lam-the-nao-minh-dat-duoc-ielts-8-5-overall
IELTS POWER UP

IELTS POWER UP

Làm thế nào mình đạt được IELTS 8.5 OVERALL? (Phần 1: Speaking)

Home - Speaking - Làm thế nào mình đạt được IELTS 8.5 OVERALL? (Phần 1: Speaking)

Chào các bạn, mình là Việt, giáo viên đến từ trung tâm IELTS POWER UP. Đây là series chia sẻ về quá trình mình đạt được IELTS 8.5 OVERALL. Kĩ năng đầu tiên là Speaking nhé!

Về Speaking, mình sẽ không nhắc đến việc mình luyện tập như thế nào (vì có quá nhiều bạn đi trước chia sẻ rồi và mình thấy mình luyện tập cũng giống như vậy). Cho nên hôm nay mình sẽ viết về 2 chiến lược mà mình TÂM ĐẮC NHẤT cho kĩ năng này.

1. Chiến lược đầu tiên là vận dụng kiến thức hoặc trải nghiệm của bản thân để nêu

Ví dụ, cùng thử nhé:

Question: What kind of music do you like most?

Answer: In general, I would say that R&B is my go-to genre. This is probably because it gives me a sense of peacefulness and relaxation after eight hours at work. Just look at my music playlist and you’ll see, they are all Rihanna or The Weeknd. (trải nghiệm, sở thích cá nhân)

Question: What types of music are most popular in your country?

Answer: Oh, it’s definitely hip-hop music, particularly rap. I suppose the reason for this is that game shows like Rap Việt or King of Rap have taken Vietnam by storm, attracting millions of people, regardless of their age. (kiến thức cá nhân)

Như các bạn thấy, phần in đậm sẽ làm cho câu trả lời của chúng ta tự nhiên, độc nhất, và chân thật hơn bởi vì kiến thức và trải nghiệm của mỗi người là khác nhau. Điều này sẽ hạn chế được việc giám khảo nghĩ chúng ta đã chuẩn bị câu trả lời từ trước và trả lời một cách máy móc. Việc giám khảo nghĩ rằng bạn đã học thuộc lòng bài nói từ trước sẽ là một điểm trừ vô cùng lớn cho bài thi Speaking đấy! Chính vì thế, trong quá trình học, các bạn hãy luyện tập thật nhuần nhuyễn khả năng trích xuất dữ liệu cá nhân cho mọi loại câu hỏi và chủ đề nhé!

2. Chiến lược thứ hai của mình là thể hiện các từ vựng BAND CAO. 

Đúng vậy, theo mình, khi đã lên band 7.0+ rồi thì đa phần thí sinh đều có nền tảng phát âm, ngữ pháp, và độ trôi chảy rất tốt. Chính vì thế, để tiến tới band điểm cao hơn, từ vựng chính là yếu tố quyết định. Mình ví dụ nhé!

Question: Do you think history is important?

Answer: Yes, I think it’s crucial. I mean the governments and peoples around the world, with the benefit of hindsight, can avoid following the same mistakes that their predecessors made and thrive. When I studied History back in high school, I realized that many wars which took the lives of millions could have been averted if the leaders had made wiser choices.

Cụm with the benefit of hindsight /ˈhaɪndsaɪt/ (tạm dịch là nhìn lại mọi chuyện sau khi chúng xảy ra) mình học được trong lúc coi phim Avengers: Age of Ultron. Trước khi Ultron bị đấm bay bởi The Hulk thì Ultron thốt lên câu này. Mình rất ấn tượng và thấy nó phù hợp với ngữ cảnh nên đã thêm vào phần trả lời. Mình nhớ như in rằng sau khi mình nói ra cụm này, cử động của giám khảo Speaking đã khựng lại một tí, chắc là cũng ấn tượng như mình :v.

Một lưu ý nữa đó là TỪ VỰNG THUỘC CHỦ ĐỀ được hỏi sẽ mang lại hiệu quả vượt trội nhé. Ví dụ như ở phần trả lời trên, với chủ đề là History, thì từ có thể được giám khảo đánh giá cao là predecessor /ˈpredəsesər/ (người đi trước).

 Ngoài ra, một số từ vựng liên quan đến chủ đề History mình có thể nghĩ đến là milestone, time-honoured, hay revolution. Như vậy, việc các bạn có một cuốn sổ tay từ vựng chia theo từng chủ đề là rất quan trọng nhé!

Mình viết ra những chiến lược trên nhằm giúp các bạn muốn tăng band điểm Speaking từ 6.5 lên 7.0 hoặc thậm chí 8.0.

Còn đối những bạn ở level thấp hơn, theo mình, đây là những điều mà các bạn cần phải làm được trước khi tiến hành luyện đề:

1. Phát âm: nắm vững cách phát âm bảng phiên âm Tiếng Anh (IPA) và áp dụng được vào từ lẫn câu khi nói. Các bạn biết mình đã tu thành chính quả khi chỉ cần nhìn vào phiên âm trong từ điển là biết luôn cách phát âm chính xác của từ đó. Điều này cũng sẽ giúp chúng ta tự khám phá ra được những lỗi sai phát âm từ đó đến giờ. Mình không biết đã sửa lỗi phát âm từ she /ʃi/ mà học viên đọc thành /si/ khi nói chuyện bao nhiều lần rồi.

2. Ngữ pháp: nắm vững được các cấu trúc xương sống tạo ra câu trong Tiếng Anh (câu đơn, câu ghép, câu phức) và loại từ (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ).

Với phát âm IPA, có rất nhiều nguồn, mình gợi ý cho các bạn một nguồn mình hay giới thiệu cho học viên, đó là Rachel’s English.

Nguyên âm đơn: https://youtu.be/c97xwLdSsXU

Nguyên âm đôi: https://youtu.be/XajvB178Hhs

Phụ âm: https://youtu.be/4cU9fqpCqBA

Còn việc áp dụng IPA vào từ và câu, các bạn có thể tham khảo sách “Ship or Sheep” bởi Ann Baker. Cuốn sách này sẽ hướng dẫn các bạn phân biệt sự khác nhau giữa các cặp âm trong IPA, cho phát âm theo từ, cụm từ, và câu qua nhiều dạng bài tập. Ngoài ra, sách còn có file nghe kèm theo, rất hiệu quả cho những bạn muốn cải thiện khả năng phát âm của mình.

Với ngữ pháp, mình khuyên dùng cuốn Cambridge English Grammar for IELTS bởi Diana Hopkins và Pauline Cullen. Đây là cuốn sách quá nổi tiếng, được khuyên dùng bởi nhiều người rồi nên mình sẽ không nói gì thêm nha.

Và đó là những chiến lược và lời khuyên mà mình luôn TIN TƯỞNG đối với kĩ năng Speaking. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo!

Tháng 04/2023, mình có khai giảng 2 lớp tại IELTS Power Up.

1, Lớp IELTS Overall 4 kỹ năng

Đầu vào: IELTS 4.5+. Đầu ra giúp bạn tăng 0,5 – 1,0 band Overall.

– Lịch học: 18:00 – 20:30, T3-5-7

– Khai giảng: Thứ Ba, 11/04

2, Lớp Speaking Masterclass – Luyện Nói chuyên sâu

Đầu vào: IELTS 4.5+. Đầu ra giúp bạn tăng 1,0 – 1,5 band Speaking.

– Lịch học: 19:45 – 21:15, T3-5

– Khai giảng: Thứ Ba, 25/04

Bạn inbox mình hoặc fanpage IELTS Power Up để đăng ký nhé!

Khóa học IELTS 4 Kỹ Năng
khoa-luyen-viet-chuyen-sau
Khóa học Writing Masterclass
khoa-hoc-luyen-noi-chuyen-sau-IELTS-Power-Up
Khóa học Speaking Masterclass

Bạn gặp KHÓ KHĂN trong khi TỰ HỌC?
Bạn TRẦY TRẬT với 2 kỹ năng khó nhằn là WRITING & SPEAKING?

Các khóa học IELTS 4 Kỹ Năng, Writing Masterclass, Speaking Masterclass sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn!