hoc-tu-ielts
IELTS POWER UP

IELTS POWER UP

Học từ IELTS bao nhiêu là đủ? Cách học từ vựng hiệu quả

Home - Từ vựng - Học từ IELTS bao nhiêu là đủ? Cách học từ vựng hiệu quả

Từ trong tiếng Anh là một trong những yếu tố rất quan trọng. Khi bạn sở hữu đa dạng từ vựng, bạn đã thành công đến 50% về việc học tiếng Anh. Kết hợp với đó là khả năng nghe, phát âm và ngữ pháp bạn có thể dễ dàng thi IELTS. Vậy học từ IELTS bao nhiêu là đủ và cách học từ vựng hiệu quả thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong nội dung dưới đây nhé.

Cách học từ IELTS đảm bảo nâng cao vốn từ hiệu quả nhất

Không phải ai trong chúng ta cũng có cách học từ IELTS hiệu quả. Nếu học sai cách bạn vừa mất thời gian vào việc học, vừa học IELTS không hiểu quả. Điều này khiến bạn mất thời gian và tiền bạc không đáng có. Một vài cách học từ IELTS dưới đây đảm bảo giúp bạn  nâng cao vốn từ vựng.

Lập kế hoạch và đặt mục tiêu khi học

Trước tiên bạn cần phải đặt cho mình kế hoạch và mục tiêu khi học tập. Kế hoạch học tập thế nào? Mục tiêu học từ vựng bao nhiêu từ là đủ?

Kế hoạch học tập

– Trước tiên hãy lên kế hoạch học khoảng bao nhiêu tiếng một ngày. Hoặc kế hoạch học bất kỳ lúc nào bạn có thời gian? Bạn đều phải lên rõ ràng. Theo kinh nghiệm của nhiều người học từ vựng IELTS, bạn nên có kế hoạch dành ra khoảng 1 tiếng học từ vựng mỗi ngày. Thời gian còn lại là áp dụng những từ vựng đã học vào cuộc sống.

– Áp dụng từ vựng bằng cách bạn hãy đọc các từ vựng đã học, tập luyện thường xuyên, nói về từ vựng đó nhiều hơn.

– Các chủ đề từ vựng nên bắt đầu từ những chủ đề gần gũi như đồ đạc trong nhà, trái cây, bộ phận cơ thể, thiên nhiên, động vật…

Mục tiêu

– Bạn nên đặt mục tiêu học bao nhiêu từ vựng mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng. Dựa vào đó học và tăng số lượng từ theo thời gian.

Học đúng trình độ bản thân

Bạn nên học từ vựng đúng theo trình độ bản thân. Ban cũng không nên học quá nhiều, vượt quá khả năng bản thân. Nếu bản thân bạn mới ở cấp độc 1 của IELTS thì chỉ nên học các từ vựng cơ bản. Trước hết, hãy cứ học chắc chắn từ vựng cơ bản và áp dụng triệt để vào cuộc sống. Sau đó, từ từ nâng cao các từ khó.

Trong tiếng Anh có nhiều từ vựng khó đọc, khó viết và khó nhớ. Bạn không phải vội, học từ từ theo trình độ của bản thân.

Đọc sách, nghe nhạc và xem phim tiếng Anh thường xuyên

Một trong những cách để luyện từ vựng và nâng cao từ vựng là đọc sách, nghe nhạc, xem phim tiếng Anh thường xuyên.

Điều này vừa không chỉ giúp bạn giải trí mà còn giúp bạn có thể học một cách tốt nhất cả về phát âm. Bạn có thể đọc các sách song ngữ thiếu nhi với vốn từ nhẹ nhàng trước. Nghe các loại nhạc nước ngoài hay, và xem phim hoạt hình hoặc phim truyền hình tùy theo sở  thích.

Sử dụng ngay các từ vựng vừa học

Sau khi đã học được một số từ vựng trong ngày, bạn hãy sử dụng ngay các từ vựng đã học. Điều này giúp bạn sẽ ghi nhớ từ vựng đó lâu hơn.

Hãy học các từ vựng gần gũi với bạn trong cuộc sống để áp dụng dễ dàng.

Tại sao cần phải tích cực học từ vựng tiếng Anh

Việc học từ vựng tiếng Anh một cách tích cực sẽ cực kỳ có lợi cho việc học từ IELTS. Trong quá trình luyện thi IELTS, giáo viên sẽ thường xuyên kiểm tra từ vựng của bạn. Bởi vì nó mang đến những lợi ích mà bạn không ngờ tới.

Định nghĩa của từ vựng

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu xem, định nghĩa từ vựng là gì.

Định nghĩa từ vựng: Từ vựng hay còn gọi là kho từ vựng, vốn từ của một người. Từ vựng cũng là tập hợp các từ trong một ngôn ngữ của một người. Theo thời gian, vốn từ vựng của một người sẽ tăng lên và là công cụ rất hữu hiệu trong việc giao tiếp, thu nhận kiến thức.

Từ vựng là cốt lõi của tiếng Anh khi giao tiếp

Học từ trong IELTS rất quan trọng bởi vì từ vựng chính là cốt lõi của tiếng Anh khi giao tiếp. Đối với người Việt thì tiếng Việt là cốt lõi giao tiếp, giúp chúng ta nói chuyện, hiểu được nhau và có thể cùng tồn tại trong một đất nước.

Trong tiếng Anh cũng tương tự như vậy. từ vựng của tiếng Anh chính là yếu tố cốt lõi giúp chúng ta giao tiếp tiếng Anh tốt, có thể giao tiếp với người nước ngoài và sinh sống ở nước ngoài.

Từ vựng là nền tảng cho các kỹ năng phát triển

Nếu chúng ta chỉ biết tiếng Việt thôi thì chưa đủ, kiến thức là vô tận và chúng ta cũng cần phải biết thêm tiếng Anh để phát triển các kỹ năng khác.

Ngoài ra, nếu bạn muốn phát triển kỹ năng nói, nghe, phát âm thì bản thân bạn phải trang bị vốn từ vựng thật đa dạng. Như vậy, bạn mới hiểu đối phương nói gì, bạn mới nghe được họ nói gì, và bạn mới có thể giao tiếp, nói chuyện với họ.

Các lỗi thường gặp khi học từ vựng IELTS

Học từ vựng cũng sẽ gặp một số lỗi, tuy nhiên không phải ai cũng biết. Chúng ta cùng điểm qua một số lỗi thường gặp khi học từ vựng IELTS nhé.

Không học và ôn lại thường xuyên

Thói quen của rất nhiều người là học từ vựng nhưng lại không ôn, không học lại thường xuyên. Từ vựng tiếng Anh là ngôn ngữ nước ngoài, nếu chúng ta không thường xuyên luyện tập chúng ta sẽ quên ngay.

Đây là lỗi phổ biến mà hầu hết ai cũng gặp phải. Đặc biệt những người không thường xuyên làm việc trong môi trường nước ngoài và không thường xuyên nói tiếng Anh. Số lượng từ vựng học sẽ bị mai một theo thời gian.

Không kết hợp cùng từ điển

Khi học từ vựng nhưng không kết hợp cùng từ điển khiến bạn khó xoay sở và không biết nghĩa của từ. Hãy lưu ý, luôn luôn mang theo từ điển điện tử bên mình hoặc sách từ điển.

Học không theo chủ đề

Bạn thích học từ vựng nào bạn sẽ học từ vựng đó và không theo một chủ đề nào. Đây là sai lầm nghiêm trọng. Nó khiến bạn học nhanh chán, không thể áp dụng các từ vào cuộc sống dễ dàng.

Tốt nhất nên học theo chủ đề vừa giúp bạn nắm hết được các từ tiếng Anh trong chủ đề đó, dễ nhớ từ và áp dụng triệt để trong cuộc sống. Ví dụ, hôm nay bạn học chủ đề trái cây và bạn sẽ học khoảng 20 loại trái cây. Bạn sẽ vận dụng chủ đề này trong cuộc sống hàng ngày. Nó sẽ hiệu quả rất nhiều.

Không học theo cụm từ

Bạn học từ vựng lẻ, không theo cụm từ cũng là một lỗi hay gặp. Nó khiến bạn nhanh chóng quên từ vựng đó. Thực tế cho thấy, học theo cụm từ dễ nhớ hơn và thậm chí, dễ áp dụng trong giao tiếp.

Học cụm từ còn giúp bạn học thêm cấu trúc câu hiệu quả và học cách đặt câu trong giao tiếp. Trong tiếng Anh có rất nhiều cụm từ hay, bạn nên tìm hiểu và kết hợp học theo cụm từ.

Học quá nhiều từ không cần thiết

Không phải từ nào cũng thường xuyên sử dụng trong giao tiếp. Có nhiều từ không cần thiết học và nếu bạn học sẽ mất thời gian. Bạn chỉ nên tập trung học những từ thực sự cần thiết trong giao tiếp hàng ngày.

Nếu bạn luyện IELTS cũng cần tập trung học từ IELTS thực sự cần thiết phục vụ việc luyện IELTS. Còn những từ quá khó và không cần thiết bạn có thể không cần học.

Như vậy với những chia sẻ trên hi vọng bạn sẽ có cách học từ IELTS cực kỳ hiệu quả nhé. Nếu bạn đang gặp một số lỗi kể trên hãy cố gắng khắc phục để việc học từ vựng IELTS trở nên tốt hơn.  

Khóa học IELTS 4 Kỹ Năng
khoa-luyen-viet-chuyen-sau
Khóa học Writing Masterclass
khoa-hoc-luyen-noi-chuyen-sau-IELTS-Power-Up
Khóa học Speaking Masterclass

Bạn gặp KHÓ KHĂN trong khi TỰ HỌC?
Bạn TRẦY TRẬT với 2 kỹ năng khó nhằn là WRITING & SPEAKING?

Các khóa học IELTS 4 Kỹ Năng, Writing Masterclass, Speaking Masterclass sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn!