cach-tu-luyen-thi-ielts-hieu-qua-0
IELTS POWER UP

IELTS POWER UP

Bật mí cách tự luyện thi IELTS hiệu quả tại nhà cực hay

Home - Tự học IELTS - Bật mí cách tự luyện thi IELTS hiệu quả tại nhà cực hay

Bạn đang tìm cách tự luyện thi IELTS hiệu quả ngay tại nhà? Cách tự học IELTS đang là một vấn đề được rất nhiều bạn quan tâm hiện nay. Bởi đây là một bài thi toàn diện cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh. Vậy nên, yêu cầu bạn dành nhiều thời gian, học tập và ôn luyện kỹ càng. Bên cạnh đó, bạn cũng phải chuẩn bị cho mình những phương pháp cùng chiến lược phù hợp. IELTS Power Up xin bật mí cho bạn những cách tự ôn luyện IELTS tại nhà cực hay sau đây nhé!

Tìm hiểu về IELTS trước bắt đầu ôn luyện tại nhà

Trước khi bắt tay vào học và luyện tập, bạn nên tìm hiểu về kỳ thi IELTS. Những yếu tố cơ bản nhất của kỳ thi như cấu trúc đề, thang điểm và cách chấm,… Điều này giúp bạn hình dung tổng quát kỳ thi và tự đưa ra phương pháp học phù hợp nhất với bản thân.

IELTS gồm có hai dạng bài. Đó là dạng Academic – học thuật và dạng General Training – tổng quát. Trong đó, Academic là bài thi phổ biến hơn. Vì nó được áp dụng rộng rãi cho học tập, công việc,… Còn General Training chủ yếu được sử dụng cho những ai có nhu cầu di cư, học nghề,…

IELTS là gì

IELTS là kỳ thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh. Kỳ thi này được tổ chức bởi Hội Đồng Anh, IDP và Cambridge Assessment English. Với thời gian thi gần 3 tiếng, cấu trúc đề thi bao gồm 4 phần. 

 • Input skill: Gồm Reading – 3 paragraphs và Listening – 4 sections. Đây là hai kỹ năng tiếp nhận thụ động. Người thi tiếp nhận thông tin để làm bài, thể hiện kỹ năng nghe hiểu và đọc hiểu của bản thân.
 • Output skill: Gồm Speaking – 3 parts và Writing – 2 tasks. Đây là hai kỹ năng sản xuất một cách chủ động. Người thi sẽ đưa ra các thông tin nhằm giải quyết câu hỏi. Không có đáp án cụ thể cho hai kỹ năng này. 

Thực hiện test thử để kiểm tra trình độ tiếng anh

Trước khi bắt tay vào học tập và luyện tập, hãy kiểm tra trình độ của bản thân. Bạn có thể thi thử tại các trung tâm luyện thi IELTS hoặc hình thức trực tuyến. Việc làm này giúp bạn làm quen với cấu trúc và cách ra đề của bài thi. Từ đó xây dựng cho bản thân một lộ trình thích hợp.

IELTS Power Up xin giới thiệu đến bạn một số trang web có test thử trình độ IELTS để bản tham khảo:

 • IELTS-exam.net
 • IELTSonlinetests.com 
 • IELTSforfree.com
 • IELTSbuddy.com

Test thử trình độ IELTS tại IELTS-exam.net

Xác định rõ ràng mục tiêu và lên kế hoạch luyện tập

Như đã nói, IELTS là một bài thi cần rất nhiều sự chăm chỉ và cố gắng. Vì vậy, bạn cần phải xác định rõ ràng mục tiêu của bản thân ngay từ đầu. Sau khi thực hiện thi thử, bạn đã biết được trình độ của bản thân ở đâu. Bạn muốn hướng tới điểm số như thế nào. Từ đó, tìm được phương pháp học và xây dựng lộ trình học đạt hiệu quả.

Một thời gian biểu học tập mỗi ngày là thứ mà bạn nên xây dựng cho mình. Tuy nhiên, bạn cần tuân theo tuyệt đối lịch trình đã soạn sẵn. Bạn có thể tham khảo một lịch học cụ thể nên được chia thời gian như sau:

 • Thời gian cụ thể ôn luyện từng kỹ năng: Listening, Speaking, Reading và Writing. Học kỹ năng nào> Học trong thời gian bao lâu? Nếu có việc đột xuất không học được thì học bù vào thời gian nào?
 • Take note là một việc cần thiết bạn nên làm. Mục đích là để không bỏ lỡ các kiến thức quan trọng trong lúc học.
 • Tìm hiểu và thử học IELTS với một số trang web hoặc Ebook để khám phá cách học mới. Giúp bạn hứng thú hơn với việc học

Lên kế hoạch rõ ràng cho quá trình ôn luyện

Mách bạn mẹo hay ôn luyện cho 4 kỹ năng IELTS

Với từng kỹ năng trong bài thi IELTS, bạn cần có kế hoạch ôn luyện riêng cho từng phần. Tuy nhiên, nhiều lúc bạn cũng nên học kết hợp để liên kết các kỹ năng, hỗ trợ qua lại cho nhau. Sau khi xác định được mục tiêu mà lên cho mình một lộ trình học hoàn thiện. Hãy cùng IELTS Power Up tìm hiểu về những mẹo tự học IELTS có hiệu quả nhé!

Cách tự học Reading

Để cải thiện kỹ năng Reading thì cách tốt nhất chính là đọc, đọc và đọc càng nhiều càng tốt. Bạn thoải mái đọc những gì mình thích hãy đọc bất cứ đâu, bất cứ lúc nào mà bạn muốn. Việc đọc nhiều không chỉ giúp bạn tiếp thu thêm kiến thức về một chủ đề mới mà còn làm cho vốn từ vựng của bạn ngày càng nhiều lên

Các chủ đề trong đề thi IELTS là vô tận. Bạn càng biết nhiều chủ đề, biết nhiều lĩnh vực thì vốn từ vựng theo chuyên ngành của bạn càng tốt. IELTS Power Up xin giới thiệu đến bạn các bạn một số mẹo nhỏ giúp bạn tự học Reading một cách hiệu quả:

 • Tìm hiểu hai phương pháp đọc Scanning và Skimming
 • Làm bài từ dễ đến khó, câu nào dễ làm trước.
 • Đọc thật nhiều và sau khi cảm thấy tự tin, hãy bước qua giai đoạn luyện đề. Rèn luyện tốc độ làm bài bằng cách canh thời gian và làm nhiều đề khác nhau.
 • Đọc kỹ đề bài, kiểm tra từ khóa chính giúp bạn hình dung chiến lược làm bài một cách tối ưu hơn

Tự học IELTS Reading

Cách luyện Listening

Phương pháp học Listening hiệu quả nhất chính là nghe thật nhiều. Nhưng bạn có tự hỏi nghe như thế nào mới tiếp thu được kiến thức không? Luyện nghe ở đây không phải chỉ nghe đơn thuần mà bạn còn nên chép chính tả nữa. Phương pháp nghe chép chính tả không chỉ giúp bạn học thêm được nhiều từ mới. Mà nó còn giúp bạn nhận biết các cấu trúc ngữ pháp. Nghe được loại giọng, ngữ điệu nói của người bản xứ.

Mới học thì bạn đừng nóng vội nghe qua BBC, TED, hay CNN. Vì nó sẽ khiến bạn chán nản vì bạn chưa có đủ vốn từ để viết và hiểu nội dung. Hãy bắt đầu với những bộ phim chuyên cho việc luyện nghe như Friend, How I Met Your Mother,… Sau đó, bạn mới có thể nghe trên những trang có tính học thuật cao hơn. 

Sau đây, IELTS Power Up xin giới thiệu tới bạn một số mẹo giúp quá trình luyện nghe của bạn đạt hiệu quả tốt hơn.

 • Nghe và dịch bài nghe bằng phương pháp nghe chép chính tả. Tập nói theo và thu âm lại để đối chiếu
 • Đọc kỹ hướng dẫn của từng bài. Đặc biệt là đọc kỹ yêu cầu đề.
 • Tận dụng triệt để thời gian đọc câu hỏi. Cố gắng tìm ra chủ đề trong quá trình nghe
 • Tìm ra từ khóa, đoán dạng từ, số hay địa chỉ, tên riêng,…
 • Chú ý tới các từ chuyển ý, chuyển đoạn để theo kịp nội dung nghe
 • Hết sức cẩn thận với các từ đồng nghĩa, đây là một cái bẫy xuất hiện rất nhiều trong đề thi IELTS.

Tự học IELTS Listening

Cách tập Speaking

Đây là một kỹ năng khác biệt với giao tiếp thông thường. Vì vậy, việc săn Tây để cải thiện khả năng nói thật sự không giúp được nhiều cho kỹ năng Speaking IELTS. Tuy nhiên, IELTS Power Up sẽ chia sẻ với bạn một số mẹo hữu ích sau:

 • Luyện nói trước gương: Luyện tập mỗi ngày và tiến hành ghi âm giọng nói. Bạn sẽ tự tin và chỉnh sửa phát âm, ngữ điệu của mình hiệu quả hơn
 • Từ vựng trong IELTS thường mang tính học thuật cao nên thay vì giao tiếp với người nước ngoài về cuộc sống hàng ngày. Bạn nên tham dự các sự kiện hay hội thảo ở trường quốc tế. 
 • Nghe nhiều thật nhiều. Nghe và nói có một một quan hệ vô cùng đặc biệt. Nghe nhiều giúp bạn rèn luyện kỹ năng nghe, học từ vựng mới, học luôn cả ngữ điệu. Việc này cũng giúp bạn cải thiện phát âm, sử dụng ngữ pháp đúng hơn cho lời nói của mình

Tự học IELTS Speaking

Cách rèn đề Writing 

Đây là kỹ năng khó nhất nếu bạn có ý định tự luyện ở nhà. Việc bạn tự mò mẫm, tìm và sửa lỗi sẽ mất rất nhiều thời gian. Đọc nhiều sách, nhiều tài liệu cũng là một cách cải thiện kỹ năng viết. Nhờ đọc nhiều, vốn từ vựng của bạn sẽ ngày càng được nâng cao.

Khi bắt đầu luyện viết theo đề, bạn nên viết đi viết lại vài lần. Có như vậy, bạn mới nhận thấy điểm khác biệt qua từng lần viết. Việc sử dụng từ ngữ, cấu trúc câu,… khác nhau sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để làm những đề khác.

Ngoài việc đọc sách báo bằng tiếng Anh, bạn cũng nên đọc thêm các bài văn mẫu IELTS để tham khảo. Đây là phương pháp không những rèn từ vựng mà nó còn giúp bạn biết cách viết theo các chủ đề khác nhau.

Tự học IELTS Writing

Một số mẹo luyện Writing IELTS mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • Luôn lập dàn ý cho ý tưởng của mình
 • Đọc kỹ yêu cầu, xác định đúng dạng bài và chủ đề bài viết
 • Vạch ra trong đầu sẵn những ý chính, cách viết như thế nào, triển khai ra sao
 • Có thể tham khảo các bài mẫu nhưng không nên viết lại giống hoàn toàn, cần đưa những ý của bài mẫu thành câu văn của riêng bạn

Trên đây là những cách tự luyện thi IELTS hiệu quả mà bạn có thể thực hiện thử. Việc tự học tại nhà có thể sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Nhưng mong rằng bạn sẽ luôn chăm chỉ và quyết tâm với mục tiêu của mình! 

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO SLC

Địa chỉ: 442 đường 3/2, Phường 12, Quận 10

Điện thoại: 0969685769 (Ms Thi)

Email: IELTSpowerup@gmail.com

Khóa học IELTS 4 Kỹ Năng
khoa-luyen-viet-chuyen-sau
Khóa học Writing Masterclass
khoa-hoc-luyen-noi-chuyen-sau-IELTS-Power-Up
Khóa học Speaking Masterclass

Bạn gặp KHÓ KHĂN trong khi TỰ HỌC?
Bạn TRẦY TRẬT với 2 kỹ năng khó nhằn là WRITING & SPEAKING?

Các khóa học IELTS 4 Kỹ Năng, Writing Masterclass, Speaking Masterclass sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn!