cac-kenh-giup-nang-cao-nang-luc-listening-speaking
IELTS POWER UP

IELTS POWER UP

Các Kênh Youtube, Podcast Giúp Nâng Trình Listening Và Speaking

Home - Tự học IELTS - Các Kênh Youtube, Podcast Giúp Nâng Trình Listening Và Speaking

Để nâng điểm Listening và Speaking trong bài thi IELTS, chúng ta cần phân biệt hai mảng:

(1) Nâng cao năng lực tiếng Anh

(2) Nâng cao kỹ năng làm bài IELTS Listening và Speaking.

PHẦN 1: Các kênh giúp nâng cao năng lực Listening, Speaking nói chung

Các kênh Youtube, Podcast bên dưới chủ yếu thiên về kỹ năng Listening. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể hấp thụ cách phát âm, rồi tích lũy từ vựng, sau đó sử dụng từ vựng và cách phát âm vừa được học để luyện tập Speaking nhé!

1. Rachel’s English (Youtube)

Rachel’s English là nguồn tài liệu chất lượng nếu bạn muốn học phát âm theo giọng Anh Mỹ. Tất cả videos trên kênh này đều có phụ đề, giúp người xem dễ theo dõi. Videos mới được cập nhật đều đặn mỗi tuần.

Ở kênh này, những videos nhiều lượt xem nhất là những videos hướng dẫn phát âm theo chuẩn IPA. Tất cả đều nằm trong playlist “IPA – International Phonetic Alphabet” của Rachel. Với từng âm riêng lẻ, bạn có thể quan sát và học khẩu hình miệng khi phát âm qua playlist “How-To”

Khi người bản xứ nói chuyện, sẽ có thể có hiện tượng nuốt âm. Vì thế, để không bị bỡ ngỡ trước việc này, và để nhận diện âm tiếng Anh tốt hơn, bạn có thể xem playlist “Fast English: Words that Reduce”. 

Ngoài ra, nếu bạn chỉ muốn xem videos để thư giãn và nghe tiếng Anh “thật” (tiếng Anh mà người bản xứ thật sự nói trong giao tiếp hằng ngày), playlist “American English for Real Life” có thể là một lựa chọn tốt dành cho bạn.

Link: https://www.youtube.com/@rachelsenglish/featured

2. 6 minutes English (Podcast)

Đây là một kênh podcast đến từ đài BBC. Tất cả các tập podcast đều được xây dựng với kịch bản là một cuộc đối thoại giữa hai người bạn, có thời lượng là 6 phút, đúng với tên kênh.

Những vấn đề quen thuộc xoay quanh cuộc sống thường ngày, ví dụ như sức khỏe, ngôn ngữ, là chủ đề chủ đạo của kênh. Với mỗi tập podcast, bạn sẽ được nghe bàn luận về một vấn đề xã hội cụ thể, sau đó bạn sẽ được tổng hợp lại danh sách những từ vựng mới được đề cập trong podcast đó.

Tốc độ bài nói chậm rãi, từ vựng không quá khó, vì thế, 6 minutes English sẽ là nguồn nghe tốt cho những bạn đang ở trình độ Beginner.

3. The English We Speak (Podcast)

Thêm một kênh podcast nữa đến từ nhà BBC. Các tập podcast ở kênh này chủ yếu đề cập đến “tiếng Anh thật” – cách người bản xứ sử dụng từ ngữ, tiếng lóng, thành ngữ trong văn nói.

Mỗi tập có thời lượng khoảng 3 phút, ngắn hơn so với thời lượng mỗi tập ở kênh 6 minutes English. Tuy nhiên, độ khó về từ vựng ở kênh này sẽ cao hơn, tốc độ nói cũng nhanh hơn. Vì thế, nếu như bạn đang ở trình độ Intermediate, kênh này sẽ rất phù hợp với bạn!

4. TED, TED-ed (Youtube), TED Talks Daily (Podcast)

Nếu bạn đang ở trình độ Intermediate trở lên, việc xem TED sẽ rất hữu ích với bạn. Bởi vì khi nghe (hoặc xem videos) diễn giả nói về các vấn đề xã hội, bạn không những được “luyện tai”, học thêm từ vựng, cách diễn đạt, cách nói sao cho trôi chảy, mà còn “bỏ túi” được nhiều ý tưởng hay ho cho phần IELTS Speaking (và cả Writing) nữa đó! 

Ví dụ, nếu bạn đang bí ý tưởng cho chủ đề Environment (Môi trường) trong IELTS, biết đâu được bạn sẽ nảy sinh ra nhiều ý tưởng khi xem video “The most important thing you can do to fight climate change: talk about it” của Katharine Hayhoe”.

Còn nếu bạn là một người “khát kiến thức”, muốn học hỏi thêm nhiều điều thú vị, mới lạ, thì TED-ed là lựa chọn dành cho bạn. Ở đây có câu trả lời cho vô vàn câu hỏi thú vị, độc đáo, ví dụ như: “Why you procrastinate even when it feels bad”, “How friendship affects your brain”…

Cuối cùng, nếu bạn là người muốn luyện Listening mọi lúc mọi nơi, kênh Podcast TED Talks Daily là dành cho bạn. Thay vì đọc báo, bạn sẽ được nghe những tin tức nóng hổi nhất trên thế giới qua kênh podcast này.

Link Youtube TED: https://www.youtube.com/@TED

Link Youtube TED-ed: https://www.youtube.com/@TEDEd 

Phần 1 đến đây là hết, các bạn đón đọc phần 2 – “Các kênh giúp nâng cao kỹ năng làm bài IELTS Listening, Speaking và một số tips để lựa chọn nguồn luyện tập” nha!

Chúc các bạn học tốt!

– Bài chia sẻ của Ms. Hà – giáo viên tại IELTS Power Up –

———

Ngoài ra, để nhanh chóng nâng cao level ở cả 4 kỹ năng, bạn hãy đến với IPU để được tiếp cận hệ thống giáo trình & phương pháp khoa học thay vì tự bơi trong biển kiến thức. IPU sẽ giúp bạn biết giải quyết từng dạng đề sao cho hiệu quả, có lộ trình cụ thể  để rinh band mơ ước trong năm 2023. 

Với mong muốn tạo động lực cho bạn học tập nghiêm túc ngay sau Tết để kịp đạt target, IPU tặng bạn các bao lì xì siu bự, bạn xem thêm ở đây nhé: https://bom.so/d2kbRW

Ở phần 1, chúng ta đã biết một số kênh Youtube và podcast có thể giúp chúng ta nâng cao kỹ năng Nghe và Nói tiếng Anh nói chung. Ở phần 2 này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm những nguồn nào có thể giúp chúng ta rèn luyện kỹ năng làm bài IELTS Listening và Speaking nhé.

Ở cuối bài viết, cô sẽ giới thiệu thêm với các bạn một số tips để lựa chọn nguồn luyện tập sao cho hiệu quả nha!

PHẦN 2: Các kênh giúp nâng cao kỹ năng làm bài IELTS Listening, Speaking

1. IELTS Face-Off (Youtube)

Kênh luyện thi IELTS online free này do Đài truyền hình Việt Nam sản xuất và hiện có hơn 574 nghìn người đăng ký. Nội dung của kênh được thiết kế theo format chương trình trò chuyện (giữa host và khách mời) với nhiều chủ đề khác nhau thường xuyên xuất hiện ở bài thi IELTS. Các khách mời tham gia hay host chương trình đều dẫn dắt rất thú vị để chia sẻ tài liệu học tập hữu ích. 

Tính đến nay, kênh đã sản xuất được 9 mùa, với mỗi mùa là một chủ đề khác nhau. Ví dụ, với mùa 6 – IELTS Junior – các khách mời toàn bộ là các bạn teens đạt điểm cao trong bài thi IELTS. Còn với mùa 8 – Hot Seat – các khách mời toàn bộ là những người nổi tiếng.

Nhược điểm của kênh này là nội dung khá dàn trải, và các kinh nghiệm thi IELTS giữa các khách mời đôi khi cũng không đồng nhất với nhau, nên bạn sẽ cần chọn lọc xem kiến thức nào, nội dung nào là phù hợp để tiếp nhận nha!

Link: https://www.youtube.com/@8IELTS 

2. IELTS Liz (Youtube)

Liz là giáo viên dạy tiếng Anh với kinh nghiệm dày dặn hơn 10 năm, thành lập kênh Youtube IELTS Liz để truyền đạt lại những kiến thức, kinh nghiệm làm bài cho các sĩ tử khi đi thi IELTS.

Các videos trên kênh này chủ yếu tập trung vào 3 kỹ năng: Listening, Speaking và Writing. Mặc dù chỉ sản xuất 44 videos, và video gần đây nhất đã cách đây 7 năm, nhưng kênh vẫn nhận được 1,85 triệu lượt đăng ký. Điều đó cho thấy những bài giảng của cô Liz phải chất lượng đến cỡ nào, phải hông các bạn? ^^

Link: https://www.youtube.com/c/IELTSLiz789/featured 

3. English Speaking Success (Youtube)

Đúng với tên của kênh, các videos trên kênh này tập trung vào kỹ năng Speaking. 

Nội dung kênh chủ yếu cung cấp những từ vựng cần thiết, thành ngữ, tips cho bài thi Speaking. Các bài Speaking mẫu cũng được minh họa theo chủ đề.

Cách thầy Keith O’Hare truyền đạt khá dễ hiểu, tốc độ nói chậm rãi, dễ tiếp thu, phù hợp với mọi trình độ. 

Link: https://www.youtube.com/c/EnglishSpeakingSuccess/videos 

4. IELTS Speaking for Success (Podcast)

Nếu bạn muốn biết cách để có một bài Speaking trọn vẹn mà không cần ngồi xuống với sách vở và laptop, bạn có thể nghe những tập podcast trên kênh IELTS Speaking for Success. 

Mỗi tập podcast sẽ nói về một chủ đề khác nhau (Social media, Transportation, Technology, Cooking…), với transcript được đính kèm sẵn. Bạn có thể học từ vựng, cách phát triển bài nói sao cho đủ ý qua kênh này đó.

Tips lựa chọn nguồn luyện tập hiệu quả

Hãy bắt đầu từ những gì bạn thích. Nghe những chủ đề bạn thích, giọng tiếng Anh bạn thích, sẽ giúp bạn phấn khởi hơn, có động lực để luyện tập bền bỉ hơn. Sau đó hãy bắt đầu chèn thêm vào những videos, podcast, chủ đề khác – không phải sở trường của bạn, không phải cái mà bạn đã quá rành rọt – để mở rộng kiến thức nhé.

– Quá trình luyện nghe có thể chia thành hai mảng: luyện nghe thụ động và luyện nghe chủ động. Việc luyện nghe thụ động có thể giúp bạn luyện tai bằng việc “tắm ngôn ngữ”. Bạn có thể chọn nghe podcast vì tính tiện lợi của nó. Còn việc luyện nghe chủ động sẽ giúp bạn chú ý phát âm và tích lũy từ vựng, ý tưởng. Bạn có thể chọn podcast hoặc Youtube nhé.

Chúc các bạn học tốt!

Khóa học IELTS 4 Kỹ Năng
khoa-luyen-viet-chuyen-sau
Khóa học Writing Masterclass
khoa-hoc-luyen-noi-chuyen-sau-IELTS-Power-Up
Khóa học Speaking Masterclass

Bạn gặp KHÓ KHĂN trong khi TỰ HỌC?
Bạn TRẦY TRẬT với 2 kỹ năng khó nhằn là WRITING & SPEAKING?

Các khóa học IELTS 4 Kỹ Năng, Writing Masterclass, Speaking Masterclass sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn!