luyen-listening-ielts-cho-nguoi-moi-bat-dau
IELTS POWER UP

IELTS POWER UP

Hướng dẫn luyện IELTS Listening cho người mới bắt đầu

Home - Listening - Hướng dẫn luyện IELTS Listening cho người mới bắt đầu

Nghe là một kỹ năng đặc biệt quan trọng cần trau dồi thường xuyên khi luyện IELTS. Đồng thời, đó cũng là một trong bốn bài thi kỹ năng thí sinh cần trải qua trong bài thi IELTS. Vì vậy, hướng dẫn dẫn luyện IELTS Listening cho người mới bắt đầu là việc làm vô cùng cần thiết. Nếu bạn là người mới và chưa nắm được cách luyện nghe IELTS cơ bản thì đừng bỏ qua bài viết này.

Hướng dẫn học IELTS Listening cho người mới bắt đầu

Nếu bạn vẫn chưa biết cách luyện nghe IELTS cho tốt, hãy tham khảo ngay các cách học dưới đây. Đây là những phương pháp đã được nhiều người áp dụng và có được kết quá cao:

Step 1: Nghe không dùng transcript

Luyện nghe tiếng Anh không dùng transcript

Một trong những cách tốt nhất để luyện nghe tiếng Anh là không dùng transcript. Khi nghe tiếng Anh, bạn hãy tắt phụ đề chỉ xem nghe và cố gắng hiểu nội dung. Hãy nghe và cố gắng hiểu ý nghĩa cơ bản mà người nói đang truyền đạt và tìm ra nghĩa của từ vựng mới.

Gợi ý tốt cho bạn là có thể chú ý đến giọng nói (người nói bối rối, vui vẻ, nghiêm túc hay cười), ngôn ngữ cơ thể cùng môi trường xung quanh. Qua những điều này bạn sẽ dễ dàng nghe và đoán được nội dung một cách dễ dàng.

Step 2: Nghe, chép chính tả

Nghe, chép chính tả là một trong những cách IELTS Listening cho người mới bắt đầu truyền thống. Tuy nhiên, không phải người nào cũng có kiên nhẫn để luyện theo phương pháp này. Sau một thời gian ôn tập, bạn sẽ thấy được sự tiến bộ của mình. Kỹ năng nghe tiếng Anh theo đó mà được tăng lên đáng kể.

Bạn có thể luyện tập phương pháp này theo những bước như sau:

  • Bước 1: Tìm một bài nghe tiếng anh hợp với trình độ. Những người mới bắt đầu làm quen nên tìm các bản thu ngắn, đơn giản.
  • Bước 2: Nghe và chép lại toàn bộ những từ mà bạn có thể nghe được trong bài. Sau đó, kiểm tra lại phần chép với bản phụ đề mẫu, lưu ý các lỗi sai. Chắc chắn sau một thời gian, bạn sẽ tiến bộ và quen với cách phát âm của người bản địa.

Step 3: Đọc transcript

Nghe và đọc transcript theo cách nói của người bản địa

Với cách này bạn hãy và đọc transcript theo cách nói của người bản địa mà bạn đã nghe được. Hãy bắt chước dựa theo ngữ điệu, cách nhấn giọng, lên giọng, xuống giọng đầu câu và cuối câu. Sau đó thu âm lại và kiểm tra kỹ càng. Với cách làm này bạn sẽ không chỉ cải thiện được kỹ năng nghe, mà cả kỹ năng Nói cũng mượt mà, trôi chảy như người bản xứ hơn.

Bạn hãy luyện tập sử dụng transcript nghe thường xuyên để làm quen dần. Từ đó ý thức được lỗi bản thân thường hay gặp phải, hạn chế lặp lại trong các lần tiếp theo. 

Việc đọc trước bản transcript trong kỹ năng Listening IELTS còn giúp cho bạn học cách phát âm nhiều từ vựng mới. Bằng cách đọc transcript và để ý các từ chưa biết, não sẽ bắt được từ mới khi nghe và nhớ cách phát âm của chúng lâu hơn. 

Step 4: Vừa nghe + đọc transcript

Đây là một trong các phương pháp IELTS Listening cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất mà bất cứ ai cũng biết và áp dụng nhiều. Kỹ thuật này rất đơn giản là nghe, đọc transcript.

Đầu tiên khi nghe hãy cố gắng nghe, không dịch qua tiếng Việt, cố hiểu những ý chính. Sau đó vừa nghe vừa đọc transcript chính là bản ghi lại các từ được nói trong bài nghe.

Nghe đơn giản, nhưng đây là quá trình hết sức quan trọng, khi vừa nghe vừa đọc, não bộ sẽ ghép âm nghe được với các ký tự của từ đó. Quá trình này giúp chúng ta ôn lại những từ đã biết, học thêm từ mới dưới dạng âm thanh và chuyển từ vốn từ vựng thụ động sang chủ động.

Lưu ý khi đọc hãy copy hoàn toàn giọng đọc của người nói, chỗ nhấn nhá, ngừng nghĩ. Khi làm vậy, bạn đã nghe kết hợp nhiều giác quan. Các liên kết thần kinh trong học tiếng Anh của bạn sẽ nâng cao đáng kể khi thực hiện kỹ thuật này thường xuyên.

Step 5: Ghi lại và học từ vựng mới

Nghe và ghi lại để học thêm từ vựng

Đây là cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả mà có thể bạn phải bất ngờ với nó đấy. Chỉ bằng cách việc kiên trì nghe, học từ vựng.

Phương pháp này đòi hỏi quyết tâm rất lớn, bởi vì với bài nghe 3 phút bạn phải nghe nhiều lần mới có thể nghe và chép lại từ 80% – 90 nội dung. Tuy nhiên kết quả, bạn sẽ học thuộc từ mới rất nhanh, kỹ năng viết và chính tả cũng cải thiện.

Những kênh Youtube cải thiện kỹ năng nghe

Breaking news English

Breaking news English là trang web chia sẻ bài học cho mọi người từ Level cơ bản tới nâng cao. Những bài học này sẽ thuộc mọi chủ đề trong cuộc sống xã hội. Với mỗi chủ đề, bạn không chỉ được luyện nghe mà còn được luyện đọc, bổ sung thêm ngữ pháp, từ vựng và bài tập về nhà để kiểm tra lại kiến thức đã học.

VOICETUBE

VoiceTube với video có phụ đề

Như tên gọi, VoiceTube chính là YouTube tập trung vào giọng nói. Ứng dụng giúp người học IELTS Listening cho người mới bắt đầu thông qua các video có phụ đề. Tại đây, bạn có thể tìm thấy những video tiếng Anh từ các kênh nổi tiếng trên YouTube và các nguồn khác như BBC, Ted Talks… Các video được sắp xếp theo chủ đề, cấp độ từ cơ bản đến nâng cao giúp người dùng dễ chọn theo sở thích, trình độ của bản thân.

Với 15 tới 20 phút mỗi ngày, VoiceTube sẽ giúp bạn luyện nói tốt hơn. Được phát triển dựa trên tiêu chí cá nhân hóa, VoiceTube cho phép người học chủ động chọn video, âm ngữ, tốc độ… đem lại cảm giác thoải mái. Một điểm trừ là VoiceTube không miễn phí hoàn toàn, người dùng sẽ phải trả phí để xem thêm video nếu vượt qua lượt cho phép/ngày. Tuy vậy, bạn có thể kiếm thêm lượt xem bằng cách hoàn thành tốt bài ôn luyện sau mỗi video.

Spotlight

Spotlight English giúp bạn luyện nghe tiếng Anh với nhiều chủ đề khác nhau về đời sống, tin tức thế giới, bàn luận một chủ đề hoặc tips để nâng cao chất lượng đời sống.

Tại đây, mỗi audio có thời lượng khoảng 15 phút. Người nói sẽ dùng tốc độ chậm hơn các loại podcast tiếng Anh thông thường. Bởi vậy Spotlight được khuyến khích cho các bạn mới học và cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh. 

TED

Kê luyện nghe TED

TEDx chính là tổ hợp các chữ cái viết tắt: T – Technology (công nghệ), E – Entertainment (giải trí) và D – Design (thiết kế) – các đề tài phổ biến mà trang này muốn truyền tải. Rất nhiều các bài hội thảo, diễn thuyết từ các chuyên gia nổi tiếng về các lĩnh vực trong đời sống đều có tại kênh youtube này.

Chỉ với 30 phút mỗi ngày, bạn không chỉ được củng cố kỹ năng nghe – phản xạ hiệu quả. Mà với website này việc luyện IELTS Listening cho người mới bắt đầu còn được cung cấp kho tàng kiến thức lớn với các chủ điểm phổ biến.

Living on earth

Trang web này là viết tắt Living on Earth. Và đúng như tên, các bài ở trên trang web này chủ yếu nói về các vấn đề môi trường như biến đổi khí hậu, thảm họa thiên tai, hậu quả con người đang phải gánh chịu vì biến đổi khí hậu.

Trang web cho phép bạn tải file audio dễ dàng kèm theo đó website cũng cung cấp toàn bộ transcript bài nói. Ưu điểm của trang này là cung cấp cho bạn nội dung sát với thi thật, đặc biệt là trong Section 4. Tuy nhiên tốc độ bài nói tương đương với tốc độ trong Section 4 vì vậy việc luyện tập phương pháp nghe chính tả ở đây phù hợp hơn với người có trình độ khá trở lên.

Trên đây là các hướng dẫn luyện IELTS Listening cho người mới bắt đầu cực hiệu quả. IELTS Power up mong rằng qua đây bạn đã biết cách ôn luyện và có được chọn lựa về tài liệu tốt.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO SLC

  • Địa chỉ: 442 đường 3/2, Phường 12, Quận 10
  • Điện thoại: 0969685769 (Ms Thi)
  • Email: IELTSpowerup@gmail.com
Khóa học IELTS 4 Kỹ Năng
khoa-luyen-viet-chuyen-sau
Khóa học Writing Masterclass
khoa-hoc-luyen-noi-chuyen-sau-IELTS-Power-Up
Khóa học Speaking Masterclass

Bạn gặp KHÓ KHĂN trong khi TỰ HỌC?
Bạn TRẦY TRẬT với 2 kỹ năng khó nhằn là WRITING & SPEAKING?

Các khóa học IELTS 4 Kỹ Năng, Writing Masterclass, Speaking Masterclass sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn!