cải thiện điểm writing
IELTS POWER UP

IELTS POWER UP

LÀM GÌ ĐỂ CẢI THIỆN ĐIỂM WRITING CỦA BẠN?

Home - Writing - LÀM GÌ ĐỂ CẢI THIỆN ĐIỂM WRITING CỦA BẠN?

IELTS Writing là một trong những phần thi đòi hỏi người làm bài không chỉ vận dụng được kỹ năng sắp xếp, trình bày ý tưởng qua câu chữ mà còn đánh giá khả năng hiểu biết những kiến thức thực tiễn về xã hội từ cơ bản đến nâng cao.

Chính vì điều này mà bài thi IELTS Writing luôn là phần “làm khó” rất nhiều thí sinh, đặc biệt là với IELTS Writing Task 2. Vậy làm cách nào để cải thiện kỹ năng Writing của mình một cách hiệu quả?

Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn đọc những thông tin cần thiết để cải thiện khả năng viết của mình.

1. Học ngữ pháp căn bản

“Ngữ pháp” – hai chữ mới nhắc đến đã khiến bao nhiêu thế hệ học sinh phải khóc thét. Thế nhưng, đó lại là một trong những trụ cột chính mà bạn cần phải cải thiện khi mới bắt đầu luyện viết. Thực tế, có rất nhiều người thi bị mắc kẹt ở band 5.0, đơn giản là vì viết câu vẫn còn sai ngữ pháp. Trong khi, một số bạn có thể dễ dàng vượt lên điểm 7 mà không cần luyện đề IELTS nhiều vì đã có sẵn nền tảng ngữ pháp vững chắc.

Khi thông thạo và vận dụng được kiến thức Grammar vào thực tiễn, lợi ích đầu tiên chính là chúng ta sẽ đặt câu chính xác hơn, không chỉ Writing mà dùng được cả Speaking. Trong quá trình đọc hoặc học bất cứ một thứ gì bạn có thể nhận diện được chủ ngữ, vị ngữ, xác định động từ, tính từ hay danh từ đúng các vị trí trong câu, từ đó những lỗi cơ bản trong tiếng Anh cũng sẽ được hạn chế.

  • Nếu ở các level căn bản, bạn có thể tham khảo bộ grammar practice phù hợp cho A1, A2, B1: https://bit.ly/grammarpracticebooks
  • Để chinh phục bài thi IELTS Writing, bạn hãy nghiên cứu quyển Grammar for IELTS do Cambridge xuất bản: https://bit.ly/3Cn07PQ

2. Đọc, đọc và đọc

Đọc sách, đọc tài liệu tiếng Anh là cách hiệu quả để không chỉ nâng cao vốn từ vựng một cách tự nhiên mà còn học hỏi thêm nhiều kiến thức mới. Khi rèn luyện được thói quen đọc tiếng Anh hằng ngày, vốn từ vựng và khả năng ứng dụng ngữ pháp của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Với những bạn đang trong quá trình luyện thi IELTS, tốt nhất, bạn nên lựa chọn nguồn đọc mang tính xã hội và thời sự để nâng cao khả năng sử dụng từ vựng học thuật của mình. Ví dụ: The New York Times, The Economist, Quartz Magazine,… Điểm chung các tờ báo trên đều uy tín và bạn phải trả một khoản phí subscribe để theo dõi. Bạn nào muốn đọc free thì có thể lựa chọn: The Guardian, Vox, BBC…

Một số nguồn vd như:

Nếu level còn thấp, bạn nên bắt đầu luyện đọc qua bộ Bookworms: https://bit.ly/simpleenglishbookworms

3. Luyện viết thật nhiều

Để viết tốt không còn cách nào khác là bạn phải luyện viết thật nhiều. Viết có chủ đích và đều đặn mỗi ngày. Nếu được, bạn hãy tìm một người có khả năng Writing tốt để chỉnh sửa lại câu từ và nhận feedback thêm. Hoặc bạn có thể sử dụng các ứng dụng nhận diện lỗi chính tả như Grammarly, Grammar Check,… để dùng câu chính xác hơn.

Nếu vẫn chưa rèn luyện được cho bản thân thói quen viết hàng ngày, bạn cũng có thể tạo cho mình plan viết hàng tuần. Trong tuần sẽ có một ngày cố định để luyện viết, có thể viết liền 2 task hoặc mỗi tuần một task rồi ôn tập. Đặt lịch viết phù hợp và cố gắng bám theo nó đều đặn sẽ tạo ra đà viết và thói quen tích cực, từ đó khả năng Writing của bạn cũng sẽ khá hơn.

Trên đây là những hướng dẫn giúp bạn rèn luyện kỹ năng Writing. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho quá trình để bạn vươn tới và chinh phục được band điểm IELTS mục tiêu của mình.

———

Nếu bạn còn trầy trật với kỹ năng này, luyện mãi mà không tiến bộ, đừng quên Mr. Bách với khóa Writing Masterclass – Luyện viết chuyên sâu – sẽ giúp bạn tăng 1.0-1.5 band Writing chỉ sau 16 buổi nhé 😁 

For everything about IELTS, ask Mr. Bách!

Khóa học IELTS 4 Kỹ Năng
khoa-luyen-viet-chuyen-sau
Khóa học Writing Masterclass
khoa-hoc-luyen-noi-chuyen-sau-IELTS-Power-Up
Khóa học Speaking Masterclass

Bạn gặp KHÓ KHĂN trong khi TỰ HỌC?
Bạn TRẦY TRẬT với 2 kỹ năng khó nhằn là WRITING & SPEAKING?

Các khóa học IELTS 4 Kỹ Năng, Writing Masterclass, Speaking Masterclass sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn!