chien-luoc-luyen-thi-ielts
IELTS POWER UP

IELTS POWER UP

Hướng dẫn lên chiến lược luyện thi IELTS chinh phục Band 7.0+

Home - Tự học IELTS - Hướng dẫn lên chiến lược luyện thi IELTS chinh phục Band 7.0+

Học IELTS là một trận chiến cần có chiến lược luyện thi IELTS hợp lý và phù hợp với bản thân. Đây là một kỳ thi đòi hỏi vốn kiến thức vô cùng rộng và hoàn thiện. Bạn phải thành thạo cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Trong bài viết này, IELTS Power Up xin chia sẻ đến bạn chiến lược ôn thi IELTS chinh phục band 7.0+. Xem ngay nhé!

Chiến lược luyện thi IELTS 4 kỹ năng chinh phục Band 7.0+

Đạt được mục tiêu band điểm 7.0+ là không hề dễ dàng với bất cứ ai. Bạn phải đầu tư rất nhiều công sức, tiền bạc và thời gian cho một lộ trình đúng hướng. Đặc biệt, với từng kỹ năng, bạn phải có những chiến lược phù hợp. Nhằm ôn luyện đạt hiệu quả trong thời gian ngắn nhất. Sau đây, IELTS Power Up xin chia sẻ những chiến lược quan trọng theo từng kỹ năng trong bài thi IELTS.

Kỹ năng Listening

Bài thi kỹ năng Listening nhằm đánh giá khả năng nghe của thí sinh. Việc nắm các ý chính và thông tin thực tế một cách chi tiết là việc cần thiết. Phần thi này sử dụng nhiều loại giọng và bạn chỉ được nghe một lần duy nhất. Để đạt được 7.0+, bạn bắt buộc phải trả lời đúng ¾ trên tổng số câu hỏi. Có nghĩa là bạn phải trả lời đúng trên 30 câu cho phần thi này.

Thời gian nghe của phần thi này khá nhanh và bạn chỉ được phép nghe một lần. Thời gian cho bạn đọc câu hỏi cũng khá ngắn. Chính vì vậy, tìm được từ khóa chính và gạch chân để đánh dấu là một việc cần thiết. Nó đặc biệt hữu dụng trong các dạng câu hỏi table completion, multiple choice,…

Luyện nghe TED Talk

Luyện nghe mỗi ngày có lẽ là phương pháp hiệu quả nhất để ôn luyện kỹ năng này. Việc nghe nhiều sẽ giúp bạn sử dụng tiếng Anh một cách suôn sẻ, tự nhiên hơn. Mỗi ngày, hãy dành thời gian để nghe tiếng anh trên TED Talk, BBC learning English, CNN Student News,… Việc này thật sự giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe rất nhanh. Hơn nữa, bạn cũng sẽ quen với cách nhấn nhá, ngữ điệu phát âm sao cho giống người bản địa

Kỹ năng Speaking

Đây có lẽ là một phần thi khó nhất trong IELTS. Bạn cần chuẩn bị cho mình nền tảng kiến thức vững chắc và một tâm lý ổn định. Và tất nhiên, trong suốt quá trình ôn luyện, bạn cũng nên có những chiến lược cụ thể.

Luyện phát âm, luyện nói

Khả năng phát âm chiếm đến 25% điểm số cho phần thi IELTS Speaking. Và để cải thiện kỹ năng này, chẳng có cách nào khác là luyện phát âm, luyện nói thật nhiều. Thực sự kỹ năng phát âm không đơn giản như bạn tưởng tượng. Bạn phải chú ý đến rất nhiều yếu tố xoay quanh từ vựng. Đó là âm vị, trọng âm, âm yếu, nối âm, ngữ điệu,… Bạn có thể xem phim, nghe nhạc hay các video ngắn để học được sự phong phú ngữ điệu của người nói và học theo.

Luyện phát âm, luyện nói

Luyện nói mỗi ngày trước gương

Đây là cách học IELTS Speaking được rất nhiều người sử dụng. Luyện nói một mình trước gương giúp bạn thoải mái, tự tin hơn. Bạn cũng quan sát được chuyển động của cơ mặt, cơ thể và đặc biệt là miệng. Từ đó, có sự điều chỉnh kỹ năng để có được bài nói tốt nhất.

Luyện nói mỗi ngày trước gương

Luyện nói với bạn bè, người nước ngoài

Đây chính là cách giúp bạn có thể thoải mái hơn khi nói tiếng Anh. Tiếp xúc với nhiều người, nhiều loại giọng, bạn sẽ học được cách sử dụng từ, cấu trúc câu sao cho hợp lý. Đặc biệt là ngữ điệu nói của mỗi người là khác nhau. Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều với phương pháp này đấy!

Luyện nói với bạn bè, người nước ngoài

Lưu ý khi thi speaking

Sau đây là một số lưu ý khi bạn bước vào phần thi này nhé!:

 • Nghe kỹ câu hỏi và xác định từ khóa trong câu
 • Chú ý đến động từ trong câu
 • Trả lời ngắn gọn, đầy đủ ý
 • Chú ý đến thời gian nói phần 2
 • Tương tác với giám khảo lúc nói
 • Tin tưởng vào ý kiến của bản thân
 • Không làm dụng những bài nói mẫu. Cần trình bày theo ý kiến của mình
 • Phong thái thoải mái và tự tin

Lưu ý khi thi speaking

Kỹ năng Reading

Đây là một kỹ năng cứu điểm trong bài thi IELTS. Tuy nhiên, nó cũng là kỹ năng cần rèn luyện trong thời gian dài. Nếu không có chiến lược hợp lý thì bạn cũng khó lòng đạt điểm cao

Đọc nhiều sách tiếng Anh

Reading luôn là phần thi vừa dài vừa khó. Đôi khi kiến thức của bạn không đủ để nắm nội dung chính. Hay ai cũng đã từng gặp phải tình trạng đọc trước quên sau, đọc câu hỏi xong phải tìm câu trả lời trên nội dung,… Để đánh bại tình trạng này, bạn phải đọc thật nhiều. Đặc biệt là sách tiếng Anh. Những cuốn sách này thường mang tính học thuật cao. Bạn sẽ vừa cải thiện kỹ năng đọc, vừa tăng vốn từ vựng cho bản thân.

Đọc nhiều sách tiếng Anh

Luyện Scanning và Skimming

Đây là hai phương pháp quan trọng nhất trong phần thi Reading. Scanning là phương pháp đọc tìm từ khóa trong đoạn văn. Còn Skimming là phương pháp đọc lướt và chú ý đến thông tin chính.

Các bạn không nên đọc kỹ từng câu từng chữ. Hãy scan cả đoạn để nắm thông tin cho câu hỏi. Sau đó, skim câu hay đoạn chứa thông tin đó. Lưu ý là hãy chỉ chú ý tới các thành phần chính trong câu bao gồm chủ ngữ, động từ và tân ngữ. Bỏ qua các thành phần bổ trợ.

Luyện Scanning và Skimming

Lưu ý khi thi reading

Sau đây là một số lưu ý khi bạn bước vào phần thi Reading:

 • Đọc và làm theo hướng dẫn trong đề. 
 • Kiểm tra thật kỹ chính tả trong câu trả lời
 • Với các câu hỏi trắc nghiệm, hãy đọc kỹ đề bài.  Gạch chân các từ khóa quan trọng để xem điểm khác nhau giữa các câu trả lời
 • Với câu hỏi điền vào chỗ trống, cần lưu ý chính tả và ngữ pháp.
 • Cần chuẩn bị chiến lược phù hợp với từng loại câu hỏi.

Kỹ năng Writing

Rèn luyện kỹ năng này như thế nào khi đây là một kỹ năng khó. Đòi hỏi bạn có vốn từ vựng khá tốt và nắm chắc cấu trúc ngữ pháp. 

Tập viết đoạn văn ngắn

Đừng lao vào viết những chủ đề hoàn chỉnh hay viết các bài luận quá khó. Hãy làm từng bước một, với những đoạn ngắn trước. Đây chính là chiến lược chậm mà chắc. Bạn nên tập viết những đoạn ngắn thật chỉnh chu. Tìm xem trong bài của mình còn mắc lỗi gì không, cần sửa chỗ nào. Sau khi thật tự tin với những đoạn nhỏ thì bạn hoàn toàn có thể viết một bài hoàn chỉnh.

Tập viết đoạn văn ngắn

Nhờ người có chuyên môn sửa bài

Nhận được góp ý cũng như gợi ý chỉnh sửa từ những người có chuyên môn sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Thay vì cứ tự viết, rồi tự tìm lỗi, sửa lỗi. Đôi khi bạn còn biết mình đang sai ở đâu nữa chứ. Vì vậy, đây thực sự là một chiến lược hiệu quả giúp bạn ôn luyện nhanh hơn đấy!

Nhờ người có chuyên môn sửa bài

Có nên đến các trung tâm luyện thi tiếng anh hay không? 

Để có đáp án cho câu hỏi này, bạn phải tự xác định được trình độ và mục đích của bản thân. Nếu bạn mới bắt đầu học hay bị mất gốc, việc đi tìm một trung tâm để học là khá cần thiết. Bạn sẽ luôn có người hỗ trợ và xây dựng lộ trình đúng nhất cho quá trình học tập của mình. Hơn nữa, việc tự học trong giai đoạn đầu này không phải không thể mà rất khó. Khi gặp khó khăn đôi khi sẽ khiến bạn nản chí, bỏ cuộc.

Ngược lại, nếu bạn đã có một nền tảng kiến thức vững chắc. Thì việc tự học ở nhà là hoàn toàn có thể. Bạn có thể tìm thêm các khóa online cho những kỹ năng còn thiếu để rèn luyện thêm. 

Có nên đến các trung tâm luyện thi tiếng anh hay không? 

Một điều mà rất nhiều bạn băn khoăn chính là chi phí cho cả quá trình học. Tùy theo khả năng mà bạn có thể chọn được địa chỉ học tập phù hợp. IELTS Power Up là một địa chỉ mà bạn có thể tham khảo. Với giá thành khá ổn và đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, bạn hoàn toàn chọn cho mình khóa học phù hợp. 

Trên đây là những chiến lược luyện thi IELTS hiệu quả mà rất nhiều người đã áp dụng và thành công. Chúc các bạn ôn luyện thật tốt và đạt kết quả cao!

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO SLC

Địa chỉ: 442 đường 3/2, Phường 12, Quận 10

Điện thoại: 0969685769 (Ms Thi)

Email: IELTSpowerup@gmail.com

Khóa học IELTS 4 Kỹ Năng
khoa-luyen-viet-chuyen-sau
Khóa học Writing Masterclass
khoa-hoc-luyen-noi-chuyen-sau-IELTS-Power-Up
Khóa học Speaking Masterclass

Bạn gặp KHÓ KHĂN trong khi TỰ HỌC?
Bạn TRẦY TRẬT với 2 kỹ năng khó nhằn là WRITING & SPEAKING?

Các khóa học IELTS 4 Kỹ Năng, Writing Masterclass, Speaking Masterclass sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn!