cac-bai-reading-luyen-thi-ielts
IELTS POWER UP

IELTS POWER UP

Trọn bộ 30+ các bài Reading luyện thi IELTS thường gặp trong đề

Home - Reading - Trọn bộ 30+ các bài Reading luyện thi IELTS thường gặp trong đề

Các bài Reading luyện thi IELTS chắc hẳn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Bởi IELTS Reading là một kỹ năng khiến rất nhiều bạn bối rối và cảm thấy khó khăn cả trong lúc ôn luyện lẫn lúc thi. Để có được kết quả cao nhất bạn cần tìm hiểu thật rõ về các dạng bài thi Reading hay xuất hiện nhất. Cùng IELTS Power Up tìm hiểu về IELTS Reading và trọn bộ 30+ bài Reading thường gặp nhất hiện nay nhé!

Tổng quan về IELTS Reading

IELTS Reading là một bài kiểm tra kỹ năng đọc hiểu của người thi. Bài thi bao gồm 3 đoạn văn và 40 câu hỏi theo nhiều dạng khác nhau. Các kỹ năng cần rèn luyện cho phần thi này là nắm bắt ý chính, đọc lướt, đọc nhớ ý chính, hiểu rõ chủ đề, nhận ra quan điểm, thái độ cùng mục đích của tác giả trong đoạn văn.

IELTS Reading

Cấu trúc đề thi IELTS Reading:

 • 40 câu hỏi theo nhiều dạng khác nhau
 • Reading IELTS Academic: Gồm 3 đoạn văn, được lấy từ nguồn sách, tạp chí, báo,…
 • Reading IELTS General Training: Được trích dẫn từ các nguồn sách, báo, tạp chí, các thông báo, quảng cáo, các hướng dẫn,…

Thang điểm IELTS Reading

Sau đây, IELTS Power Up xin giới thiệu đến bạn các dạng câu hỏi thường gặp trong đề thi IELTS Reading:

 • Dạng Multiple choice: Trong dạng này lại chia ra 3 dạng nhỏ. Dạng thứ nhất là thí sinh chọn 1 đáp án đúng từ 4 đáp án cho sẵn. Dạng thứ 2 là thí sinh chọn 2 đáp án đúng từ 5 đáp án cho sẵn. Dạng thứ 3 là thì sinh chọn 3 đáp án đúng từ 7 đáp án cho sẵn. Dạng đề này kiểm tra rất nhiều kỹ năng đọc. Bao gồm kỹ năng đọc hiểu chi tiết và sự hiểu biết tổng thể đoạn văn.

Dạng Multiple choice

 • Dạng Identifying information: Bạn sẽ phải trả lời câu hỏi với các câu trả lời “true”, “false”, “not given”. Dạng đề này đánh giá năng đọc hiểu chi tiết đoạn văn của thí sinh.
 • Dạng Identifying writer’s views/claims: Bạn sẽ phải trả lời câu hỏi với các câu trả lời “yes”, “no”, “not given”. Dạng này đòi hỏi bạn phải bám chắc vào nội dung đoạn văn.

Dạng Identifying writer’s views/claims

 • Dạng Matching information: Bạn sẽ phải đi tìm thông tin cụ thể trong các đoạn A, B, C,… Bao gồm tìm chi tiết cụ thể, lý do, mô tả, ví dụ, tóm tắt, so sánh, giải thích. Đây là dạng đề kiểm tra kỹ năng đọc xác định vị trí, nhận dạng hay tóm tắt nội dung văn bản.
 • Dạng Matching headings: Bạn sẽ được cấp một danh sách đề mục được đánh số La Mã viết thường. Mỗi tiêu đề là nội dung của một đoạn văn trong văn bản. Bạn phải nối tiêu đề với đoạn văn tương ứng. Thường số lượng tiêu đề sẽ nhiều hơn số lượng đoạn văn. Nên bạn phải thật cẩn thận và cân nhắc với câu trả lời của mình.
 • Dạng Matching features: Dạng câu hỏi này đánh giá thí sinh trong việc nhìn nhận mối quan hệ giữa các sự kiện trong văn bản. Cùng với đó là khả năng nhận biết ý kiến và luận điểm của họ. 

Dạng Matching features

 • Dạng Matching sentence endings: Bạn sẽ lựa chọn đáp án tốt nhất cho nửa câu cho sẵn. Đây là dạng đề đánh giá khả năng đọc hiểu tìm ý chính trong câu.
 • Dạng Sentence completion: Đây là dạng câu hỏi yêu cầu bạn điền từ vào chỗ trống. Tuy nhiên, đáp án của bạn lại bị giới hạn số từ. Một dạng câu hỏi đánh giá khả năng đọc hiểu chi tiết của thí sinh.
 • Dạng Summary, note, table, flow-chart completion: Bạn sẽ được cung cấp đoạn tóm tắt một phần trong văn bản. Và bạn phải hoàn thành nó với những thông tin trên văn bản. Có 2 loại bài. Loại thứ nhất là bạn phải dùng từ có trong đoạn văn để điền vào chỗ trống. Loại thứ 2 đôi khi sẽ cho bạn một danh sách câu trả lời. Bạn phải đọc đoạn văn và dùng từ được cho để điền vào chỗ trống.
 • Dạng Diagram label completion: Dạng đề yêu cầu bạn hoàn thành các nhãn trên sơ đồ. Sẽ có hướng dẫn cụ thể cho việc điền câu trả lời. Sơ đồ có thể của các loại máy móc, sơ đồ nhà cửa,…Dạng này yêu cầu ở bạn kỹ năng đọc hiểu vấn đề và chuyển hóa thông tin thành sơ đồ.

Dạng Diagram label completion

 • Dạng Short-answer questions: Bạn sẽ được yêu cầu trả lời câu hỏi. Thường các câu hỏi sẽ liên quan chi tiết đến văn bản. Bạn phải sử dụng câu từ trong văn bản để trả lời và nó cũng được quy định số từ đấy nhé!

Trọn bộ 30+ các bài Reading luyện thi IELTS phổ biến

Ngoài việc tìm hiểu rõ các thông tin xoay quanh bài thi IELTS Reading và có một lộ trình hợp lý. Bạn cũng nên luyện đề ở giai đoạn cuối lộ trình. Đây thực sự là một phương pháp rất hữu ích giúp bạn nâng cao kỹ năng này. 

IELTS Power Up đã tổng hợp trọn bộ 30+ bài Reading luyện thi IELTS phổ biến nhất hiện nay. Mong rằng nó sẽ góp phần giúp bạn hoàn thiện kỹ năng này.

Link Download: ???

100 bài báo song ngữ giúp bạn nâng cao Reading Skill

Các bài bài với nội dung thường ngày chắc chắn giúp bạn nâng cao kỹ năng Reading. Bạn có thể tiếp nhận thông tin với các chủ đề thường gặp và ngay cả các kiến thức học thuật. Bên cạnh việc cứ vùi đầu vào sách vở hay luyện đề thì đọc báo sẽ là một phương pháp đem đến sự mới mẻ. 

Đọc báo giúp bạn cải thiện kỹ năng Reading

IELTS Power Up đã tổng hợp 100 bài báo song ngữ giúp bạn nâng cao kỹ năng Reading trong link bên dưới. Hãy tải về và thử đọc xem nhé!

Link download: ???

Xem thêm:

Kết luận

IELTS Reading là một kỹ năng đòi hỏi bạn phải chăm chỉ, kiên trì và cố gắng rất nhiều. Bạn phải tạo cho bản thân một nền tảng từ vựng và cấu trúc ngữ pháp chắc chắn. Để đọc hiểu được hết nội dung đề bài, bạn cần có cho mình một lộ trình cụ thể và phương pháp học hợp lý. Ngoài ra, việc luyện đề chính là một phương pháp bạn nên áp dụng trong giai đoạn cuối của lộ trình học tập. Giúp bạn làm quen với cấu trúc đề thi cũng như áp lực thi cử.

Trên đây là những thông tin về bài thi IELTS Reading và tổng hợp các bài Reading luyện thi IELTS. Mong rằng chúng sẽ là những tài liệu hữu ích trong quá trình ôn luyện của bạn. Chúc các bạn học tập thật tốt!

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO SLC

Địa chỉ: 442 đường 3/2, Phường 12, Quận 10

Điện thoại: 0969685769 (Ms Thi)

Email: IELTSpowerup@gmail.com

Khóa học IELTS 4 Kỹ Năng
khoa-luyen-viet-chuyen-sau
Khóa học Writing Masterclass
khoa-hoc-luyen-noi-chuyen-sau-IELTS-Power-Up
Khóa học Speaking Masterclass

Bạn gặp KHÓ KHĂN trong khi TỰ HỌC?
Bạn TRẦY TRẬT với 2 kỹ năng khó nhằn là WRITING & SPEAKING?

Các khóa học IELTS 4 Kỹ Năng, Writing Masterclass, Speaking Masterclass sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn!