dưới đây là một số tips luyện IELTS Listening Section 1 hiệu quả để bạn chinh phục được điểm số cao.

Đọc kỹ hướng dẫn và câu hỏi

Luyện Listening IELTS Section 1 hãy đọc kỹ xem số từ cần phải điền. Nhiều bạn đã không để ý đề bài hạn chế số từ, số chữ nên đã làm thừa từ trong đáp án. Hãy nhớ gạch chân vào số từ để ghi chú giúp bạn làm đúng yêu cầu bài ra.

Sử dụng các kiến thức sẵn có

Vận dụng kiến thức của bản thân để trả lời

Hãy vận dụng kiến thức sẵn có của bản thân để suy nghĩ về câu trả lời. Chúng ta cần đoán trước những dạng của từ loại đáp án cần phải điền.

Viết ra câu trả lời trên giấy trước

Với bài thi trên giấy, bạn có ưu thế hơn là có thể take note toàn bộ câu trả lời trên giấy trước. Hãy lắng nghe từ khóa hoặc từ có ý nghĩa tương đương để tìm câu trả lời chính xác.

Khi bạn take note câu trả lời trên giấy thì đã phần nào giúp bản thân tập trung vào bài nghe. Qua đó bạn có được những thông tin đầy đủ để đảm bảo độ chính xác cho câu trả lời.

Kiểm tra chính tả ngữ pháp

Kiểm tra chính tả ngữ pháp khi hoàn thiện bài

Một trong những tips luyện IELTS Listening Section 1 cuối cùng là khi hoàn thiện hết bài nghe, bạn cần kiểm tra lại lỗi chính tả và ngữ pháp lần cuối cùng. Khi kết thúc mỗi bài nghe, bạn sẽ có 10 phút để chép câu trả lời vào giấy. Tuy nhiên, đừng kiểm tra, chỉnh sửa hay ghi câu trả lời của Section đó vào giấy thi. Bởi lúc này bạn có thể sẽ bỏ lỡ thông tin phần nghe tiếp theo. 

Trên đây là lưu ý về bẫy luyện IELTS Listening Section 1 khiến bạn mất điểm trầm trọng. Thêm nữa chúng tôi còn bật mí tới bạn một số tips luyện Listening IELTS Section 1 hiệu quả để đạt được band điểm như ý. Nếu muốn đăng ký học IELTS chất lượng đừng quên liên hệ IELTS Power up.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO SLC

  • Địa chỉ: 442 đường 3/2, Phường 12, Quận 10
  • Điện thoại: 0969685769 (Ms Thi)
  • Email: IELTSpowerup@gmail.com
Khóa học IELTS 4 Kỹ Năng
khoa-luyen-viet-chuyen-sau
Khóa học Writing Masterclass
khoa-hoc-luyen-noi-chuyen-sau-IELTS-Power-Up
Khóa học Speaking Masterclass

Bạn gặp KHÓ KHĂN trong khi TỰ HỌC?
Bạn TRẦY TRẬT với 2 kỹ năng khó nhằn là WRITING & SPEAKING?

Các khóa học IELTS 4 Kỹ Năng, Writing Masterclass, Speaking Masterclass sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn!