ke-hoach-tu-luyen-thi-ielts
IELTS POWER UP

IELTS POWER UP

Kinh nghiệm xây dựng kế hoạch tự luyện thi IELTS

Home - Tự học IELTS - Kinh nghiệm xây dựng kế hoạch tự luyện thi IELTS

IELTS là một trong những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế rất quan trọng. Nó giúp cho bạn có cơ hội tìm kiếm được một công việc tốt, một tương lai sáng lạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm luyện thi IELTS để qua ngay từ lần thi đầu. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm xây dựng kế hoạch tự luyện thi IELTS cực kỳ hiệu quả.

Xây dựng kế hoạch luyện thi IELTS cho người bận rộn

Với những người bận rộn buộc phải xây dựng một kế hoạch luyện thi IELTS chi tiết. Người bận rộn sẽ dễ bị cuốn vào guồng quay công việc, cuộc sống. Vì vậy, việc luyện thi IELTS có thể sẽ không thể làm tốt. Trong khi đó, nếu bạn muốn thi IELTS bạn phải đăng ký sớm và đóng lệ phí thi.

Lệ phí thi IELTS cũng không hề rẻ, khoảng hơn 4 triệu/ lần thi. Như vậy, nếu bạn là người bận rộn hãy xây dựng ngay kế hoạch luyện thi IELTS chi tiết. Càng chi tiết càng tốt vì giúp bạn có thể thực hiện nó dễ dàng. Bởi nếu bạn luyện thi không tốt, gần ngày thi hủy thi sẽ mất lệ phí hủy. Như vậy, bạn vừa mất thời gian vừa mất tiền bạc.

Kiểm tra trình độ bản thân

Đừng quên làm các bài test IELTS để kiểm tra xem năng lực bản thân thế nào. Mỗi người sẽ có năng lực tiếng Anh khác nhau. Tùy vào năng lực bản thân mà lên kế hoạch luyện thi IELTS khác nhau. Nếu bạn là người nắm chắc kiến thức cơ bản và đã từng luyện các khóa nâng cao IELTS, bạn có thể tự luyện thi IELTS dễ dàng.

Ngược lại nếu bạn làm các bài test IELTS điểm thấp, gặp nhiều lỗi về ngữ pháp, từ vựng còn sai thì nên học thêm các khóa học về IELTS cơ bản. Khi có nền tảng vững chắc thì việc tư luyện thi IELTS sẽ dễ dàng hơn. Đây cũng là một trong những bước quan trọng của kế hoạch tự luyện thi IELTS.

Xác định mục tiêu mong muốn rõ ràng

Bạn cần xác định mục tiêu mong muốn rõ ràng khi luyện thi IELTS. Bạn muốn đạt số điểm IELTS là bao nhiêu? Mục đích bạn luyện thi IELTS là như thế nào? Khi bạn có mục tiêu rõ ràng thì việc bạn tự luyện thi IELTS sẽ có quyết tâm và sự kiên trì hơn.

Đối với việc luyện thi IELTS để hoàn thành khóa học tiếng Anh trong trường học thì số band có thể chỉ là 6.0 hoặc 6.5 IELTS. Việc luyện thi với số điểm thấp có thể sẽ dễ dàng hơn và ít áp lực. Trường hợp bạn đặt mục tiêu với band 7.0 IELTS trở lên thì cần phải đầu tư kế hoạch luyện thi IELTS cụ thể. Vì để đạt được số điểm này sẽ không hề dễ dàng.

Chia mục tiêu lớn thành mục tiêu nhỏ

Mục tiêu lớn là đạt số điểm band IELTS cao. Theo đó, để đạt được mục tiêu này bạn cần chia thành các mục tiêu nhỏ.

Mục tiêu nhỏ là phải nắm chắc các kiến thức nền tảng, cơ bản. Bạn có thể tham gia khóa học Pre IELTS để có kiến thức nền tảng. Sau đó bạn học thêm khóa học nâng cao IELTS như IELTS Master chẳng hạn. Bạn cần chia thành các mục tiêu nhỏ để sau khi hoàn thành mục tiêu nhỏ chúng ta sẽ tiến tới mục tiêu lớn.

Với những bạn mới xác định luyện thi IELTS thì nên thực hiện các bước sau:

– Hoàn thành các kiến thức ngữ pháp cơ bản

– Trang bị các kiến thức từ vựng cơ bản

– Luyện phát âm cơ bản

– Luyện nói cơ bản và thường xuyên tập nói

– Luyện nghe

Các mục tiêu nhỏ trên chính là “gốc” để bạn thực hiện mục tiêu lớn đó là việc thi IELTS thành công.

Lên kế hoạch tự luyện thi IELTS thành những mục tiêu nhỏ

Việc lên kế hoạch luyện thi IELTS thành những mục tiêu nhỏ rất cần thiết. Nó giúp bạn từng bước thực hiện kế hoạch tự luyện thi IELTS.

Thông thường, khi bạn bước vào luyện thi IELTS bạn sẽ cảm thấy hoang mang, không biết bắt đầu từ đâu. Lời khuyên cho bạn là hãy chia nhỏ các mục tiêu để dễ hình dung được việc luyện thi IELTS.

Trong bài thi IELTS sẽ chia thành các phần Reading, Writing, Listening, Speaking. Bạn dựa vào cấu trúc bài thi chia nhỏ các mục tiêu học và hoàn thành theo thời gian đã đề ra.

– Trong 1 tháng hoàn thành các kiến thức ngữ pháp và từ vựng cơ bản

– Trong 1 tháng hoàn thành Writing (thường xuyên luyện mỗi ngày)

– Tiếp tục các mục tiêu nhỏ hoàn thành việc nghe, nói tiếng Anh

– Luyện đề khi các kiến thức ở trên đã chắc chắn

Việc chia nhỏ từng mục tiêu sẽ khiến bạn tập trung vào học hơn so với việc bạn chỉ tập trung vào mục tiêu lớn là thi IELTS. Thi IELTS là cả một quá trình rèn luyện và bạn cần có các kiến thức nền tảng vững chắc. Như vậy thi IELTS mới có thể dễ dàng đạt số band cao.

Một số học viên cho rằng, chỉ cần tìm các tài liệu luyện IELTS và lên kế hoạch tự luyện thi IELTS là có thể thi được. Tuy nhiên, thực tế bạn cần phải chia nhỏ mục tiêu, học từng mục tiêu và hoàn thành từng mục tiêu. Sau khi hoàn thành từng mục tiêu mới có thể tiến tới thực hiện mục tiêu lớn.

Thực thi, theo dõi và cập nhật kế hoạch học IELTS

Sau khi đã lên kế hoạch cụ thể cho việc tự luyện thi IELTS, bạn cũng cần phải thực thi nó một cách kiên trì, thường xuyên theo dõi và cập nhật kế hoạch mỗi ngày.

Nếu bạn có cùng những người bạn đồng hành và hối thúc nhau thì sẽ có lợi cho bạn hơn là thực hiện một mình. Lợi ích của việc tự luyện IELTS là bạn sẽ có thể tự bố trí thời gian luyện, có thể học bất kỳ nơi nào bạn muốn.

Tuy nhiên, bất lợi cho bạn chính là bạn dễ bị xao nhãng việc luyện IELTS do bị ảnh hưởng bởi cuộc sống, công việc. Bạn cũng thiếu sự tương tác với bạn bè thầy cô. Gặp những kiến thức khó hoặc cần người kiểm tra bài cũng không có. Như vậy, việc học sẽ thiếu sự “hối thúc” và khó để thành công, kiên trì.

Do đó, hãy đảm bảo bạn thường xuyên thực hiện kế hoạch đúng theo yêu cầu và hãy tìm người bạn đồng hành để việc thực hiện này dễ dàng hơn. Nếu không có những người bạn bên ngoài cùng chí hướng, hãy tìm xem các hội nhóm đang có kế hoạch tự luyện thi IELTS để tham gia, học hỏi, trao đổi thêm.

Giải quyết các khó khăn gặp phải trong kế hoạch học IELTS

Khó khăn trong kế hoạch học IELTS là gì? Đó là bạn không biết lên kế hoạch học tập sao cho hiệu quả? Không biết nên tự học hay học ở trung tâm? Tài chính cho việc học IELTS và thời gian cho việc học IELTS? Mục tiêu bạn học IELTS để làm gì? Đây là những khó khăn trước mắt của những người đang có kế hoạch tự luyện thi IELTS.

Chúng ta cần từng bước giải quyết các khó khăn trong kế hoạch học IELTS.

– Trước tiên bạn cần lên kế hoạch cho việc học IELTS càng chi tiết càng tốt. Kế hoạch về thời gian và mục tiêu đạt được, tài liệu học lấy ở đâu, học như thế nào cho hiệu quả?

– Tiếp theo nên học trung tâm hay tự luyện ở nhà? Tùy vào tài chính, thời gian mà bạn lựa chọn. Dĩ nhiên, theo chúng tôi tìm hiểu luyện ở trung tâm sẽ có nhiều lợi ích hơn đối với những bạn đang quyết tâm thi IELTS. Ở trung tâm được xây dựng lộ trình luyện thi IELTS khoa học, phù hợp bản thân và mục tiêu. Được học cùng thầy cô bạn bè, có giáo trình chuẩn, mọi khó khăn đều được giải đáp và thỏa mãn.

– Cần biết mục tiêu học IELTS làm gì? Đi làm, đi học, du học hay định cư? Khi có mục tiêu thì xây dựng kế hoạch sẽ tốt hơn.

Đó là những khó khăn trước mắt của bạn. Hãy giải quyết các khó khăn gặp phải khi học IELTS để việc học trở nên dễ dàng hơn nhé.

Khóa học IELTS 4 Kỹ Năng
khoa-luyen-viet-chuyen-sau
Khóa học Writing Masterclass
khoa-hoc-luyen-noi-chuyen-sau-IELTS-Power-Up
Khóa học Speaking Masterclass

Bạn gặp KHÓ KHĂN trong khi TỰ HỌC?
Bạn TRẦY TRẬT với 2 kỹ năng khó nhằn là WRITING & SPEAKING?

Các khóa học IELTS 4 Kỹ Năng, Writing Masterclass, Speaking Masterclass sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn!