cach-tang-su-troi-chay-khi-noi-tieng-anh
IELTS POWER UP

IELTS POWER UP

Cách tăng sự trôi chảy khi nói Tiếng Anh

Home - Tự học IELTS - Cách tăng sự trôi chảy khi nói Tiếng Anh

“Thầy ơi, em học Tiếng Anh hoài mà vẫn giao tiếp không lưu loát. Có cách nào tăng sự trôi chảy không thầy?”

Absolutely!!!

Các bạn có gặp tình trạng tương tự không? Nếu có, chào mừng các bạn đến với  Mr. Tony – the IELTS Crier

2 LÝ DO lớn nhất khiến các bạn không thể nói lưu loát Tiếng Anh đến từ CHƯA QUEN VỚI KIẾN THỨC và TÂM LÝ SỢ SAI. Thầy sẽ chia việc luyện nói Tiếng Anh của các bạn làm 3 giai đoạn, và chia sẻ cho các bạn một số lời khuyên cho từng giai đoạn nhé.

🎯 Giai đoạn 1: HỌC TẬP

Đây là lúc chúng ta khởi đầu, đi lên chập chững từ những từ vựng, cấu trúc đầu tiên. Ở giai đoạn này, việc các bạn cần làm là tập nói ngay khi học được một điều gì mới (hướng dẫn bên dưới). Việc này sẽ giúp các bạn lưu lại kiến thức sâu hơn và lâu hơn. 

Cách tập nói đơn giản dành cho các bạn: Khi các bạn học được một danh từ, hãy ghép vào cấu trúc “there is / there are + danh từ” (có cái gì đó) và nói lớn ra. 

Ví dụ: vừa học được từ “apartment”, bạn hãy đặt ra câu “there are many apartments in my hometown”, lẩm nhẩm câu này vài lần, áp dụng tương tự với những từ vựng khác và cấu trúc khác. Trust me, it works, surprisingly faster than you think! 

Thử nè: đặt cho thầy 1 câu với chữ refrigerator nhé (có 7749 cái tủ lạnh ở nhà bạn tui (?!?!)) Haha.

🎯 Giai đoạn 2: THỰC HÀNH

Học thì phải đi đôi với hành đúng không các bạn?

Ở giai đoạn này, các bạn sẽ bắt đầu nói được tròn câu, tuy nhiên chưa lưu loát. Đây chính là giai đoạn mà nhiều bạn kẹt lại nhất. Tuy nhiên, khi các bạn làm tốt giai đoạn HỌC TẬP (nghĩa là luôn luôn tập nói với những gì đã học), việc THỰC HÀNH của các bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Lời khuyên của thầy ở giai đoạn này là hãy đăng ký các khóa học tiếng Anh giao tiếp cơ bản và nâng cao. Tại đó, các bạn sẽ có môi trường để được thực hành nói nhuần nhuyễn cũng như được các thầy cô trực tiếp hướng dẫn cũng như sửa lỗi sai. Mỗi tối, hãy ôn lại những gì được dạy, ghi nhớ và sửa lại những lỗi sai mà thầy cô đã chỉ ra. 

Ví dụ 1 – dùng sai ngữ pháp: He always come to my house in Friday -> He always comeS to my house ON Friday

Ví dụ 2 – thiếu từ vựng: “lá diếp cá” is very good for our “hệ tiêu hóa” -> Fish mint is very good for our digestion. 

Đến buổi học tới, hãy tận dụng cơ hội để nói lại những điều chúng ta từng sai. Dần dà, các bạn sẽ vượt qua giai đoạn này một cách lưu loát nhất.

🎯 Giai đoạn 3: HOÀN THIỆN

Nếu đến được giai đoạn này thì xin chúc mừng, các bạn đã nói Tiếng Anh gần như thành thạo rồi đấy. Vậy đã thành thạo rồi còn cần học nữa không? Rất rõ ràng, câu trả lời là CÓ!!! 

Hãy để Tiếng Anh của các bạn phát triển lên mức tự nhiên nhất, bản xứ nhất bằng cách mở rộng chủ đề nói của mình ra những điều phức tạp hơn, chuyên sâu hơn, và một trong những nguồn chủ đề lớn nhất chính là IELTS Speaking, cụ thể là sách IELTS Cambridge. 

Đọc đến đây có thể các bạn sẽ lo lắng rằng chủ đề IELTS khá khó, làm sao để có thể lưu loát được? Rất may mắn cho các bạn, tại IELTS Power Up có một “bí thuật” chinh phục Speaking – Phương pháp SWITCH, giúp các bạn đưa việc nói Tiếng Anh của mình đến thật gần với “native speaker”. Hãy đến với các thầy cô để có thể chinh phục kỹ năng NÓI cũng như những kỹ năng IELTS khác nhé! 😁

~ Bài chia sẻ của Mr. Tony – giáo viên tại IELTS Power Up ~

Các bạn hãy đón chờ những bài viết chia sẻ xịn sò khác về IELTS của Mr. Tony trong thời gian tới nhaaaaa

Khóa học IELTS 4 Kỹ Năng
khoa-luyen-viet-chuyen-sau
Khóa học Writing Masterclass
khoa-hoc-luyen-noi-chuyen-sau-IELTS-Power-Up
Khóa học Speaking Masterclass

Bạn gặp KHÓ KHĂN trong khi TỰ HỌC?
Bạn TRẦY TRẬT với 2 kỹ năng khó nhằn là WRITING & SPEAKING?

Các khóa học IELTS 4 Kỹ Năng, Writing Masterclass, Speaking Masterclass sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn!