ielts-writing-co-can-su-dung-nhieu-thi
IELTS POWER UP

IELTS POWER UP

IELTS WRITING CÓ CẦN SỬ DỤNG NHIỀU THÌ ĐỂ ĐẠT ĐIỂM CAO?

Home - Writing - IELTS WRITING CÓ CẦN SỬ DỤNG NHIỀU THÌ ĐỂ ĐẠT ĐIỂM CAO?

Thời trung học phổ thông, chúng ta được dạy 12 thì tiếng Anh.

Tuy nhiên, với IELTS Writing, liệu có cần sử dụng đến nhiều thì như vậy?

Câu trả lời là KHÔNG. 

Bản chất của Writing Task 1 là yêu cầu thí sinh thể hiện kỹ năng quan sát và miêu tả thông tin trong khảo sát, thống kê (dạng biểu đồ), kỹ năng xác định vị trí và phương hướng (dạng bản đồ), kỹ năng miêu tả quy trình (dạng lưu đồ/quy trình).

Nhiệm vụ của chúng ta là mô tả thông tin, vì thế, những thì phức tạp như quá khứ hoàn thành tiếp diễn (past perfect continuous tense) là không cần dùng đến.

Còn đối với Writing Task 2, chúng ta được yêu cầu trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội nào đó đang diễn ra. Vì thế, chúng ta chỉ cần dùng đến một vài thì phù hợp.

Tóm lại, vì bản chất của IELTS Writing là để trang bị ngôn ngữ cho thí sinh khi đi học, đi làm thực tế ở nước ngoài, mà người bản xứ không cần dùng hết 12 thì trong đa số các trường hợp, nên chúng ta cũng không cần làm điều đó.

Trong IELTS Writing, chúng ta thường sử dụng 4 thì sau đây: hiện tại đơn, quá khứ đơn, tương lai đơn, hiện tại hoàn thành. Trong đó, hiện tại đơn là thì được sử dụng phổ biến nhất.

1. VÌ SAO SỬ DỤNG ĐÚNG THÌ LẠI QUAN TRỌNG TRONG IELTS WRITING?

Trong phần IELTS Writing (cả Task 1 và Task 2), bài viết của bạn sẽ được chấm dựa trên 4 tiêu chí (mỗi tiêu chí chiếm 25% số điểm cho từng task):

1. Task Achievement (Task 1)/ Task Response (Task 2): đưa ra đúng và đủ thông tin cần thiết mà đề bài yêu cầu;

2. Coherence & Cohesion: liên kết và mạch lạc trong đoạn văn và giữa các đoạn văn với nhau;

3. Lexical Resource: sử dụng từ vựng đúng ngữ cảnh, đúng chính tả, phong phú;

4. Grammatical Range and Accuracy: sử dụng đúng cấu trúc câu, thì, có sự linh hoạt và thay đổi nhiều cấu trúc ngữ pháp khác nhau.

Như vậy, việc sử dụng đúng thì là rất quan trọng trong IELTS Writing, vì nó nằm trong bộ tiêu chí chấm điểm của giám khảo.

2. NHỮNG THÌ THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG WRITING TASK 1

Ở Writing Task 1, đề bài thường đưa ra bản đồ hoặc biểu đồ, bảng biểu, và có thể cung cấp thêm thông tin về thời gian. Dựa trên thông tin thời gian, bạn có thể sử dụng thì tương ứng.

Cụ thể như sau:

– Đề bài không đề cập thời gian -> Thì hiện tại đơn

– Đề bài đưa ra thời gian trong quá khứ (Ví dụ: năm 1990, tháng 8 năm 2020,…) -> Thì quá khứ đơn.

– Đề bài đưa ra thời gian trong tương lai (Ví dụ: năm 2025, năm 2030,…) -> Thì tương lai đơn.

– Đề bài đưa ra quãng thời gian kéo dài từ quá khứ đến tương lai -> Sử dụng thì quá khứ đơn và tương lai đơn.

Có một số lưu ý khi dùng các thì này:

– Câu mở đầu và câu nhận xét chung (Overview) của Writing Task 1 được để ở thì hiện tại đơn.

– Dạng Process (lưu đồ/quy trình) chủ yếu sử dụng thì hiện tại đơn.

– Dạng Maps (bản đồ) và các dạng biểu đồ thường cung cấp chu kỳ thời gian trong quá khứ. Vì vậy, thì quá khứ đơn thường được sử dụng.

– Bạn có thể sẽ bắt gặp những cột mốc thời gian trong tương lai ở các dạng đề bài biểu đồ. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng “will”, vì nói như vậy có nghĩa là bạn đang khẳng định. Đề bài chỉ đang đưa ra các dự đoán. Do vậy, bạn nên sử dụng “is predicted to/is projected to/is forecast to…”.

3. NHỮNG THÌ THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG WRITING TASK 2

Thì hiện tại đơn: Thì hiện tại đơn là thì được sử dụng phổ biến trong Writing Task 2, vì đề bài thường đề cập đến những vấn đề xã hội ở hiện tại (Ngay cả đề bài cũng thường sử dụng thì hiện tại đơn).
Ví dụ: Mobile phones allows us to attend personal calls anytime. Does this have a positive or negative effect on society? Ngoài ra, các lập luận và dẫn chứng thường được để ở thì hiện tại đơn.

Thì quá khứ đơn: nếu bạn muốn đưa ra ví dụ trong quá khứ.

Thì tương lai đơn: nếu bạn muốn đưa ra dự đoán cho một xu hướng nào đó, hoặc đưa ra dự đoán cho một tình huống nào đó sẽ xảy ra (có thể nằm ở phần mở rộng của Conclusion).

Thì hiện tại hoàn thành: nếu bạn muốn nhấn mạnh khoảng thời gian kéo dài đến hiện tại, hoặc nhấn mạnh kết quả ở hiện tại xảy ra là do một sự kiện nào đó trong quá khứ.
Ví dụ: The mobile phone has bought with it an overwhelming number of positives.

Nói tóm lại, việc sử dụng đúng và linh hoạt các thì là một trong những điều bạn cần luyện tập khi ôn luyện IELTS Writing, vì điều đó cho thấy bạn nhận thức chính xác về mặt logic của thời gian khi sử dụng ngôn ngữ.

Chúc các bạn ôn tập tốt!

———

Nếu bạn vẫn còn loay hoay chưa nắm được khung sườn bài chuẩn cũng như từ vựng, cấu trúc ngữ pháp, tư duy chuyên biệt cho các dạng đề, bạn hãy tham gia lớp phương pháp Writing miễn phí cho cộng đồng của Mr. Bách vào Thứ Tư 16/11 nhé ^^

Thông tin và cách thức tham gia bạn xem tại: https://forms.gle/EzLvKyfWf1LfDWPQ9 

Khóa học IELTS 4 Kỹ Năng
khoa-luyen-viet-chuyen-sau
Khóa học Writing Masterclass
khoa-hoc-luyen-noi-chuyen-sau-IELTS-Power-Up
Khóa học Speaking Masterclass

Bạn gặp KHÓ KHĂN trong khi TỰ HỌC?
Bạn TRẦY TRẬT với 2 kỹ năng khó nhằn là WRITING & SPEAKING?

Các khóa học IELTS 4 Kỹ Năng, Writing Masterclass, Speaking Masterclass sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn!