luyen-listening-ielts-nhu-the-nao
IELTS POWER UP

IELTS POWER UP

Bí kíp luyện Listening IELTS giúp nâng trình nghe nhanh chóng

Home - Listening - Bí kíp luyện Listening IELTS giúp nâng trình nghe nhanh chóng

Đối với một số người học và ôn IELTS phần thi Listening luôn khó khăn và gây sợ hãi nhất. Đôi lúc bạn thấy mình đã ôn kỹ nhưng lúc vào phòng thi lại không nghe rõ. Điều này có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là bạn luyện nghe sai phương pháp. Dưới đây chúng tôi sẽ bật mí bí kíp luyện Listening IELTS giúp nâng trình nghe nhanh chóng bạn không thể bỏ qua.

Cấu trúc bài thi Listening IELTS

Cấu trúc bài nghe IELTS

Cấu trúc bài thi listening gồm 4 đoạn hội thoại ghi âm có: độc thoại, đàm thoại bởi một số người bản xứ. Các đoạn hội thoại này sẽ có độ khó tăng dần với 4 phần như sau:

 • Phần 1: Chủ đề xoay quanh tình huống về cuộc sống, là cuộc đàm thoại giữa hai người.
 • Phần 2: Một đoạn độc thoại thường ngày, đó có thể là các tình huống giới thiệu, hướng dẫn 1 chủ đề như trường học, du lịch…
 • Phần 3. Đây là buổi đàm thoại giữa 3 hoặc bốn người xoay quanh chủ đề giáo dục.
 • Phần 4. Thí sinh được nghe đoạn độc thoại từ một người bản xứ có thể đang thuyết trình hoặc giảng bài về vấn đề nào đó. Đoạn hội thoại này có tính học thuật cao.

Người thi sẽ có 30 phút nghe và bạn chỉ được nghe duy nhất 1 lần. Tuy nhiên trước đó bạn sẽ có khoảng thời gian ngắn để đọc câu hỏi, suy đoán đáp án. Kết thúc 4 bài nghe bạn sẽ có 10 phút điền lại đáp án vào tờ answer sheet.

Bí kíp luyện Listening IELTS theo từng cấp độ

Listening IELTS là một trong 2 kĩ năng giúp bạn đạt điểm Overall cao nếu chăm chỉ luyện nghe. Nhưng phải có bí kíp luyện thi IELTS Listening hiệu quả.

Trình độ BEGINNERS – band 4.0

Chọn nghe những đoạn Audio ngắn

Tại trình độ này nếu bạn ép bản thân nghe một audio dài chắc chắn sẽ rất chán. Thêm nữa, nêu chọn những đoạn nghe đài bạn chắc chắn không hiểu hết được. Do đó, cách học Listening hiệu quả là chọn những đoạn audio ngắn. 

Những audio ngắn không có nhiều từ mới, nội dung phong phú và ngắn gọn. Vì thế ở band thấp bạn có thể học nghe liền mạch mà không cần dừng lại để tra từ. 

Một số nguồn nghe hay có thể chọn: 

 • English In A Minute (BBC Learning English)
 • Podcast Learn English
 • English with Lucy

Thêm nữa, bạn cần lưu ý ở trình độ này không nên làm đề luôn vì rất khó khăn. Vì vậy hãy học Listening bắt đầu nhẹ nhàng với cuốn Get Ready for IELTS Listening và Basic IELTS Listening. 

Mỗi ngày bạn nên học từ vựng mới và học kỹ phát âm của các từ đó. Bởi vì, lý do khiến bạn không nghe được là vì phát âm sai. English Pronunciation In Use (Intermediate) và Oxford Word Skills (Basic) là hai tài liệu hỗ trợ học từ vựng và phát âm để cải thiện kỹ năng Listening hiệu quả hơn không thể bor qua.

Trình độ tăng tốc – band 5.0 – 6.5

Kênh luyện nghe BBC

Sau một thời gian luyện Listening IELTS với các đoạn hội thoại ngắn, bạn sẽ có vốn từ vựng nhất định. Lúc này, bạn nên tăng tốc nghe. Bạn có thể chọn kênh 6 Minute English (BBC Learning English), BBC… Ngoài ra, xem phim và giải trí có phụ đề English cũng rất tốt để bạn luyện Listening hiệu quả và tự nhiên hơn. 

Trong giai đoạn này, bạn có thể bắt đầu làm các section 1 và 2 của Cambridge. Và có thể thử qua các section 3 và 4 nếu thấy hứng thú. 

Trình độ nghe hiểu sâu – band 6.5+

Nghe chủ động và ghi chép lại các từ mới

Khi lên band 6 để có thể cải thiện band điểm lên cao hãy nghe TED talks mỗi ngày. Nghe thụ động, chủ động và nhìn theo script. Độ dài của một video tương ứng với một section để luyện sự tập trung. Những diễn giả từ nhiều nguồn khác nhau sẽ giúp bạn quen với nhiều accent hơn. Bên cạnh đó, bạn đừng quên nghe đài BBC, đọc báo tiếng Anh mỗi ngày.

Giai đoạn này phải làm đề thật nghiêm túc. Mỗi lần hãy làm hết một test Listening. Check đáp án, đọc script để biết sai ở đâu. Bạn có thể chọn cuốn Cambridge 10 đến Cambridge 16 để luyện đề nghe. 

Tổng hợp nguồn luyện Listening IELTS thụ động

Nghe nhạc tiếng Anh yêu thích

Học IELTS Listening việc luyện nghe thụ động sẽ mang tới hiệu quả vô cùng cao. Dưới đây, IELTS Power up sẽ giới thiệu đến bạn một số nguồn luyện nghe thụ động hiệu quả không thể bỏ qua:

 • Nhạc tiếng Anh tùy thuộc vào sở thích của mỗi người
 • Tin tức mà bạn muốn nghe nhưng tốt nhất hãy nên chọn nghe đa dạng nội dung 
 • Podcast nghe theo sở thích. Gợi ý tốt là hãy nghe trước khi đi ngủ.

Lưu ý: Khi bạn đừng quên học từ vựng và trau dồi ngữ pháp mỗi ngày. Bởi điều này rất hữu ích để tăng khả năng nghe hiệu quả hơn. 

Tấm bằng IELTS không đơn thuần là một chứng chỉ tiếng Anh, mà còn là một tấm vé giúp bạn đến gần hơn những cơ hội khác. Hy vọng những bí kíp luyện Listening IELTS giúp nâng trình nghe nhanh chóng được IELTS Power up chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đạt được mức điểm như kỳ vọng.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO SLC

 • Địa chỉ: 442 đường 3/2, Phường 12, Quận 10
 • Điện thoại: 0969685769 (Ms Thi)
 • Email: IELTSpowerup@gmail.com
Khóa học IELTS 4 Kỹ Năng
khoa-luyen-viet-chuyen-sau
Khóa học Writing Masterclass
khoa-hoc-luyen-noi-chuyen-sau-IELTS-Power-Up
Khóa học Speaking Masterclass

Bạn gặp KHÓ KHĂN trong khi TỰ HỌC?
Bạn TRẦY TRẬT với 2 kỹ năng khó nhằn là WRITING & SPEAKING?

Các khóa học IELTS 4 Kỹ Năng, Writing Masterclass, Speaking Masterclass sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn!