hoc-speaking-cho-nguoi-moi-bat-dau
IELTS POWER UP

IELTS POWER UP

Xây dựng 6 bước học Speaking cho người mới bắt đầu

Home - Speaking - Xây dựng 6 bước học Speaking cho người mới bắt đầu

Speaking trong tiếng Anh rất quan trọng, nó giúp cho bạn tự tin trong giao tiếp, thăng tiến trong công việc. Speaking gần như là kiến thức tổng quát và bạn phải nghe, phát âm, đa dạng từ vựng, ngữ pháp nắm chắc mới có thể nói tốt. Dưới đây là 6 bước học Speaking cho người mới bắt đầu cực kỳ hiệu quả. Chúng ta cùng IELTS Power Up tham khảo nhé.

6 bước học Speaking cho người mới bắt đầu

Với những người mong muốn nói tiếng Anh tốt nhưng lại chưa bắt đầu từ đâu thì cần phải tìm đến các trung tâm tiếng Anh uy tín để được tư vấn, xây dựng một lộ trình học hiệu quả nhất. Tuy nhiên, hiện nay cuộc sống bận rộn, không phải ai cũng có thời gian đến trung tâm học. Chúng ta có thể học tại nhà. Tìm hiểu một số phương pháp luyện speaking hiệu quả.

Một số bước luyện phần thi IELTS Speaking cực kỳ hiệu quả cho người bắt đầu sẽ được chia sẻ trong nội dung dưới đây.

Xác định trình độ Speaking hiện tại

Trước tiên, bạn cần phải xác định trình độ Speaking hiện tại của mình đang ở mức nào. Việc xác định trình độ sẽ giúp bạn xây dựng lộ trình học phù hợp hơn.

Xác định trình độ Speaking hiện tại cũng giống như xây dựng một nền móng kiến thức vững chắc. Hầu hết, khi bạn vào các trung tâm uy tín, bạn sẽ có một bài test về speaking. Dựa vào bài test khả năng đọc, nghe, hiểu, phát âm của bạn mà trung tâm đánh giá trình độ của bạn. Như vậy, sẽ sắp xếp bạn vào các lớp học phù hợp.

Nếu bạn tự học ở nhà, bạn cũng cần biết rõ trình độc speaking của mình ở đâu để có thể bắt đầu việc học hiệu quả. Bạn có thể lên mạng để tìm một số bài test Speaking. Ngoài ra bạn cũng có thể nhờ bạn bè, giáo viên của mình để test bài speaking.

Biên soạn các chủ đề ôn tập

Kế hoạch tiếp theo sau khi đã test speaking đó chính là biên soạn các chủ đề ôn tập. Có rất nhiều chủ đề ôn tập trong tiếng anh và học speaking. Bạn đừng bỏ qua bất kỳ một chủ đề nào.

Tuy nhiên, việc soạn chủ đề còn phụ thuộc vào mục đích học speaking của bạn. Bạn học phục vụ cho công việc học tập hay giao tiếp đơn thuần, giao tiếp trong công việc? Mỗi mục đích khác nhau sẽ có những chủ đề khác nhau.

Biên soạn chủ đề giao tiếp thông thường

Giao tiếp thông thường như bạn sẽ nói chuyện với người nước ngoài (các nước Châu Âu, Châu Mỹ nói tiếng Anh) hoặc giao tiếp với người ngoại quốc (Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan…). Trong trường hợp này bạn sẽ tìm các chủ đề về nói chuyện cuộc sống hàng ngày, chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ, tình cảm…

Các chủ đề này bạn có thể tìm trên các nguồn internet uy tín, các đoạn hội thoại giao tiếp thông thường. Cấu trúc câu trong chủ đề này khá đơn giản, không câu nệ, mục đích là hiểu đối phương nói gì. Từ vựng cho giao tiếp thông thường cũng khá gần gũi nói về sức khỏe, thời tiết, công việc, tình yêu…

Biên soạn chủ đề giao tiếp công việc

Biên soạn chủ đề cho công việc là tiếng anh giao tiếp thông thường và giao tiếp liên quan đến công việc. Đặc biệt với những người làm việc cho các công ty liên doanh nước ngoài, hoặc công việc giao tiếp nhiều với người nước ngoài.

– Trước tiên, bạn phải soạn chủ đề giao tiếp thông thường đối với đối tác là người nước ngoài. Các chủ đề này cũng khá nhiều trên internet. Bạn có thể tìm hiểu để nghe nhiều, học một số mẫu câu giao tiếp cơ bản. Hỏi thăm về sức khỏe, công việc, gia đình…

– Tiếp theo bạn cần biết mình đang làm công việc về gì (xuất nhập khẩu, truyền thông, quảng cáo, phiên dịch viên…) thì tìm các chủ đề giao tiếp liên quan đến công việc đó. Các chủ đề giao tiếp liên quan đến lĩnh vực XNK, lĩnh vực truyền thông quảng cáo…

Biên soạn chủ đề giao tiếp trong học tập khoa học

Trong nghiên cứu khoa học, tiếng Anh đóng vai trò rất quan trọng. Nếu bạn cần tìm hiểu các tài liệu và cần trao đổi với các giáo sư, bạn bè cùng học về vấn đề đang học, bạn cần trang bị các chủ đề giao tiếp trong khoa học.

Chủ đề giao tiếp trong khoa học rất đặc trưng. Nó đòi hỏi bạn phải chịu khó tìm tòi và học hỏi. Bạn tìm các chủ đề liên quan đến chuyên ngành khoa học bạn đang theo đuổi như nghiên cứu về lĩnh vực y học, toán học, vật lý học, ngôn ngữ học…

Dùng đồng hồ bấm giờ canh thời gian

Để việc luyến nói thành công, hãy sử dụng đồng hồ canh thời gian. Bạn cần biết xem mình nghe được cuộc hội thoại và hiểu chúng trong khoảng thời gian nào. Việc này giúp cho việc bạn luyện nghe tốt nhất.

Bạn không cần học quá nhiều, chỉ cần học đủ, khoa học và tiếp thu tốt là được. Thời gian học nhiều không bằng học ít nhưng đúng cách.

Nâng cao từ vựng

Một điều quan trọng trong bí kíp học speaking cho người mới bắt đầu chính là cần nâng cao từ vựng. Bạn muốn chia sẻ và nói chuyện được với người nước ngoài, đối tác của mình thì bạn cần phải có nhiều từ vựng.

Trung bình, trong giao tiếp thông thường bạn chỉ cần khoảng 3000 từ vựng mới có thể giao tiếp tốt 90% trong cuộc sống, công việc, học tập.  Vậy nên, từ bây giờ mỗi ngày hãy học thêm thật nhiều từ vựng để xây dựng cho mình hệ thống từ vựng đa dạng hơn.

Sửa lỗi ngữ pháp

Bạn cần có người sửa lỗi ngữ pháp cho bạn. Vì trong tiếng Anh ngữ pháp đóng vai trò khá quan trọng cho các cuộc nói chuyện. Nếu bạn nói sai ngữ pháp thì đối phương có thể hiểu sai câu nói của bạn.

Nó thực sự cần thiết cho công việc của bạn sau này.

Luyện tập thường xuyên trước gương

Để tự tin speaking tiếng Anh bạn cũng nên học cách đứng trước gương và nói. Nó giúp bạn tự tin hơn khi bắt đầu nói tiếng Anh.

Mỗi ngày, bạn có thể luyện nói trước gương khi rảnh rỗi. Bạn có thể tham khảo và đặt câu hỏi chủ đề quen thuộc cho bản thân và trả lời. Đây là phương pháp được nhiều người đánh giá hiệu quả.

Tập dần thói quen tốt này sẽ giúp ích cho việc nói tiếng Anh của bạn sau này.

Bí quyết luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu

Luyện tập cách phát âm chính xác

Để có thể luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu thì bạn phải học cách phát âm chính xác. Cách phát âm chính xác là tiền đề để bạn học nói tiếng Anh, nghe tiếng Anh tốt và vượt qua kỳ thi IELTS dễ dàng.

Điều chỉnh tốc độ nói phù hợp

Bạn không cần cố gắng học cách nói nhanh như người bản ngữ. Bạn chỉ cần nói từ từ, chậm rãi, dễ hiểu là được. Chúng ta là người Việt nên không cần nói hay như người bản ngữ. Một số âm gió sẽ khó nói và khó nghe, bạn hoàn toàn có thể nói đủ câu thay vì âm gió.

Thường xuyên luyện tập kết hợp nghe – nói

Để có thể luyện thi IELTS thành công cho người mới bắt đầu và học speaking cho người mới bắt đầu thành công thì nên thường xuyên kết hợp nghe – nói. Vì đây là hai hình thức học tập cực kỳ có tác dụng qua lại rất tốt với nhau.

Lựa chọn những trung tâm ôn tập uy tín

Cuối cùng, để việc học speaking cho người mới bắt đầu thành công và tiến tới luyện IELTS thì hãy chọn cho mình một trong tâm ôn tập thật uy tín.

Một trung tâm uy tín mới có thể xây dựng cho bạn lộ trình học Speaking tốt nhất và thành công trong việc luyện IELTS. Ngoài ra, trung tâm cũng sẽ đánh giá đúng năng lực Speaking của bạn và sắp xếp bạn vào các lớp học phù hợp với khả năng của mình.

Hi vọng, với những kiến thức chia sẻ trên, bạn sẽ hiểu về việc học speaking và cần làm gì để việc học trở nên tốt hơn. 

Khóa học IELTS 4 Kỹ Năng
khoa-luyen-viet-chuyen-sau
Khóa học Writing Masterclass
khoa-hoc-luyen-noi-chuyen-sau-IELTS-Power-Up
Khóa học Speaking Masterclass

Bạn gặp KHÓ KHĂN trong khi TỰ HỌC?
Bạn TRẦY TRẬT với 2 kỹ năng khó nhằn là WRITING & SPEAKING?

Các khóa học IELTS 4 Kỹ Năng, Writing Masterclass, Speaking Masterclass sẽ giải quyết mọi vấn đề của bạn!